Sống lại ký ức tuổi thơ với ca khúc Tết Trung thu

Sống lại ký ức tuổi thơ với ca khúc Tết Trung thu

GD&TĐ - Hằng năm, cứ mỗi độ Trung thu về, giai điệu quen thuộc của những ca khúc: Chiếc đèn ông sao, Rước đèn tháng Tám, Thằng Cuội... lại vang lên khắp phố phường, ngõ xóm.

Theo thời gian, các bài hát đó vẫn còn sức sống bất hủ bởi sự mộc mạc, thân thuộc, dễ đi vào lòng người, khơi lại những cảm xúc tuổi thơ trong trẻo với mỗi người.

Những bài hát của nhiều thế hệ thiếu nhi Việt Nam

Nhắc đến các bài hát nổi tiếng cho đêm Rằm Trung thu, ta không quên bài hát “Chiếc đèn ông sao” của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Trải qua gần 60 năm, bài hát vẫn có sức sống mãnh liệt, được nhiều thế hệ say mê hát. 

Có thể nói, nếu thiếu giai điệu quen thuộc của ca khúc sẽ làm mất đi không khí vui tươi của đêm hội trăng rằm. Với giai điệu trong sáng, ca từ dễ thương, dung dị, dễ nhớ, bài hát không chỉ cuốn hút thế giới tuổi thơ mà còn hấp dẫn cả những người lớn tuổi.

Rước đèn tháng Tám của nhạc sĩ Đức Quỳnh cũng là bài hát được nhiều trẻ em yêu thích bởi giai điệu rộn ràng, nhí nhảnh, hồn nhiên, dễ đi vào lòng người. 

Những đèn ông sao và đèn cá chép, đèn thiên nga với đèn bươm bướm, những hạt dưa, bánh dẻo... gần gũi với tuổi thơ của các em, luôn hiện diện trong thế giới trẻ thơ của mùa Trung thu. 

Mỗi lần giai điệu Rước đèn tháng Tám vang lên, ai cũng như sống lại trong không khí rộn ràng với điệu múa lân, cùng tiếng trống Tùng dinh dinh cắc tùng dinh dinh. Hơn 50 năm ra đời, đến nay bài hát vẫn được trẻ em yêu thích.

Cùng với những ca khúc Trung thu là bài hát quen thuộc Thằng Cuội của nhạc sĩ Lê Thương. Giai điệu trong sáng, ca từ dễ thương và ngộ nghĩnh: “Bóng trăng trắng ngà, có cây đa to, có thằng Cuội già, ôm một mối mơ. Lặng yên, ta nói Cuội nghe: Ở cung trăng mãi làm chi? Bóng trăng trắng ngà. Có cây đa to...”. Bài hát đã nằm lòng nhiều thế hệ.

Có thể nói, có rất nhiều bài hát Tết Trung thu mượt mà, đi vào lòng người như Rước đèn Trung Thu của nhạc sĩ Vũ Hoàng, Vầng trăng cổ tích của nhạc sĩ Phạm Đăng Dương... luôn vang lên mỗi dịp Trung thu. 

Điều đó khẳng định rằng giữa nhịp sống ồn ào, náo nhiệt, giai điệu của những bài hát Trung thu xưa không chỉ mang lại những cảm xúc trong sáng, lành mạnh nơi tâm hồn trẻ thơ mà còn thổi vào vườn ký ức, khơi lại những cảm xúc tuổi thơ trong trẻo nơi mỗi người.

Sáng tác bằng cảm xúc và con tim

Bằng những tình cảm yêu thương chân thành dành tặng cho thiếu nhi, các nhà thơ, nhạc sỹ đã cho ra đời nhiều tác phẩm hay, mang đến cho ngày Tết Trung thu của thiếu nhi thêm rộn ràng khí thế và đầy ý nghĩa.

Chia sẻ về bài hát Chiếc đèn ông sao, nhạc sĩ Phạm Tuyên cho biết: “Sắp đến Trung thu, khi nghe hát những ca khúc này tôi rất xúc động. 

Bài hát ra đời năm 1956, khi đó, tôi đang là thầy giáo phụ trách văn thể mỹ tại Khu học xá Trung ương. Tôi được gặp gỡ với các em học sinh di tản tới học tập tại đó, chủ yếu là các em học sinh miền Nam. 

Thời ấy, hai miền của đất nước ta vẫn còn bị chia cắt và cứ đến Trung thu, các em học sinh đều hướng về miền Nam. Tôi thấy cần có một bài hát về Trung thu dành cho các em nhỏ, vì thế bài hát ra đời bằng niềm xúc động, với tất cả tình cảm trìu mến, chân thành để góp phần vào niềm vui của các em”.

Trân trọng, cảm phục những tình cảm mà các nhạc sĩ sáng tác những bài hát Trung thu dành cho trẻ, PGS.TS Nguyễn Thị Tố Mai - Giảng viên Trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương - chia sẻ: 

“Tôi thực sự cảm phục những nhạc sĩ đã sáng tác bằng cảm xúc, con tim và ánh mắt trẻ thơ. Thời chiến tranh loạn lạc, miếng cơm không đủ để ăn thế nhưng tinh thần và tâm hồn luôn hướng về trẻ em và viết nhạc thiếu nhi bằng tất cả niềm tự hào cho nên mỗi ca từ cất lên đều dạt dào những cảm xúc. 

Chỉ mong rằng, trong thế kỷ XXI, cần nhiều hơn những bài hát dành cho trẻ ngộ nghĩnh đáng yêu nhưng lại đi vào lòng người, hướng con người tới cái đẹp và làm theo cái đẹp”.

“Nhu cầu âm nhạc với thiếu nhi là rất lớn, rất cần được quan tâm, để thứ âm nhạc ấy nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Vì thế, muốn sáng tác hay thì trước hết nhạc sĩ trẻ phải thâm nhập vào cuộc sống của các em, yêu thương và thấu hiểu tâm lý trẻ em, tìm tòi những chất liệu âm nhạc mới để có những sáng tác phù hợp với lứa tuổi và thời đại” - PGS.TS Nguyễn Thị Tố Mai

Trung Kiên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận