SV ba miền chung sức gói bánh chưng, bánh tét

GD&TĐ - Trước khi chia tay về quê ăn tết, các bạn sinh viên Trường ĐH Cần Thơ thuộc Câu lạc bộ Bốn Phương (Bắc - Trung - Nam) cùng quây quần, gói bánh chưng, bánh tét… tổ chức ăn tết.

Khoảng 10 giờ ngày 11/1, chúng tôi có mặt tại điểm gói bánh của các bạn sinh viên thuộc Câu lạc bộ Bốn Phương, Trường ĐH Cần Thơ để cùng các bạn tất bật cho việc chuẩn bị gói bánh chưng, bánh tét… ăn tết. 

Theo sự phân công của chủ nhiệm Câu lạc bộ, từng nhóm “hết lòng” với phần việc của mình như: vệ sinh lá dong, xé dây, chuẩn bị nếp, thịt… một số bạn nam thì chuẩn bị nồi, củi để nấu bánh… tất cả cùng làm một cách hối hả.

Bạn Nguyễn Đức Ngọc Sơn - Sinh viên ngành Công nghệ thông tin khoá 35 vui vẻ cho biết: “Em đã tham gia hoạt động này 3 năm qua và cảm thấy rất vui khi biết thêm được cách gói bánh chưng, thưởng thức bánh chưng do chính các bạn ở miền Bắc truyền nghề. 

Nhưng cái vui nhất mà các thành viên cảm nhận được là sự đồng cảm, chia sẻ sự xa quê đối với các bạn ở miền Bắc, miền Trung không có điều kiện về quê ăn tết với gia đình…”.

Riêng bạn Nguyễn Thị Minh - SV ngành Giáo dục công dân khóa 37 chia sẻ: “Đã 3 cái tết rồi em không được về quê ăn tết cùng với gia đình nên cũng nhớ lắm! 

Tuy nhiên, nhờ tình cảm của các bạn trong nhóm, tổ chức gói bánh chưng, rồi cùng nhau quây quần ăn tết… thật ấm áp thế này nên làm em bớt nhớ nhà hơn”.

Sau hơn 1 giờ cùng nhau gói, 40 chiếc bánh chưng và 10 cái bánh tét được các bạn gói xong. Từng chiếc bánh được các bạn nữ cẩn thận cho vào nồi, các bạn nam thì hăng hái đi tìm “mặt bằng” nấu bánh, chuẩn bị mọi thứ đầy đủ… chờ đêm xuống mới nhóm lửa.

Bạn Đào Duy Huyền Trân - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Bốn Phương - cho biết: “Do có một số bạn quê ở miền Bắc, miền Trung phải về quê ăn tết với gia đình nên bọn em tổ chức gói bánh và ăn tết sớm để chia tay các bạn ấy. 

Đồng thời, trong buổi tất niên, ngoài 100 thành viên trong Câu lạc bộ Bốn Phương, bọn em mời thêm một số đại diện các câu lạc bộ, liên chi hội sinh viên khác cùng đến tham dự, giới thiệu, chia sẻ về văn hoá ẩm thực, những thói quen, nét đẹp trong ngày tết ở mỗi vùng miền…như ngày tảo mộ, mừng tuổi ông bà, cúng mâm ngũ quả…để cùng nhau gìn giữ những nét đẹp đó”.

Ngoài ra, bạn Huyền Trân cũng cho biết trong buổi tất niên, câu lạc bộ cũng tổng kết lại các hoạt động trong năm qua và cùng nhau đưa ra kết hoạch hoạt động cho năm mới nhưng các bạn đều xác định không quên nhiệm vụ chính là học hành.

Trao đổi với chúng tôi, anh Nguyễn Thanh Duy – Chủ tịch Hội Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ cho biết: Tết năm nay cũng như các năm trước, Hội sinh viên Trường ĐH Cần Thơ có hai hoạt động lớn là “Chuyến xe đồng hương” và “Xuân tình nguyện”. 

Với hoạt động “Chuyến xe đồng hương” hầu như các chi hội đều tham gia chương trình này và cái hay của hoạt động không phải ở chỗ các bạn cùng nhau lên xe về quê ăn tết mà chính là các bạn cùng về quê, cùng đến thăm lãnh đạo địa phương, cùng tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, cùng dọn dẹp đường xá, phố phường… chuẩn bị đón tết với địa phương. 

Đây cũng là những hoạt động chính trong chương trình “Xuân yêu thương” mà Hội sinh viên trường phát động trong tết dịp Giáp Ngọ 2014…

Hà Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận