Sôi nổi Ngày hội khởi nghiệp Việt Nam năm 2018

Viet Nam Startup Day 2018 quy tụ 60 mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệpViet Nam Startup Day 2018 quy tụ 60 mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp

GD&TĐ - Với sự bảo trợ của Đề án 844 của Chính phủ do Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì, Viet Nam Startup Day 2018 (Ngày hội khởi nghiệp Việt Nam năm 2018) quy tụ 60 mô hình, doanh nghiệp khởi nghiệp có thời gian hoạt động dưới 5 năm. 

Ngày hội khởi nghiệp Việt Nam năm 2018 là sự kiện khởi nghiệp quốc gia, diễn ra ở TPHCM từ ngày 24 đến 25/8.

Chia sẻ với cộng đồng khởi nghiệp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân - đã đánh giá cao các giải pháp về giáo dục mà những bạn trẻ giới thiệu. Theo Bí thư Thành ủy, để các sản phẩm có tính thương mại cao, các startup phải xây dựng được thị trường và khách hàng tiềm năng.

“Các dự án startup dù thất bại vẫn cần được hỗ trợ để hoàn thiện qua mỗi lần vấp ngã. Mục tiêu của nhà đầu tư là lựa chọn dự án tốt nhằm thúc đẩy thêm các ý tưởng”, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, cho biết.

Nhiều startup trẻ đem đến sự kiện những ý tưởng và mô hình khởi nghiệp sáng tạo trên nhiều lĩnh vực như công nghệ, giáo dục, dịch vụ hỗ trợ cộng đồng, sản phẩm hữu cơ, giải pháp kỹ thuật…

Anh Trần Trung Kiên, nhà sáng lập và CEO của dự án Vision To Future, giới thiệu về dự án camera quan sát toàn cảnh cho ô tô. Dịch vụ này được cam kết cung cấp giải pháp giám sát hành trình rẻ hơn những dịch vụ tương tự sử dụng thiết bị nhập khẩu.

“Hệ thống camera lắp đặt trên ô tô được điều khiển bằng phần mềm trên smartphone do công ty tự lập trình, có thể phát hiện những va chạm bất kỳ bằng cảm biến nhằm bảo vệ an toàn cho xe và người điều khiển”, anh Kiên cho biết.

Startup LaLas giới thiệu dự án hỗ trợ cộng đồng thông qua việc tạo ra một ứng dụng để những người có nhu cầu làm từ thiện có thể quyên góp tiền trực tiếp bằng việc xem quảng cáo.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân giao lưu cùng các thành viên cộng đồng Starup

Bên cạnh đó, một số startup trẻ đem đến nhiều giải pháp hỗ trợ hữu ích, có tính thương mại hóa cao như ứng dụng BizHelp (vận hành quán trực tuyến), dịch vụ hỗ trợ rửa xe online, nước thảo mộc Golden Drinks, hệ thống trí tuệ nhân tạo hỗ trợ doanh nghiệp….

Ông Lý Trường Chiến - Chủ tịch của Trí Tri Group, kiêm Giám khảo cuộc thi, nhận định các startup hiện nay có những sản phẩm và dịch vụ rất sát nhu cầu của thị trường, có thể vận dụng tốt lợi thế công nghệ để giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, ông Chiến cũng lưu ý rằng nhiều bạn trẻ khởi nghiệp mải mê với ý tưởng và sản phẩm mà chưa tìm ra những đối tác hợp tác nhằm bổ trợ khiếm khuyết và tự học hỏi để khắc phục hạn chế.

“Bản chất của việc kinh doanh ngoài tạo ra sản phẩm, dịch vụ thì cần phải có kiến thức, kỹ năng về quản trị mô hình kinh doanh và phát triển thị trường. Đây chính là điểm yếu của những startup trẻ”, ông Chiến cho biết.

Bà Trương Lý Hoàng Phi - Trưởng Ban Tổ chức VietNam Startup Day 2018, khẳng định rằng một trong những tiêu chí để các nhà đầu tư tài chính đánh giá tính khả thi của những mô hình startup trước khi quyết định đầu tư là việc họ xác định và tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng.

Ông Lý Trường Chiến cũng cho rằng thị trường dành cho các startup đang ngày càng rộng mở, không chỉ giới hạn ở không gian của một quốc gia. “Có rất nhiều startup chưa tìm thấy cơ hội trên chính quốc gia của họ nên tìm đến Việt Nam để khởi nghiệp. Việc nhiều startup Việt Nam chọn các nước phát triển như Singapore để đặt trụ sở vì chính sách hỗ trợ cho startup, đặc biệt là startup công nghệ đủ lớn và tạo được niềm tin”, ông Chiến nói.

Kiến Đức

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận