Sinh viên ứng dụng A.I làm hệ thống nhận diện tội phạm

Nhóm sinh viên Trường Đại học FPT thể hiện chức năng nhận diện gương mặt của hệ thống qua camera trong buổi bảo vệ đề tài tốt nghiệpNhóm sinh viên Trường Đại học FPT thể hiện chức năng nhận diện gương mặt của hệ thống qua camera trong buổi bảo vệ đề tài tốt nghiệp

GD&TĐ - Bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – A.I), nhóm sinh viên Trường Đại học FPT đã giúp công việc quản lý an ninh qua camera thêm phần nghiêm ngặt bằng ứng dụng “Criminal Face Detection” - Hệ thống nhận diện khuôn mặt những đối tượng hình sự.
 

Đây cũng là đề tài tốt nghiệp của nhóm sinh viên khóa 10 ngành kỹ thuật phần mềm Trường Đại học FPT gồm: Lê Hùng Sơn, Võ Hoàng Việt, Nguyễn Thanh Nhã, Nguyễn Kiến Huy. Ứng dụng công nghệ “Criminal Face Detection” thành các giải pháp giải quyết vấn đề xã hội của nhóm sinh viên trên đã thuyết phục được hội đồng khoa học của nhà trường và nhận được nhiều góp ý, đánh giá tích cực.

Ứng dụng A.I để nâng cao chất lượng cuộc sống

Các địa điểm như cửa hàng tiện lợi, siêu thị có thể sử dụng hệ thống để phát hiện những đối tượng không mong muốn xuất hiện trong khu vực. Ứng dụng sẽ cảnh báo cho nhân viên an ninh theo dõi các đối tượng, đề phòng các tình huống xấu xảy ra.

“Criminal Face Detection” – Hệ thống nhận diện hình ảnh khuôn mặt giúp tổ chức quản lý được một danh sách tội phạm hoặc người không mong muốn vào khu vực của tổ chức.

Giới thiệu về sản phẩm của nhóm mình, Lê Hùng Sơn – nhóm trưởng – cho biết: “Hệ thống nhận diện ảnh trên nhiều camera. Khi một đối tượng không mong muốn xuất hiện, lập tức một tín hiệu được gửi đến người quản lý qua phần mềm, website, email hoặc app điện thoại. Ngoài ra, các lần xuất hiện hoặc thông tin tội phạm sẽ được lưu trữ lại thành danh sách tiện cho việc tra cứu sau này”.

Các tấm hình sẽ được trải qua 2 bước là nhận diện khung hình chứa khuôn mặt, sau đó sử dụng công nghệ A.I định danh ra khuôn mặt đó. Hệ thống này sẽ nhận diện một số khung hình có chung thuộc tính là khuôn mặt. Sau đó, máy sẽ chuyển thuộc tính của khuôn mặt (mắt, mũi, miệng) ra dạng vector và tính toán, so sánh mức độ giống khuôn mặt đó với những mẫu hình đã có trong dữ liệu hệ thống.

Giải quyết nhiều tình huống thực tế

Những nơi công cộng tập trung đông người rất cần đảm bảo tính an ninh, nhất là nhà ga hay sân bay. Hệ thống nhận diện khuôn mặt sẽ giúp các ban quản lý tòa nhà hay bảo vệ an ninh có thêm một bước sàng lọc, lại có thể quét trên diện rộng toàn khu vực cần quan sát. “Việc xử lý hình ảnh sẽ giúp giảm công sức của người trực camera, có thêm một công cụ để hạn chế hoặc theo dõi các đối tượng khả nghi hoặc không mong muốn” – Sơn nói thêm.

Ý tưởng táo bạo này đã tạo ra sự hào hứng cho nhóm sinh viên Trường Đại học FPT, nhất là khi công nghệ A.I đang được phát triển mạnh mẽ những năm gần đây trong nhiều lĩnh vực. Trưởng nhóm cũng chia sẻ thêm: “Ban đầu nhóm hào hứng vì đề tài khá thú vị và tính ứng dụng của nó trong thực tế. Nhưng sau vài cuộc họp và thảo luận nhóm nhận thấy đây là một đề tài khá là khó. Trong 4 tháng nhóm phải tìm hiểu những kiến thức mới như machine learning, xử lý ảnh, mobile... Nhưng nhờ sự giúp đỡ, hỗ trợ từ giảng viên Trường Đại học FPT nên cuối cùng cũng đã hoàn thành sản phẩm”.

Phần bảo vệ đề tài của nhóm đã gây chú ý với các giảng viên cũng như những người có mặt trong hội trường khi đã sử dụng các công nghệ hiện đại để giải quyết bài toán thực tế. Nói về tương lai, nhóm sinh viên Trường Đại học FPT cho biết có khá nhiều ý tưởng để phát triển sản phẩm trở nên trực quan và ứng dụng được trong nhiều tình huống khác nhau.

Thụy An

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận