Sinh viên mới ra trường: Nhiều rào cản khi tiếp cận việc làm

Tư vấn việc làm là một giải pháp hiệu quả giúp sinh viên tiếp cận với việc làm.Tư vấn việc làm là một giải pháp hiệu quả giúp sinh viên tiếp cận với việc làm.

GD&TĐ - Sinh viên mới ra trường là nguồn nhân lực dồi dào, được trang bị kiến thức và kỹ năng. Tuy nhiên, thị trường lao động lại luôn thay đổi, sinh viên mới ra trường vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm một chỗ đứng để phát triển sự nghiệp.

Thiếu định hướng nghề nghiệp

Navigos Group, tập đoàn cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự hàng đầu Việt Nam vừa công bố báo cáo về “Sinh viên mới ra trường cùng những cơ hội và thách thức trong bước đầu của sự nghiệp”.

Theo đó, với sinh viên mới ra trường, những kiến thức được đào tạo vẫn có khoảng cách với thực tế làm việc. 61% ý kiến cho biết, kiến thức được trường đào tạo và thực tế làm việc là khác biệt hoàn toàn. 38% ý kiến cho biết họ không có định hướng nghề nghiệp cụ thể.

Đây có thể được coi là rào cản lớn nhất của ứng viên trẻ khi tìm kiếm việc làm. Ngoài ra, ứng viên trẻ cũng “chưa biết cách tìm việc hiệu quả” và “chưa đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng”. 67% ý kiến cho rằng, nhà trường cần tổ chức các buổi định hướng nghề nghiệp thực tế, bên cạnh việc giới thiệu việc làm cho sinh viên thông qua liên kết với doanh nghiệp.

Báo cáo của Navigos Group dựa trên việc phân tích kết quả của cuộc khảo sát hơn 1.600 câu trả lời từ ứng viên là sinh viên mới ra trường trong cơ sở dữ liệu của trang web giới thiệu việc làm trực tuyến VietnamWorks.

Bên cạnh tiêu chí hàng đầu về “mức thu nhập và đãi ngộ”, nhiều ứng viên quan tâm đến mức độ phù hợp của công việc với năng lực; sự tương đồng với những lý do khiến họ quyết định đổi việc, ứng viên trẻ thể hiện sự quan tâm đến “cơ hội thăng tiến, phát triển sự nghiệp” và “cơ hội học hỏi” mà công việc sẽ đem lại.

Mức thu nhập của sinh viên mới ra trường trong công việc hiện tại chủ yếu nằm trong khoảng từ 5 đến dưới 7 triệu đồng, tiếp theo là mức lương từ 7 đến dưới 10 triệu đồng.

Đối với trình độ ngoại ngữ, hơn 60% công việc đòi hỏi ứng viên có trình độ nhất định về giao tiếp cơ bản, đọc hiểu văn bản và sử dụng lưu loát 4 kỹ năng. Đáng chú ý, có đến 95% ứng viên trong nhóm này có mức lương dưới 10 triệu đồng trong khi nhóm ứng viên có trình độ ngoại ngữ lưu loát có đến 37% có mức lương trên 10 triệu đồng.

Cần nhận thức rõ ràng

Ưu tiên của các ứng viên tham gia khảo sát trong vòng 5 năm tới tập trung vào xây dựng sự nghiệp, trong đó 29% sẽ nỗ lực thăng tiến trong công ty hiện tại, 26% quyết định sẽ thử sức nhiều công việc khác nhau để tìm ra nơi phù hợp. Ngoài ra, dữ liệu cho thấy chỉ có 9% ứng viên có ý định đi học sau đại học.

Về xu hướng khởi nghiệp, kết quả khảo sát cho thấy, hơn một nửa số ứng viên được khảo sát chưa từng khởi nghiệp nhưng có ý định trong tương lai, trong khi đó chỉ có 26% ứng viên không có ý định khởi nghiệp. Dữ liệu cũng cho thấy, có đến 24% ứng viên từng khởi nghiệp ít nhất một lần.

Ngoài ra, nhân lực trẻ đang dần có nhận thức rõ ràng hơn về ảnh hưởng của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 với 46% ứng viên quan tâm và có những hành động chuẩn bị thay đổi, thích ứng. Tuy nhiên, phần đông ứng viên rất ít quan tâm, không quan tâm và đưa ý kiến trung lập.

Ông Gaku Echizenya, CEO Navigos Group Việt Nam chia sẻ: “Để phát triển nhóm nhân lực trẻ thành lực lượng lao động nòng cốt trong tương lai lâu dài, các doanh nghiệp cần chú trọng chiến lược tăng cường “trải nghiệm nhân viên”, từ khâu tiền tuyển dụng, tuyển dụng, gia nhập công ty và thời gian thử việc.

Nhân sự trẻ rất cần được quan tâm về đào tạo và xây dựng lộ trình nghề nghiệp. Trong thời gian trải nghiệm, các yếu tố liên quan đến thương hiệu, chế độ phúc lợi, người quản lý trực tiếp, lộ trình đào tạo, lộ trình công việc… thực sự quan trọng đến sự gắn bó với doanh nghiệp của nhân sự trẻ. Do vậy, chúng tôi đề xuất các doanh nghiệp rất nên quan tâm đến giai đoạn “bản lề” này”.  

Anh Quang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận