Thạc sỹ tài chính về rừng trồng rau, thu tiền tỷ mỗi tháng

Cựu cán bộ ngân hàng hiện dồn hết tâm huyết cho mô hình rau sạch Ảnh: InternetCựu cán bộ ngân hàng hiện dồn hết tâm huyết cho mô hình rau sạch Ảnh: Internet

Đang là cán bộ một ngân hàng tại Đà Lạt, anh Nguyễn Văn Dương (37 tuổi) quyết định bỏ việc về đầu tư trang trại trồng rau thủy canh. Hiện trang trại của anh cung cấp cho thị trường 30 tấn rau sạch mỗi tháng.

Anh Dương cho biết, trong quá trình đi thẩm định cho vay vốn khi còn làm việc ở ngân hàng, anh Dương nhận thấy phần lớn người nông dân trồng rau đều phun thuốc, bón phân kiểu truyền thống, rất khó thâm nhập những thị trường ngày càng khó tính.

Bắt nguồn từ suy nghĩ này, anh le lói trong đầu mô hình trồng rau sạch hiện đại. Anh chia sẻ: " Năm 2014, tôi có cơ hội được sang Thái Lan tìm hiểu công nghệ sản xuất rau sạch tiêu chuẩn châu Âu, về nước tôi đã quyết tâm triển khai dự án". Từ đó, dự án rau sạch của anh Dương bắt đầu được thực hiện.

Tháng 6/2015, anh Dương dồn tiền để mua 4 ha đất tại tổ Vạn Thành (phường 5, TP Đà Lạt), trong đó đầu tư hơn 12 tỷ đồng nhập các thiết bị từ Thái Lan để trồng 1 ha các loại rau thủy canh. Đây là một trong những vườn thủy canh lớn và hiện đại bậc nhất tại Đà Lạt.

Chia sẻ về mô hình trồng rau của mình, anh Dương cho biết: Hạt giống rau nhập từ nước ngoài sau khi được trồng trong xơ dừa sẽ được đặt vào hệ thống đường nằm cách bề mặt đất khoảng 70cm - Theo Chất lượng Việt Nam.

Chất dinh dưỡng được pha theo tỷ lệ thích hợp sẽ hòa vào nước chảy qua những ống dẫn để nuôi sống cây rau phát triển cho đến lúc thu hoạch. Tất cả các công đoạn canh tác rau thủy canh được thực hiện tự động.

Anh Dương chia sẻ: "Nguồn nước tưới đảm bảo các tiêu chuẩn là yếu tố quan trọng và quyết định tới năng suất và chất lượng rau nên thường xuyên được kiểm tra các đặc tính an toàn, sau khi đảm bảo nhiều yếu tố thì mới đưa vào hệ thống ống dẫn”.

Anh Dương bắt đầu tìm đầu ra cho sản phẩm. Bằng việc đưa sản phẩm tặng đầu mối tiêu thụ dùng thử, ngay lập tức các đối tác đã đặt vấn đề bao tiêu sản phẩm rau thủy canh của trang trại.

Với quy trình sản xuất hiện đại, khép kín, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, quy mô lớn, có thể cung cấp hàng liên tục không bị gián đoạn bất kể mùa nào trong năm. Hiện trang trại của anh Dương đã có nền tảng vững chắc trong khâu tiêu thụ là chuỗi các siêu thị lớn, hệ thống cửa hàng đồ ăn nhanh và cả xuất khẩu.

Cũng theo anh, trồng rau thủy canh ban đầu vốn rất lớn nhưng với mỗi lứa rau ăn lá chỉ cần 25 đến 30 ngày là thu hoạch nên hàng năm có thể trồng được nhiều vụ hơn cách trồng giá thể hay trồng trên đất, giá bán cũng cao hơn nên khả năng thu hồi vốn nhanh.

Thac sy tai chinh ve rung trong rau, thu tien ty moi thang - Anh 2

Anh Dương sử dụng phương pháo trồng rau thủy canh - phương pháp trồng rau sạch không cần dùng đất. Ảnh: Internet

Khoảng thời gian này đối với anh Dương gặp nhiều khó khăn khi vừa phải lo làm công việc tại ngân hàng, vừa lo sản xuất rau sạch. Tháng 3/2016, anh Dương chính thức nghỉ việc ở ngân hàng và thành lập Công ty TNHH Đà Lạt rau thủy canh, chuyên cung cấp, lắp đặt chuyển giao kỹ thuật trồng rau thủy canh.

Anh Dương đã dành 3ha còn lại để đầu tư mô hình kết hợp giữa sản xuất nông nghiệp và thu hút khách thăm quan. Đây là mô hình du lịch canh nông khép kín đầu tiên ở thành phố Đà Lạt.

Chia sẻ về mô hình này, anh Dương cho biết thêm: "Ban đầu tôi dự kiến mở cửa đón khách vào đầu tháng 1/2017, nhưng ngay từ khi cơ sở vật chất đang hoàn thiện mà mỗi ngày đã có hàng trăm lượt người, ngày cao điểm tới cả ngàn lượt" - Theo Vietnamnet.

Hiện nay, mỗi ngày trang trại rau thủy canh của anh Dương thu hoạch hơn 1 tấn rau sạch bao gồm rau ăn lá như: xà lách các loại, cải, rau muống... cho thị trường các tỉnh thành trong cả nước và xuất khẩu sang Hàn Quốc. Với giá bán trung bình khoảng 35.000 đồng một kg, sau khi trừ các chi phí, mỗi tháng lợi nhuận đạt từ 800 đến 900 triệu đồng.

Theo Đời Sống Plus

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận