Tấm lòng người Huế đón sĩ tử đến thi

Các tình nguyện viên trường ĐHSP Huế nhiệt tình chỉ dẫn đường và chỗ ở cho người nhà thí sinhCác tình nguyện viên trường ĐHSP Huế nhiệt tình chỉ dẫn đường và chỗ ở cho người nhà thí sinh

GD&TĐ - Đó là khẳng định của anh Bùi Văn Lợi, Chủ tịch Hội SV ĐH Huế đưa ra trong đợt kiểm tra rà soát hoạt động của các đội thanh niên tình nguyện (TNTN) tại tất cả các điểm tiếp sức mùa thi trên địa bàn TP Huế vào ngày 29/6.

Tính đến thời điểm này hoạt động của các đội TNTN đang diễn ra khẩn trương.

Thí sinh "alo" là tình nguyện lên đường

Bên cạnh các mô mình homestay (đưa đón thí sinh đến ở tại các gia đình) làm thường xuyên trong nhiều năm qua. Năm nay do số lượng thí sinh ngoại tỉnh đến Huế chưa tới 15.000 thí sinh nên hoạt động tiếp sức mùa thi của Hội sinh viên ĐH Huế có nhiều thay đổi để thích hợp với kỳ thi.

Anh Bùi Văn Lợi - Chủ tịch Hội sinh viên ĐH Huế - cho biết: Mỗi năm, Tỉnh đoàn giao chỉ tiêu tuyển 200 tình nguyện viên nhưng số lượng thực tế gấp 3 - 4 lần, đợt thi này đã có 10.000 chỗ ở cho thí sinh và người nhà, trong đó có 3.000 phòng trọ giá rẻ hoặc miễn phí, hơn 200 chỗ ở từ các chùa và gia đình Phật tử, 200 chỗ ở từ các Hội khuyến học thôn làng như làng Ngọc Anh (Phú Thượng)… Tinh thần của chúng tôi trong kỳ thi năm nay đó là cùng ăn – cùng ngủ - cùng học với thí sinh...”

Trong số nhiều cách làm hay của các bạn sinh viên tình nguyện (SVTN) tiếp sức mùa thi tại Huế, chúng tôi đặc biệt ấn tượng với CLB Hiến máu tình nguyện và báo chí trường ĐH Ngoại Ngữ Huế. Bằng sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, các bạn đã thành lập đội xe ôm miễn phí phục vụ cho tất cả những thí sinh nào có nhu cầu.

Người đưa ra ý tưởng thành lập đội xe ôm miễn phí đó chính là Dương Quốc Bảo - sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ học trường ĐH Ngoại ngữ Huế. Để có được đội xe ôm “thiện chiến” phục vụ sĩ tử trong kỳ thi này các SV đã có bước chuẩn bị khá chu đáo.

Hoàng Kim Cường - sinh viên năm 3 ngành Ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ Huế, thành viên của nhóm xe ôm - cho biết: “Bọn em phân công 20 thành viên mỗi người một việc không chồng chéo nhau, một nhóm đi phát tờ rơi, niêm yết số điện thoại tại các điểm tiếp sức mùa thi, nhóm khác trực điện thoại để điều tiết xe, nhóm nữa phụ trách chở thí sinh và người nhà đi tới tìm phòng trọ gần điểm thi. Tất cả đều làm rất khoa học và bài bản. Khi có  thí sinh “a lô” là bọn em lên đường”.

Biết trước những khó khăn về tài chính khi phục vụ xe ôm miễn phí, từ những tháng trước lúc vào mùa thi các bạn trong đội đã cùng nhau đi gom ve chai ở ký túc xá, rồi vào nhà dân xin ve chai để đem về bán lấy tiền trang trải cho việc mua nhiên liệu xăng cho cả đội cùng đi tiếp sức mùa thi.

 Đội xe ôm miễn phí của Câu lạc bộ hiếu máu nhân đạo và báo chí trường ĐH Ngoại Ngữ Huế hết lòng hỗ trợ thí sinh và người nhà

Nhận thấy hoạt động thiện nguyện của các bạn trong đội xe rất có ích cho thí sinh và người nhà ở những điểm thi xa, các thầy, cô giáo ban chấp hành đoàn trường ĐH Ngoại Ngữ Huế người góp bánh, người hỗ trợ suất ăn, tất cả mong muốn đội xe ôm miễn phí hoạt động hiệu quả đón tiếp thí sinh, người nhà tận tình chu đáo.

Chăm lo các thí sinh đến từ vùng sâu, vùng xa

Để giúp đỡ các thí sinh là đồng bào dân tộc thiểu số của hai huyện A Lướivà Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) về TP Huế dự thi, Đoàn thanh niên phường Trường An (TP Huế) phối hợp với Ban trị sự Giáo hội Phật giáo huyện A Lưới tổ chức thuê xe vận chuyển và cung cấp chỗ ở miễn phí cho 30 học sinh là dân tộc thiểu số của hai huyện A Lưới và Nam Đông (tỉnh Thừa Thiên - Huế) về TP Huế dự thi.

Anh Tạ Dương Anh Tuấn - Bí thư Đoàn phường Trường An - cho biết: 20 học sinh của huyện A Lưới và 10 học sinh của huyện Nam Đông sẽ được đưa về TP trước ngày làm thủ tục hai ngày và sẽ ăn ở, sinh hoạt tại các gia đình trên địa bàn theo hình thức homestay. Mỗi gia đình sẽ có 1 - 2 em lưu trú trong suốt thời gian diễn ra kỳ thi.

Điều đặc biệt, mỗi thí sinh sẽ được một đoàn viên của Đoàn phường Trường An đi theo giúp đỡ. “Mỗi người sẽ đảm nhận chở một học sinh đi thi cũng như đón về. Không chỉ vậy, các bạn đoàn viên sẽ thường hỏi thăm, khích lệ tinh thần và cả nấu ăn cho các em để các em có thể có được một tinh thần thoải mái, ổn định nhất cho kỳ thi cam go này” - Anh Tuấn cho biết.

 Phục vụ trà đá miễn phí cho thí sinh và người nhà tại điểm trường ĐHKH Huế

Cùng chung tay với các bạn đoàn viên phường Trường An, Trụ trì chùa Từ Vân, Đại đức Thích Vân Pháp đã đưa 30 thí sinh là con em dân tộc thiểu số về ăn ở miễn phí tại chùa Từ Vân để dự thi đại học. Ngoài ra trong thời gian thi từ ngày 1 - 4/7, các thí sinh còn được các tình nguyện viên đưa, đón, giúp đỡ mọi mặt để yên tâm dự thi.

Đại đức Thích Vân Pháp cho biết: Tại chùa các em được tạo mọi điều kiện tốt nhất để chuẩn bị cho kỳ thi. Đặc biệt chùa đã chuẩn bị đội ngũ bác sĩ Phật tử để giúp đảm bảo sức khỏe cho các em trước và trong kỳ thi.

Ngoài ra Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Thừa Thiên - Huế phối hợp Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Thừa Thiên - Huế và Hội Sinh viên Đại học Huế tổ chức chương trình 10.000 suất cơm chay miễn phí cho thí sinh và người nhà trong hai ngày 1 - 2/7. Địa điểm phục vụ cơm: Trung tâm Liễu Quán, số 15ALê Lợi; chùa Thành Nội, số 8 Lương Mộng Quang; chùa Cát Tường, số 75 Yết Kiêu và ba địa điểm phát cơm ngay tại các điểm thi.

Bên cạnh đó rất nhiều thành viên trong Hội thiện sanh Huế đã tổ chức đưa đón thí sinh và người nhà về tại gia đình mình cùng ăn ở với gia đình, thậm chí như gia đình bác sĩ Hằng ở đường Bùi Thị Xuân còn tổ chức cho các thành viên phân công nấu ăn chăm lo sức khỏe cho hơn 10 thí sinh đang ăn ở tại nhà.

Thí sinh đến Huế dự kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ ấm lòng với 500 suất ăn miễn phí tại khách sạn Sài Gòn Morin đạt chuẩn 4 sao.

Minh Ngọc

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận