Sinh viên trắng tay vì bị trộm “viếng” phòng trọ dịp Tết

Sinh viên trắng tay vì bị trộm “viếng” phòng trọ dịp Tết

Nhiều sinh viên, người thuê trọ trở lại thành phố sau Tết đã rơi vào cảnh khốn đốn, bần cùng khi trộm dọn sạch phòng.

 

Trở lại TPHCM sau hơn một tuần về quê đón Tết, Phạm Thị Anh, quê ở Lâm Đồng, cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TPHCM chứng kiến cảnh hoang tàn của căn nhà trọ trên đường Trần Quang Diệu. Q.3 mà cô thuê chung cùng hai người nữa.

Cánh cửa chính của căn nhà bị cắt văng cả chốt khóa. Trong nhà, mọi đồ đạc bị xới tung, nằm bê bết giữa nền nhà. Không chỉ những đồ có giá trị như bàn là, quạt điện, túi xách.. mà đến những đồ dùng cơ bản nhất như xô chậu, chăn chiếu trong phòng Anh cũng bị trộm thu gom, chỉ để lại đồ đạc linh tinh.

 

Phòng trọ ở Q.3 của cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TPHCM Phạm Thị Anh bị trộm cắt cửa trong dịp tết vừa rồi
Phòng trọ ở Q.3 của cựu sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TPHCM Phạm Thị Anh bị trộm cắt cửa trong dịp tết vừa rồi

Anh kể, cô thuê trọ ở đây nhiều năm nay, ở ghép với một số người. Trước Tết, xe máy, máy tính Anh đã mang đi gửi cho yên tâm nhưng cũng không thể ngờ nổi phòng trọ lại bị đột nhập thành nhà không, đồ trống.

Những đồ đạc bị mất là những đồ dùng hàng ngày, Anh sắm sửa lại cũng rất tốn kém. Nhưng điều làm cô gái buồn bã, lo lắng là an toàn, an ninh trong dịp Tết dù nhà có hai lớp cửa, cửa ở bên ngoài cổng và bên trong nhà. Phía nhà cho thuê thì chỉ quan tâm mỗi việc hàng tháng thu tiền đầy đủ chứ trách nhiệm trông giữ nhà cho người thuê trọ gần như "phó mặc cho hên xui".

Trước Tết, Anh đã có dự tính trả căn phòng này đi tìm nơi khác và bây giờ cô không dùng dằng thêm nữa, quyết định trả phòng.

Sinh viên thuê trọ đồ đạc tính ra tiền bạc nhiều khi không lớn nhưng với họ là tài sản quý. Nguyễn Trần Thanh, sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin và bạn cùng phòng thuê trọ ở Q.12 cũng rơi vào cảnh trắng tay sau Tết khi bị trộm ghé phòng.

Bộ loa Thanh mới sắm dịp trước tết gần một triệu đồng rồi bếp gas, bình gas, nồi cơm điện, ấm điện đun nước, quạt điện... đã một đi không trở lại.

 

“Đồ mất trộm bán đi chắc chẳng được bao nhiêu nhưng với người mất đồ thảm vô cùng. Ra tết, thời tiết nóng như bưng nhưng quạt không có để dùng, cơm không có nồi để nấu... Không biết đến bao giờ mới sắm lại khi tiền nhà trọ vẫn còn ký sổ”, Thanh rầu rĩ.

Không chỉ Thanh mà nhiều người bạn của cậu cũng liêu xiêu vì bị trộm đến dọn sạch phòng trọ. Có người tài sản còn lại chỉ là những bộ đồ mang về dịp Tết.

Một ông anh của Thanh làm về truyền thông, trước Tết bị trộm thăm phòng hốt sạch điện thoại, máy tính, máy ảnh, đồ sạc... giá trị hàng chục triệu đồng. “Chó cắn áo rách”, đang suy sụp thì ra Tết quay vào trộm lại cạy cửa, đến chiếc thắt lưng, đôi tất chân cũng không còn.

Ông Nguyễn Văn Sáu, chủ một dãy nhà trọ ở phường Thạnh Lộc, Q.12 cho biết gần như Tết năm nào khu vực các dãy trọ chỗ mình cũng xảy ra tình trạng trộm cắt khóa đột nhập phòng trọ, có năm bị cắt cả chục phòng.

 

Không ít phòng trọ bị trộm dọn sạch đẩy sinh viên, người thuê phòng vào cảnh trắng tay
Không ít phòng trọ bị trộm dọn sạch đẩy sinh viên, người thuê phòng vào cảnh trắng tay

Năm nay, ông Sáu làm toàn bộ khóa bên trong nên trộm bị trái tay, không cắt được cửa. Đồng thời, ông cũng dặn dò người thuê trọ tìm cách gửi hết đồ đạc giá trị trước khi về quê. Trong những ngày Tết, ông phải đảo qua dãy trọ liên tục, kể cả ban đêm nên dãy trọ thoát nạn. Tuy nhiên, nhiều phòng ở dãy trọ khác quanh đây vẫn bị cắt cửa.

Theo ông Sáu, nhà trọ dễ bị trộm dòm ngó vì cửa thiếu an toàn. Rồi người thuê trọ cũng tâm lý chủ quan phòng có gì mà lấy nhưng thật ra trộm có nhiều loại, đã xác định mục tiêu ở phòng trọ thì thứ gì cũng không tha. Trước đây, chỗ ông có nhiều sinh viên, người thuê trọ khổ sở vì trắng tay sau Tết, có người phải bỏ về quê khi không còn gì trong phòng.

Theo Dân trí

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận