Thành công từ niềm đam mê học nghề

Thành công từ niềm đam mê học nghề

GD&TĐ - Tại Kỳ thi tay nghề Thế giới lần thứ 44 diễn ra tại Abu Dhabi UAE năm 2017 vừa qua, sinh viên Nguyễn Tất Toại (Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội – HCEM) đã đạt được chứng chỉ kỹ năng nghề xuất sắc ở nghề Điều khiển điện Công nghiệp. Phóng viên Báo Giáo dục và Thời đại đã trò chuyện với Nguyễn Tất Toại về quá trình học nghề và thành công trong cuộc sống.

Đạt được chứng chỉ kỹ năng nghề thế giới là một thành tích rất đáng ghi nhận và tự hào, em có thể cho biết quá trình ôn luyện và quá trình thi tay nghề của mình tại kỳ thi tay nghề thế giới vừa qua?

Khi đang là sinh viên năm thứ 2 của trường cao đẳng nghề Cơ Điện Hà Nội em rất may mắn khi được công ty TNHH DENSO Việt Nam lựa chọn làm tuyển thủ thi tay nghề thế giới ngành điều khiển công nghiệp. Sau 17 tháng luyện tập vất vả cùng với sự hướng dẫn tận tình của các chuyên gia huấn luyện đến từ công ty TNHH DENSO Việt Nam, DENSO Nhật Bản và Trường Cao đẳng Cơ Điện Hà Nội, ngày 15/10/2017 em đã cùng với đoàn Việt Nam chính thức tham gia vào kỳ thi tay nghề thế giới lần thứ 44 tại Abu Dhabi các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất. Môn thi của em gồm 4 phần: Thiết kế mạch 1 tiếng, Tìm lỗi mạch 1 tiếng, Lập trình PLC 4 tiếng, Lắp đặt phần cứng 16 tiếng tổng cộng 22 tiếng thi trong vòng 4 ngày.

Vì sao em lựa chọn con đường học nghề ? Em nhìn nhận về con đường lập nghiệp từ học nghề như thế nào?

Em sinh ra và lớn lên tại Thịnh Long - Hải Hậu một vùng quê nghèo của tỉnh Nam Định. Bố mẹ làm nông nghiệp, gia đình khó khăn nên em rất muốn làm điều gì đó để thay đổi cuộc sống. Khi còn trên ghế nhà trường THPT em học lớp chọn chuyên toán, lý, hóa bởi em rất thích học những môn về tư duy logic chính vì thế nên tính cách của em có phần hơi trầm tính.

Từ nhỏ em đã rất hiếu động và tò mò đối với các thết bị điện trong gia đình, rất muốn tìm hiểu xem chúng hoạt động như thế nào, muốn tự tay mình có thể tháo nó ra và sửa chữa nó, chính vì thế em đã lựa chọn với con đường học nghề.

Em tự nhận thức được rằng khi mình vào với con đường học nghề thì mình sẽ có được một tay nghề vững chắc để có thể nuôi sống bản thân và gia đình, sau đó nếu muốn có thêm một tấm bằng đại học thì vẫn có cơ hội để thi liên thông lên khi đó sẽ vừa có một tay nghề vững chắc lại vừa có một tấm bằng đại học. Còn nếu không đủ thời gian không đủ năng lực để học liên thông, với một tấm bằng kỹ sư thực hành của một trường cao đẳng nghề thì đối với thực trạng thừa thầy thiếu thợ như bây giờ em vẫn có rất nhiều cơ hội việc làm, để khi ra trường mình có thể tự nuôi sống bản thân và gia đình.

Em có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập nghề nghiệp của mình với các bạn trẻ?

Em không có nhiều kinh nghiệm học tập hay, nhưng em có một lời khuyên với các bạn là các bạn hãy tìm ra đam mê và sở thích của mình và cố gắng học tập theo đuổi đam mê đó. Vì khi được học được theo đuổi thứ mà mình đam mê thứ mà mình thích thì chúng ta có thể học chúng gấp 2 gấp 3 lần bình thường không ngại khó ngại khổ. Ví dụ như nếu chúng ta thích một ai đó thì chúng ta có thể toàn tâm toàn ý theo đuổi người đó cho dù có gặp khó khăn gì cũng không từ.

Cảm ơn Toại và chúc em một năm mới thành công hơn nữa trong bước đường lập nghiệp.

Anh Quang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận