Startup quản lý vận tải đạt giải nhất cuộc thi WISE 2018

Các startup nữ trình bày dự án tại cuộc thiCác startup nữ trình bày dự án tại cuộc thi

GD&TĐ - Startup quán quân Abivin của nhà sáng lập Cassie đã giành được giải thưởng 10.000 USD trong Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo dành cho phụ nữ (WISE) diễn ra tại Sihub TPHCM sau khi xuất sắc vượt qua 11 gương mặt nữ khởi nghiệp ở vòng chung khảo.

Đây là startup phát triển phần mềm Quản lý vận tải nhằm nâng cao chất lượng hoạt động logistics cho doanh nghiệp, hiện đã triển khai tại nhiều nước trong khu vực Đông Nam Á.

Với thuật toán độc quyền tối ưu hóa tuyến đường, AI và Machine Learning Capibilities, Abivin giúp các khách hàng tiết kiệm 30% chi phí hậu cần, tăng năng suất khai thác chuyến xe, số hóa quy trình vận chuyển “từ cửa đến cửa”.

WISE Challenge là cuộc thi tìm kiếm và hỗ trợ các doanh nghiệp khởi nghiệp do phụ nữ sáng lập và điều hành tại bốn nước Campuchia, Lào, Việt Nam, Myanmar, đã thu hút 210 hồ sơ đến từ nhiều lĩnh vực để chọn ra ba startup nữ xuất sắc nhất với cơ cấu giải thưởng: 1 giải nhất (trị giá 10.000USD), 1 giải nhì (trị giá 5.000 USD) và một giải thưởng là khóa tập huấn Tăng tốc khởi nghiệp kéo dài một tuần tại Thụy Sĩ trong năm 2019.

Bên cạnh Abivin, còn có nhiều gương mặt nữ doanh nhân xuất sắc đem đến ý tưởng khởi nghiệp thiết thực, đầy triển vọng, cụ thể như Boom Potty (bồn rửa đa năng cho trẻ em), Rakuna (nền tảng tuyển dụng nhân sự), Cricket One (thực phẩm protein từ dế)...

Theo bà Nguyễn Phi Vân, chuyên gia về nhượng quyền khởi nghiệp, sự phát triển kinh tế tạo ra một khoảng trống cho phụ nữ đóng góp nguồn lực. Tuy nhiên, người phụ nữ thường có ý tưởng khởi nghiệp khi đang trong độ tuổi phải chăm lo cho gia đình nên gặp khá nhiều khó khăn.

Vị chuyên gia này đề xuất rằng nên khuyến khích, hỗ trợ phụ nữ trẻ khởi nghiệp ngay từ ghế nhà trường bên cạnh các chương trình hỗ trợ phát triển kỹ năng, cảm xúc... Bà Vân cũng đánh giá: “Cuộc thi có nhiều ý tưởng khởi nghiệp tốt song chưa thấy ý tưởng mới, đó cũng là vấn đề chung của các cuộc thi startup trong những năm qua”.

Kiến Đức

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận