“Thần đồng” Tin học đất Hồng Lam

Lê Võ Hoài Nam dành nhiều thời gian cho môn Tin họcLê Võ Hoài Nam dành nhiều thời gian cho môn Tin học

GD&TĐ - Em Lê Võ Hoài Nam (lớp 10A6, Trường THPT Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh) đã trở thành đại diện duy nhất khối THPT toàn tỉnh Hà Tĩnh vinh dự nhận chứng chỉ quốc tế MOS do Tổng Giám đốc Microsoft ký tên.

Hoài Nam may mắn đứng vị trí 775/1000 điểm tại vòng loại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới (MOSWC) năm 2019. Đây là cuộc thi do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Giáo dục IIG Việt Nam (đại diện quốc gia của Tập đoàn Khảo thí tin học hàng đầu thế giới CERTIPORT ở Hoa Kỳ) phối hợp tổ chức trên phạm vi cả nước. Cuối tháng 3 vừa qua, vòng loại của cuộc thi đã diễn ra với sự tranh tài của hàng nghìn thí sinh đến từ các trường THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện trên cả nước.

Theo quy định của ban tổ chức, thí sinh có từ 700/1.000 điểm trở lên sẽ được nhận chứng chỉ quốc tế MOS có giá trị vô thời hạn và được công nhận trên toàn cầu do Tổng Giám đốc Microsoft thế giới ký tên. Đây là công cụ hữu hiệu để tạo hồ sơ xin việc ấn tượng và là hành trang nghề nghiệp tương lai vững chắc trong kỷ nguyên công nghệ số.

Hoài Nam chia sẻ: “Đây là cuộc thi tầm quốc tế ở bộ môn Tin học. Lần đầu tham gia em rất lo lắng. Một cuộc thi với hàng nghìn thí sinh, trong đó có những bạn đến từ các trường chuyên nổi tiếng cả nước nên em khá hồi hộp. Thời gian ôn luyện cho cuộc thi không nhiều, nên em chỉ biết nỗ lực hết khả năng và tự ôn luyện bổ sung một số kiến thức mới”.

“Dù chỉ dừng lại ở vòng loại nhưng em thấy khá hãnh diện, bởi mình may mắn, có cơ hội giao lưu, học hỏi, tiếp cận với chuẩn đánh giá quốc tế của hai kỹ năng Tin học văn phòng và thiết kế đồ họa. Hơn thế nữa, với số điểm của mình, em đã nhận được chứng chỉ quốc tế MOS” – Nam cho biết.

Không chỉ giỏi với bộ môn Tin học, năm vừa qua Nam còn giành cú “đúp” giải Nhì học sinh giỏi tỉnh môn Tin học lớp 10 và giải Ba học sinh giỏi tỉnh môn Tin học lớp 11. Em còn là chủ nhân của giải Ba cuộc thi “Sáng tạo khoa học - kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học” với đề tài sáng kiến “Phần mềm trò chơi rèn luyện tiếng Anh”. Từ tháng 1/2019, phần mềm đã được tải lên ứng dụng CHPlay để người dùng có thể dễ dàng tải về sử dụng.

Như Hoài Nam tâm sự, phần mềm học được em sử dụng dụng cụ lập trình và ngôn ngữ lập trình xây dựng. Phần mềm sẽ giúp những người học từ vựng tiếng Anh dễ dàng; chỉ cần nhập từ vựng muốn học, phần mềm sẽ cho ra các trò chơi giúp rèn luyện với từ vựng đó.

Ở lớp, Nam được bạn bè gắn cho cái tên “nhà khoa học” hay “Nam của những giải thưởng khoa học”. Điều này được chứng minh khá rõ ở năm học 2017 - 2018, khi còn là học sinh lớp 9, Hoài Nam đã bộc lộ rõ năng khiếu về bộ môn khoa học: Em đã đoạt giải tại cuộc thi sáng tạo khoa học - kỹ thuật với sáng tạo “Phần mềm trò chơi game bắn ma”.

Cô Phan Thị Thanh Tâm - giáo viên chủ nhiệm lớp 10A6, Trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: “Không chỉ giỏi về Tin học, Hoài Nam còn học giỏi tiếng Anh và các môn khoa học tự nhiên. Em vừa mang về thêm niềm tự hào cho lớp khi là 1 trong 10 thanh niên tiêu biểu được Chủ tịch UBND thành phố tặng giấy khen”.

Cuộc thi MOSWC là sân chơi quốc tế dành cho học sinh, sinh viên độ tuổi từ 13 - 22 với quy mô toàn cầu nhằm tìm kiếm, tôn vinh những tài năng tin học xuất sắc nhất trên thế giới về kỹ năng sử dụng các ứng dụng THVP Microsoft Office với 3 bộ môn thi: Microsoft Word, Microsoft Excel và Microsoft Power Point.

Trương Hoa

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận