Sôi nổi vòng chung kết Hội thi Nhà khoa học Trẻ NHG 2018

Các em học sinh đội trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) thuyết minh trước Ban Giám khảo về đề tài “Thiết bị chống trộm bằng tia laser”Các em học sinh đội trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) thuyết minh trước Ban Giám khảo về đề tài “Thiết bị chống trộm bằng tia laser”

GD&TĐ - Vừa qua, tại Trường Quốc tế Bắc Mỹ - SNA, khu Nam Sài Gòn, TPHCM, vòng chung kết cuộc thi Nhà khoa học trẻ NHG 2018 đã được diễn ra sôi nổi và hào hứng với các đề tài dự thi mang tính cộng đồng, tính Nhân bản cao và thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ của các em HS.

Hội thi Nhà khoa học Trẻ là hoạt động thường niên do Tập đoàn giáo dục Nguyễn Hoàng (NHG) tổ chức nhằm giúp HS trong hệ thống giáo dục của tập đoàn từ lớp 8-lớp 11 vận dụng kiến thức đã học vào thực tiễn đời sống, hình thành các sản phẩm phục vụ cộng đồng, khơi dậy niềm đam mê sáng tạo, nghiên cứu khoa học của các em.

Tiếp nối thành công của hội thi lần 1 -2017, Hội thi Nhà Khoa học Trẻ lần 2 được phát động từ đầu tháng 8/2017 đã thu hút được sự tham gia tích cực của các em HS. Sau 6 tháng phát động, Hội thi đã chọn ra 11 đề tài xuất sắc tham dự vòng chung kết.

Tại đây, các tác giả của 11 đề tài sẽ nhận được ý kiến, đóng góp từ đội ngũ Ban Giám khảo – những nhà khoa học dày dặn kinh nghiệm đến từ trường Đại học Quốc tế Hồng Bàng và Đại học Bà Rịa – Vũng Tàu và tiếp tục hoàn thiện đề tài, phát triển và ứng dụng vào cuộc sống.

Vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ” 2018 đã thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của đông đảo quý thầy cô, học sinh thuộc các trường trong hệ thống giáo dục NHG.

Tham dự vòng chung kết cuộc thi có TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG, TS. Đỗ Mạnh Cường, Thường trực Hội đồng Giáo dục, Giám đốc Chuyên môn NHG; lãnh đạo và ban giám hiệu các hệ thống trường thuộc hệ thống giáo dục NHG, đông đảo các thầy cô, các em học sinh, các thí sinh.

Đặc biệt, có nhiều vị khách quý đã đến tham gia, cổ vũ tinh thần sáng tạo của các em học sinh, trong đó có GS. Nguyễn Xuân Thu, đồng sáng lập Đại học RMIT Việt Nam, TS. Nguyễn Khắc Hoàng, trưởng ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Đại học Huế.

Chung cuộc, Ban tổ chức đã trao các giải Nhất, Nhì, Ba và giải khuyến khích với tổng giá trị gần 40 triệu đồng cùng các quà tặng ý nghĩa cho các thí sinh xuất sắc đoạt giải. Đặc biệt, trường Đại học Bà Rịa-Vũng Tàu (BVU) đã trao nhiều suất học bổng lên tới 100% học phí cho các thí sinh lọt vào vòng chung kết cuộc thi.

Các em học sinh trường iSchool Ninh Thuận với đề tài “Máy lọc nước biển bằng năng lượng mặt trời”

Giải nhất cuộc thi đã được trao cho dự án “Công tắc WIFI” (Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật” của 2 bạn Võ Lê Mai Anh và Lê Nguyên, học sinh lớp 9/3 trường iSchool Nha Trang.

2 Giải nhì đã thuộc về đội các bạn Đoan Trang, Ngọc Quý, Trung Việt, học sinh trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) với sản phẩm “Thiết bị chống trộm bằng tia laser” và các em Lê Vũ Quang Huy, Bùi Khánh Linh đến từ UKA Bà Rịa với đề tài “Khảo sát thời gian thu và nhuộm mẫu lên chất lượng của tiêu bản hiển vi tạm thời quá trình nguyên phân ở tế bào rễ”.

3 giải ba được trao cho đề tài “Chế tạo than hoạt tính từ gáo dừa để xử lý chất thải hữu cơ trong một số mẫu nước thải tại Bình Định” của các em trường iSchool Quy Nhơn, “Ứng dụng board Arduino thiết kế mạch điều khiển thiết bị điện trong nhà” (UKA Bà Rịa) và “Mô hình trường học thông minh” (iSchool Long An)…

TS. Đinh Quang Nương và TS. Đỗ Mạnh Cường trao giải Nhất hội thi cho dự án “Công tắc WIFI” (Bộ điều khiển hỗ trợ người khuyết tật”

Phát biểu tại vòng chung kết cuộc thi “Nhà khoa học trẻ NHG” 2018, TS. Đinh Quang Nương, Phó Tổng Giám đốc NHG nhấn mạnh: “Cuộc thi năm nay ghi nhận nhiều đề tài mang tính cộng đồng, xã hội, tính Nhân bản cao, thể hiện sức sáng tạo mạnh mẽ của các em học sinh trong hệ thống giáo dục NHG.

Chúng ta cần xây dựng hệ thống để các em chia sẻ những đề tài giữa các hệ thống trường, để cùng học hỏi, rút kinh nghiệm và liên tục phát triển tinh thần nghiên cứu khoa học ở các em.”

Bên cạnh giá trị sáng tạo, học thuật và thực tiễn, hội thi cũng là sân chơi truyền thống tạo cơ hội cho HS từ các trường trong Tập đoàn Nguyễn Hoàng giao lưu, chia sẻ, học hỏi lẫn nhau. Qua đó giúp nâng cao tinh thần đoàn kết gắn bó và xây dựng tình cảm tuổi học trò tốt đẹp cho các em.

HÒA ĐẶNG

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận