Sôi động tiếp sức mùa thi

Sinh viên tình nguyện tại các trường ĐH, CĐ luôn là lực lượng nòng cốt trong tiếp sức mùa thiSinh viên tình nguyện tại các trường ĐH, CĐ luôn là lực lượng nòng cốt trong tiếp sức mùa thi

GD&TĐ - Càng gần đến ngày thi, khắp các tỉnh thành trên cả nước đều đồng loạt khởi động các hoạt động tiếp sức mùa thi 2015. Đồng hành, chia sẻ những vất vả cùng thí sinh vào mỗi dịp thi là việc làm đẹp diễn ra hàng năm.

Bóng áo xanh tình nguyện và những giọt mồ hôi trong ngày hè đã trở nên thân quen với các phụ huynh và thí sinh đi thi; Những doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tôn giáo và nhiều tập thể, việc hỗ trợ thí sinh vào mỗi mùa thi trở thành việc bình thường vào dịp này.

Hà Nội trợ giúp thí sinh 24/24h

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay Hà Nội có 120.331 thí sinh của 5 tỉnh Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Bắc Ninh và TP Hà Nội tham gia dự thi.

Hà Nội đã lên kế hoạch tiếp sức mùa thi dự kiến hỗ trợ gần 20.000 thí sinh và người nhà thí sinh, với sự tham gia hỗ trợ của hơn 12.000 tình nguyện viên (TNV)

Lực lượng tình nguyện viên sẽ triển khai tại các bến xe, nhà ga, điểm trung chuyển xe buýt; trọng điểm tại 3 bến xe (Giáp Bát, Gia Lâm, Mỹ Đình); 8 cụm thi (với 107 địa điểm thi), khu vực ký túc xá, nhà trọ sinh viên, khu nhà.

Điểm đổi mới năm nay là Hà Nội sẽ thành lập Trung tâm Điều phối hoạt động tiếp sức mùa thi với các tình nguyện viên trực online (24/24) và trực tại chỗ; đội hình “Em tôi đi thi” cùng với 10 đội hình tiếp sức mùa thi tham gia giúp đỡ cho các sĩ tử ở 3 khu vực khó khăn.

Hà Nội cũng huy động 100% cán bộ chiến sĩ của Phòng Cảnh sát Giao thông phối hợp với công an các quận, huyện, Thanh tra Giao thông, lực lượng tự quản, bảo vệ dân phố, thanh niên tình nguyện… tham gia hướng dẫn, điều hòa giao thông trên các tuyến đường; xử lý xe ô tô, xe taxi đỗ, dừng tại cổng các bệnh viện, nhà ga, bến xe, bến tàu vào giờ cao điểm.

Các trường hợp thí sinh, người nhà thí sinh không biết đường, không có phương tiện để đến các điểm thi thì CSGT trực tiếp đưa đi hoặc qua các lực lượng khác giúp đỡ thí sinh, người nhà thí sinh đi đến các địa điểm thi đúng giờ.

Sinh viên tình nguyện hỗ trợ thí sinh ngay từ bến xe

Thanh Hóa, Nghệ An: Tình nguyện viên vào cuộc

Để chuẩn bị đón tiếp thí sinh về tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2015, Thanh Hóa đã huy động 1.000 đoàn viên thanh niên từ các trường: Đại học Hồng Đức, Đại học Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đại học Công nghiệp TP Hồ Chí Minh, Cao đẳng Y và các địa phương của tỉnh.

Lực lượng tình nguyện sẽ được chia thành 70 đội tham gia tiếp sức mùa thi. Lực lượng thanh niên tình nguyện sẽ làm các nhiệm vụ như: Hướng dẫn, tư vấn nơi nghỉ trọ; tư vấn đăng ký làm các thủ tục ở các điểm dự thi; tư vấn quy chế, bảo vệ đồ đạc của thí sinh; phối hợp cùng với lực lượng an ninh đảm bảo an toàn khu vực thi.

Ngoài ra, tại các bến xe, nhà ga sẽ được bố trí lực lượng đón tiếp thí sinh, hướng dẫn đến các điểm thi và đội hình đảm bảo an toàn giao thông…

Tại các huyện không có điểm tổ chức thi, các đội hình tình nguyện được thành lập để hỗ trợ các thí sinh đi thi, phối hợp lực lượng chức năng đảm bảo an toàn giao thông cho thí sinh cũng như người nhà đi dự thi.

Tại Nghệ An, các đội tình nguyện viên của Trường Đại học Vinh, Trường Đại học Kỹ thuật Vinh, Đại học Kinh tế Nghệ An, Đại học Y khoa Vinh đã thành lập và sẵn sàng trợ giúp thí sinh và gia đình vào dịp kỳ thi diễn ra.

Hoạt động của các đội tình nguyện là giới thiệu cho thí sinh, người nhà thí sinh các nhà trọ giá rẻ, nhà trọ miễn phí, các địa điểm ăn uống đảm bảo ATVSTP mà các bạn còn thống kê số lượng các tuyến xe, tàu hỏa, xe buýt, bản đồ các địa điểm thi, cẩm nang hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi, vé tàu, xe miễn phí....

Ngoài ra, các TNV cũng phối hợp với các lực lượng chức năng tham gia hướng dẫn, phân luồng đảm bảo an toàn giao thông tại các địa điểm thường xuyên xảy ra ùn tắc ở các giao lộ và các địa điểm tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia, cùng với các cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực lợi dụng kỳ thi như nâng giá các dịch vụ, gây mất trật tự, trộm cắp, giả làm TNV.

Huế, Đà Nẵng và Quy Nhơn: Ra quân sẵn sàng

Thừa Thiên - Huế cũng đã ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2015 với 5 chiến dịch: Chương trình Tiếp sức mùa thi, chiến dịch tình nguyện Mùa Hè Xanh, chiến dịch tình nguyện Hoa Phượng Đỏ, chiến dịch tình nguyện Kì Nghỉ Hồng, chiến dịch tình nguyện Hành Quân Xanh.

Trong đó Chương trình Tiếp sức mùa thi là chương trình có sự tham gia đông đảo các bạn TNV nhất. Các bạn sẽ hỗ trợ các sĩ tử 12.000 suất ăn miễn phí, 15.000 nhà trọ giá rẻ và miễn phí, tặng vé xe buýt, tư vấn phương án di chuyển hợp lý, hỗ trợ thí sinh và người nhà thí sinh, vận động nguồn lực xã hội…

Cụm thi số 27 tại Đà Nẵng đã sẵn sàng đón 31.000 thí sinh dự Kỳ thi THPT quốc gia 2015. Trung tâm quản lý Ký túc xá sinh viên Đà Nẵng cho biết đã có kế hoạch bố trí 2.000 chỗ ở miễn phí tại các ký túc xá do Trung tâm Quản lý hỗ trợ thí sinh từ Quảng Nam ra Đà Nẵng dự kỳ thi THPT quốc gia tại cụm thi số 27.

Thành Đoàn Đà Nẵng cũng đã có kế hoạch thành lập các đội TNV tìm chỗ ở giá rẻ và miễn phí ở xung quanh các điểm trường thi; thành lập các điểm tiếp sức mùa thi với các đội xe ôm tình nguyện đưa đón thí sinh trong các ngày diễn ra kỳ thi.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 cụm thi số 28 do Trường Đại học Quy Nhơn chủ trì tổ chức kỳ thi cho thí sinh hai tỉnh Bình Định và Quảng Ngãi.

Để hỗ trợ các thí sinh về dự thi, Tỉnh Đoàn Bình Định đã thành lập 23 đội thanh niên tình nguyện với gần 300 TNV đang thu thập các thông tin về nhà trọ giá rẻ và miễn phí hỗ trợ cho thí sinh và người nhà về Bình Định dự thi. Ký túc xá Trường Đại học Quy Nhơn cũng đã bố trí gần 2.000 chỗ ở để phục vụ thí sinh và người nhà tham dự Kỳ thi THPT quốc gia.

Để đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại các tỉnh, thành phố, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát Giao thông các địa phương bố trí lực lượng phối hợp chặt chẽ với các đơn vị trong và ngoài ngành có liên quan nắm bắt các điểm tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia; tổ chức khảo sát các tuyến, địa bàn có liên quan để xây dựng kế hoạch, phương án bảo đảm TTATGT, vận chuyển đề thi và các hoạt động khác liên quan đến kỳ thi đảm bảo tuyệt đối an toàn, không để xảy ra mất đề thi, bài thi, lộ bí mật; bố trí lực lượng, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ phân luồng, phân tuyến, phòng ngừa ùn tắc giao thông trong những ngày diễn ra kỳ thi bảo đảm cho thí sinh đến địa điểm dự thi an toàn, đúng thời gian quy định.

Nguyễn Khang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận