Thắc mắc nghề nghiệp, việc làm được giải đáp gần gũi trong “Trường học hay trường đời“

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh giao lưu với bạn đọc.Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh giao lưu với bạn đọc.

GD&TĐ - Tại sao nhiều bạn trẻ đọc sách về hướng nghiệp, việc làm... được các thầy cô ở trường tư vấn kỹ càng mà vẫn chọn sai ngành học, tốt nghiệp ra trường vẫn phải làm trái ngành nghề được đào tạo? Tại sao sinh viên ra trường thất nghiệp ngày càng đông, trong khi các doanh nghiệp ngày càng khó tuyển dụng được nhân sự như ý? 

Những câu hỏi này được giải đáp trong cuốn sách "Trường học hay trường đời" mới ra mắt bạn đọc.

Hàng loạt những câu hỏi sát sườn với người trẻ, từ hướng nghiệp đến việc làm như: Làm thế nào để biết mình đã chọn đúng nghề, chọn đúng sếp, chọn đúng công ty? Doanh nghiệp thực sự đang cần điều gì nhất ở người lao động?

Nếu trượt đại học thì phải làm sao? Sinh viên có nên đi làm thêm không? Khi nào thì phụ huynh nên cho con em mình đi du học? Khi nào thì nên khởi sự kinh doanh? Thời cách mạng công nghiệp 4.0 thì nên chọn mô hình kinh doanh nào cho hiệu quả?...

Những câu hỏi đó đã được nhà báo Nguyễn Tuấn Anh lý giải khoa học, dễ hiểu, gẫn gũi qua "Trường học hay trường đời" nhờ gần 20 năm làm việc với nhiều thế hệ sinh viên Việt Nam và các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cũng là người viết sách cho nhiều nhân vật nổi tiếng, trong đó có TS Lê Thẩm Dương (Trưởng khoa Tài chính – Trường Đại học Ngân hàng TP.HCM; diễn giả hàng đầu Việt Nam), TS Alok Bharadwaj (nguyên Chủ tịch Hiệp hội Giám đốc Marketing châu Á, Phó Chủ tịch cao cấp phụ trách chiến lược của Canon châu Á)...

Ông hiện là Trưởng ban biên tập, Thư ký Toà soạn báo Sinh Viên Việt Nam, là người phụ trách các dự án truyền thông giữa báo Sinh Viên Việt Nam – Hoa Học Trò với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Liên minh châu Âu (EU), Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (USABC)… 

Nhận xét về sách “trường học hay trường đời”, PGS.TSKH Nguyễn Văn Minh – Viện trưởng Viện Kinh tế và Thương mại Quốc tế (Trường Đại học Ngoại thương) cho biết: “Trường học hay trường đời thì đều phải học. Và để học tốt không có cách nào khác là học thường xuyên và tự học. Chúng ta sống trong một thời đại mới, một không gian sống mới - giao thoa giữa thực và ảo. Kết nối vạn vật, dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo đang làm đảo ngược cuộc sống của con người.

Con người đang bị số hoá mà không hề biết. Nghề nghiệp vì thế sẽ chịu nhiều thay đổi lớn, nếu không nói là sắp diễn ra một cuộc cách mạng trong chuyển đổi nghề nghiệp.

Cuốn sách của nhà báo Nguyễn Tuấn Anh, một chuyên gia trên 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hướng nghiệp sẽ giúp bạn đọc chuẩn bị tốt những hành trang cần thiết thích ứng với thời cuộc.

Tự học, học liên tục, học ở trường, học ở đời, học để làm chủ cuộc đời mình - đó là thông điệp chính của “Trường học hay Trường đời”.

Lý giải về tên cuốn sách, tác giả, nhà báo Nguyễn Tuấn Anh cho biết: “Trường học hay trường đời, trường nào thì cũng phải học. Nhưng nếu biết cách học và được học từ những người phù hợp nhất thì sẽ thành công nhanh hơn. Đây cũng là “kim chỉ nam” để chúng tôi xây dựng nội dung cuốn sách này”.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận