Stem Ambassadors – Hành trình thay đổi cộng đồng của học sinh SNA

Tom Phí Trung Việt (trái) và Anna Ngô Trịnh Bảo Nhi (phải) đại diện SNA nhận kỷ niệm chương chứng nhận Đại sứ STEM.Tom Phí Trung Việt (trái) và Anna Ngô Trịnh Bảo Nhi (phải) đại diện SNA nhận kỷ niệm chương chứng nhận Đại sứ STEM.

GD&TĐ - Vừa qua, vượt qua hơn 100 thí sinh đến từ các trường THCS trên địa bàn TP. HCM, 3 học sinh của Trường quốc tế Bắc Mỹ (SNA) đã vinh dự được chọn vào nhóm 21 Đại sứ STEM của chương trình giáo dục “STEM Ambassadors – The seeds for future” được tài trợ bởi Lãnh sự quán Hoa Kỳ.

STEM là viết tắt của Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học). Chương trình STEM Ambassadors do Lãnh sự quán Hoa Kỳ tài trợ nhằm tìm kiếm và đào tạo 21 học sinh cấp 2 để các em trở thành các đại sứ STEM – những nhân tố của sự thay đổi trong cộng đồng. Đây là lần đầu tiên chương trình được tổ chức, bắt đầu từ tháng 05-2018, dành cho các em học sinh từ 11 – 15 tuổi sinh sống tại địa bàn TP.HCM.

Tham gia chương trình, các em học sinh được nuôi dưỡng niềm đam mê và tài năng trong các lĩnh vực STEM; cung cấp kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự mình tổ chức, phát triển những sự kiện STEM trong cộng đồng của mình. Từ đó, ươm mầm tri thức cho một tương lai tốt đẹp cho chính các em và nhiều trẻ em khác trên toàn Việt Nam.

Tom Phí Trung Việt (ngoài cùng bên phải) ký cam kết đồng hành cùng chương trình STEM Ambassadors: The Seeds for Future tại Lễ trao giải.

Trải qua 3 vòng thi loại trực tiếp, 3 trong 7 học sinh SNA, gồm: Tom Phí Trung Việt, Jack Đỗ Minh Ngọc Quý của khối lớp 9 và Anna Ngô Trịnh Bảo Nhi của khối lớp 7 đã xuất sắc nhận được những đánh giá tích cực và đầy thiện cảm từ Ban tổ chức chương trình, trở thành những Đại sứ STEM. Sau buổi lễ công nhận là thành viên STEM Ambassadors vào ngày 04-8 vừa qua, các em sẽ tham gia khóa thực tập cùng các chuyên gia để chuẩn bị cho những sự kiện cộng đồng diễn ra vào đầu năm 2019.

Theo dõi phần thi của các em học sinh SNA trong suốt chương trình, Bà Nguyễn Thị Kim Yến – Quản lý dự án nhận xét: “Qua các vòng thi, các em đã thể hiện sự tự tin giới thiệu bản thân và ước mơ qua đoạn video clip, đã thực sự sáng tạo và thể hiện kiến thức của mình trong thử thách khó khăn ở vòng Maker Day. Cuối cùng, ở vòng thi cuối – Be A Speaker, các em đã nói lên suy nghĩ và giải pháp của mình cho vấn đề môi trường rất cấp bách: Ô nhiễm nguồn nước, không khí và chất thải rắn”.

Được nhìn thấy các em vượt qua những thử thách và trở thành Đại sứ STEM để thực hiện những sự kiện ý nghĩa trong cộng đồng, chính là niềm vinh dự của SNA dưới vai trò là mái nhà nuôi dưỡng và phát triển tài năng khoa học của học sinh, giúp các em tỏa sáng hơn trên con đường học tập – rèn luyện của mình.

Giáo dục STEM là sự tích hợp liên môn gắn liền với những vấn đề thực tế trong cuộc sống, giúp các em phát triển những kĩ năng cần thiết của thế kỉ 21, như: sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề, làm việc nhóm cũng như tư duy phản biện. Có thể nói, giáo dục STEM không nhằm tạo ra những chuyên gia học thuật ngay từ “tấm bé" mà hướng tới việc gây dựng một thế hệ con người có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để cạnh tranh trong nền kinh tế mới. Chính vì lẽ đó, trong những năm gần đây, giáo dục STEM đang nhận được sự quan tâm của các nhà giáo dục trên toàn thế giới. 

Trang Tôn

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận