Sĩ tử FPT trăn trở với đề luận “hóc” của ông Trương Gia Bình

Chủ tịch FPT đưa đề tài cho sinh viên FPT: "Theo các bạn, thế nào là một tổ chức thực sự học tập, và việc này có ý nghĩa như thế nào trong việc thực hiện chiến lược của tập đoàn FPT. Cá nhân bạn đóng góp gì để FPT thực sự là một tổ chức học tập?"

Đề bài này được đưa ra trong cuộc thi Trạng nội bộ của FPT , tập đoàn này cũng vừa giới thiệu Đại học trực tuyến FUNiX, một trong những mô hình MOOC (cổng giáo dục trực tuyến mở) mới mẻ của Việt Nam, sau khi đã xây dựng trường đại học FPT có ít nhiều tên tuổi.

Ba đêm thức trắng, dành thời gian suy nghĩ nghiêm túc... các sĩ tử đã cố gắng hết mình để thể hiện quan điểm cá nhân về một tổ chức học hỏi như yêu cầu của anh Trương Gia Bình. 

Năm 2015, FPT bắt đầu chuyển mình để trở thành một tổ chức học hỏi. Triển khai MOOC được xem là một trong những động thái thể hiện quyết tâm của tập đoàn. Tuy nhiên, trong quá trình xây dựng mô hình, không thể thiếu sự tham gia của mỗi cá nhân, và đó là lý do đề thi viết luận Trạng năm nay đề cập tới vấn đề này.

Phan Hồng Phương, FPT IS, đánh giá, đề viết luận khá "xương", nhưng lại là một đề tài thiết thực, khơi gợi nhiều cảm hứng. "Đề thi không còn lấy những công nghệ đỉnh cao, những xu hướng công nghệ mới trong tương lai làm trọng tâm, mà xoay quanh vấn đề con người, vấn đề mà các nhà khoa học đã tốn bao nhiêu công sức vẫn chưa tìm ra lời giải đáp", anh nói.

Với đề thi này, thời gian dành cho các thí sinh làm bài là 4 ngày (từ 16 đến 20/10), trong đó, riêng hai ngày cuối, anh Phương phải tham gia đào tạo. Để hoàn thành đúng hạn, anh phải gác lại mọi kế hoạch cá nhân.

Mong muốn của anh Phương là dành giải cao nhất tại kỳ thi Trạng, vì đó sẽ là cơ hội để anh được nói lên suy nghĩ, quan điểm, và tham vọng nghề nghiệp của bản thân với lãnh đạo FPT, trước khi cố gắng biến nó thành sự thật.

"Lúc đầu tôi đánh giá đề không khó với suy nghĩ cái gì không biết thì tra Google. Hơn nữa, vấn đề này đã được các thế hệ đi trước nói đến rất nhiều như: 'Học, học nữa, học mãi', 'Bác học không có nghĩa là ngừng học'... tìm kiếm rồi nắm ý viết là xong ngay. Nhưng tôi thật sự đã lầm, mỗi thời mỗi khác, mỗi người mỗi suy nghĩ khác nhau, thế là tôi bắt đầu viết nháp, viết tất cả những gì mình nghĩ đến về đề tài sau đó tinh lược, giản ngọn lại rồi dự thi. Tổng cộng là 3 đêm thức trắng", anh nói.

Trong bài của mình, anh Phương nhấn mạnh tới hai vấn đề: "tinh thần" và "vật chất". Theo anh, để trở thành tổ chức học tập thật sự cần có sự cương quyết và đồng lòng của CBNV và ban lãnh đạo. Yếu tố vật chất được hiểu là những phương thức, cách thức, lộ trình thực hiện, chế độ và chính sách khi áp dụng chiến lược này.

FPT của ông Trương Gia Bình là một trong những tập đoàn xây dựng văn hóa doanh nghiệp rõ rệt - ảnh: TNO

Sĩ tử của FPT Software Lê Trạch Dinh, cho rằng, đề thi luận mà Chủ tịch đưa ra mang đậm tính thời sự. Anh phân tích: "2015, Việt Nam đang tham gia ký kết TTP, đã ký xong hiệp định thương mại với Hàn Quốc, trước đó là châu Âu, sắp tới là cộng đồng ASEAN, nền kinh tế Việt Nam hội nhập sâu và rộng hơn với thế giới. Chiến lược của FPT cũng là toàn cầu hóa sâu và rộng hơn nữa. Để thực hiện chiến lược này việc lựa chọn FPT thành một tổ chức học tập là lựa chọn tốt nhất".

Từ những suy nghĩ này, trong bài luận gửi đi, anh Dinh nhấn mạnh vào việc giải thích tại sao mô hình tổ chức học tập lại là lựa chọn tốt nhất cho FPT, thông qua đó, làm nổi bật những chương trình mà FPT Software đã triển khai để góp phần xây dựng mô hình tổ chức ấy.

"Nhận được đề bài của Chủ tịch Trương Gia Bình đúng dịp cuối tuần, nên tôi lên mạng tìm hiểu thông tin về chủ đề này, và tổng hợp lại. Mất gần 2 ngày thứ bảy và chủ nhật mới xong", anh Dinh chia sẻ quá trình viết luận.

Xét trong bối cảnh FPT đẩy mạnh toàn cầu hóa và phong trào học tập, theo anh Ngô Thiện Minh, FPT Telecom, đề thi viết Luận rất hay và có ý nghĩa. Xây dựng FPT thành tổ chức học tập sẽ tạo ra môi trường giúp CBNV không ngừng học hỏi để hoàn thiện và nâng cao năng lực bản thân. "Đề thi gồm 3 ý nhưng có sự gắn kết liền mạch thông suốt với nhau giúp cho mỗi cá nhân phải tự nhận thức được vai trò và trách nhiệm của bản thân trong việc học tập, học hỏi và trong việc đóng góp công sức của mình cho sự phát triển và tăng trưởng chung của toàn tập đoàn", anh nói.

Những nhân viên trẻ trung và nhiều năng lượng của FPT - ảnh: Chungta.vn

Tham gia Trạng, anh Minh có cơ hội được thể hiện khả năng và trình bày ý kiến của bản thân nhiều hơn, cũng như có dịp gặp gỡ các lãnh đạo, đồng nghiệp FPT trên toàn quốc để cùng giao lưu, học hỏi, chia sẻ trải nghiệm, bí quyết học tập và thành công trong công việc. Từ đó, tạo động lực cống hiến, góp phần cho sự phát triển và tăng trưởng vững mạnh của tập đoàn FPT.

Theo anh Minh, mỗi cá nhân FPT cần phải xác định rõ vai trò, vị trí, định hướng và trình độ của mình để có những mục tiêu phấn đấu, lên kế hoạch hành động cụ thể. Việc không ngừng học tập, học hỏi để hoàn thiện và nâng cao năng lực bản thân, góp phần tạo thành một tập thể vững mạnh, vừa có tài vừa có đức sẽ giúp ích cho sự phát triển và tăng trưởng vững mạnh của tập đoàn FPT. Quá trình này có sự tham gia đồng thời của đội ngũ lãnh đạo, cùng truyền lửa, chia sẻ bí quyết các vấn đề trong công việc cũng như trong cuộc sống hằng ngày, sẽ mang lại hiệu quả lớn cho công ty khi “tất cả các tướng lĩnh, toàn quân và toàn dân đã đồng lòng với ý chí kiên cường và quyết tâm cao thì không có gì cản nổi, tạo nên một sức mạnh kinh khủng từ trong ra ngoài”.

Trước khi làm bài luận, anh Minh đã suy nghĩ rất nhiều về từng câu hỏi cũng như có xem tham khảo một số bài nhận định, ý kiến của các cán bộ quản lý để có góc nhìn đa chiều, thể hiện được tất cả tâm tư nguyện vọng, chia sẻ của bản thân trong từng câu chữ.

Kỳ thi Trạng 2015 của FPT kéo dài từ ngày 12/10 đến 7/11 với 4 vòng, gồm: Sơ loại; Viết luận; Đánh giá tố chất lãnh đạo, quản lý và Phỏng vấn. Cơ cấu giải thưởng 40 triệu đồng, trong đó Tam khôi FPT sẽ nhận được tiền thưởng lần lượt là 15 triệu, 10 triệu và 7 triệu đồng. Giải thưởng cho các sĩ tử đỗ qua vòng 3 là 1 triệu đồng mỗi giải. Sĩ tử có bài luận xuất sắc nhất cũng sẽ được nhận thưởng từ BTC.

Trạng FPT nằm trong kỳ thi định kỳ công ty, cùng với chuyên môn ngành dọc và Tìm hiểu về FPT (FQ) do Ban Nhân sự FPT tổ chức. Mục đích của cuộc thi ngoài việc tìm kiếm đội ngũ cán bộ nguồn cho FPT còn giúp cổ vũ phong trào học tập, thi cử trong tập đoàn.

Cuộc thi Trạng được khởi động từ năm 1998. Đến nay, FPT có 18 Trạng nguyên được vinh danh. Năm nay, tại vòng 1 đa có hơn 800 thí sinh đăng ký tham gia, nhưng chỉ có 149 thí sinh được đi tiếp sau khi vượt qua bài kiểm tra test IQ bằng tiếng Anh.

Theo ictnews

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận