Tập trung hoạt động tiếp sức mùa thi tại 23 tỉnh thành

Tập trung hoạt động tiếp sức mùa thi tại 23 tỉnh thành

GD&TĐ - Hoạt động cao điểm hỗ trợ thí sinh thi THPT quốc gia trong chương trình Tiếp sức mùa thi do Hội sinh viên Việt Nam tổ chức sẽ diễn ra từ ngày 28/6 đến 5/7/2015.

Chương trình thực hiện trên cả nước, trong đó tập trung vào 23 tỉnh, thành phố có các cụm thi Trung học phổ thông quốc gia: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, TP Đà Nẵng, TP Hải Phòng, TP. Cần Thơ, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Phú Thọ, Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Gia Lai, Đăk Lăk, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đồng Tháp, Trà Vinh, Tiền Giang, An Giang, Bạc Liêu.

Năm nay, chương trình Tiếp sức mùa thi sẽ thành lập các đội sinh viên tình nguyện đón thí sinh từ địa phương lên địa điểm tập trung thi cụm, giúp đỡ tư vấn thí sinh tại các bến xe, nhà ga, các điểm thi: phát các vật dụng hỗ trợ như cẩm nang hướng dẫn, bản đồ các địa phương, bản đồ xe buýt, vé xe buýt,… cho các thí sinh. Hướng dẫn địa điểm thi, sơ đồ di chuyển cho thí sinh.

Thành lập đội hình sinh viên tình nguyện tìm kiếm giới thiệu nhà trọ: xây dựng dữ liệu, giới thiệu nhà trọ miễn phí, nhà trọ giá rẻ, an toàn cho thí sinh; tư vấn cho thí sinh về cách thức sinh hoạt, di chuyển.

Chú ý tìm kiếm những điểm ở có thể ở tập trung đông thí sinh, đáp ứng nhu cầu của thí sinh kỳ thi trung học phổ thông quốc gia. Vận động nhà hảo tâm, mạnh thường quân cung cấp chỗ trọ miễn phí, giá rẻ cho các thí sinh trong thời gian dự thi. Thành lập các đội quản lý nhà trọ và hỗ trợ các chủ nhà trọ, quản lý và hướng dẫn hỗ trợ các thí sinh trong việc sinh hoạt, di chuyển.

Thành lập đội sinh viên tình nguyện trên các xe buýt: hỗ trợ, hướng dẫn thí sinh tại các trạm và trên các tuyến xe.

Tại các địa phương có thí sinh dự thi tại các tỉnh, thành khác, tổ chức các buổi tư vấn, trao đổi kinh nghiệm, giúp học sinh tự tin khi tham dự kỳ thi.

Thành lập các đội xe chở thí sinh và hỗ trợ di chuyển: đón và đưa thí sinh, phụ huynh từ bến xe, ga tàu đến các điểm nhà trọ, trường thi; phối hợp với kênh VOV giao thông để thông tin kịp thời tình hình giao thông trên địa bàn, hướng dẫn thí sinh, phụ huynh đi vào những tuyến tránh ùn tắc giao thông.

Tổ chức các hoạt động hỗ trợ thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn: các tỉnh lựa chọn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; phối hợp với các tỉnh, thành phố có các điểm thi tìm kiếm nhà trọ miễn phí, giá rẻ; gặp mặt thí sinh, tình nguyện viên tiếp nhận thí sinh, đưa thí sinh đến điểm trọ, điểm ăn uống, điểm thi; tư vấn, trao đổi kinh nghiệm ôn thi và làm bài thi, kết thúc đợt thi, đưa thí sinh tới điểm tập kết để trở về các tỉnh.

Đồng thời, phối hợp với các đơn vị: ngành đường sắt; Sở giao thông vận tải, Ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố; Công ty vận tải hành khách các tỉnh, thành phố; Ban quản lý các bến xe, nhà ga hỗ trợ thí sinh các điều kiện di chuyển thuận lợi trong quá trình dự thi.

Các hoạt động đảm bảo trật tự, an toàn ở các điểm thi bao gồm việc hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc, nơi tập trung các cụm thi năm 2015;

Cùng với  việc phối hợp với các cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi ảnh hưởng đến thí sinh và người nhà thí sinh như: nâng giá, gây mất trật tự, trộm cắp..., Chương trình cũng sẽ phối hợp cùng với địa phương, các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng phối hợp xử lý khi có sự cố bất thường về thời tiết, tai nạn,…

Hải Bình

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận