rssheader

23/04/2021

Sẽ có bộ phận hỗ trợ Hội Sinh viên VN ở nước ngoài

Theo Phạm Hà/VOV online - 14/04/2014, 06:02 GMT+07 | Trẻ
Anh Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (ảnh: Tiền Phong) Anh Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam (ảnh: Tiền Phong)

"Một trong những mục tiêu của Năm Thanh niên Tình nguyện là phát huy tinh thần xung kích tình nguyện của các bạn thanh niên Việt Nam tham gia vào giải quyết những vấn đề của xã hội.

Tôi nghĩ rằng, tính chủ động trong xác lập các nội dung tình nguyện của thanh niên là vấn đề hết sức quan trọng.

Trong khả năng của mình, các bạn sinh viên Việt Nam ở ngoài nước có thể tự thiết kế các hoạt động tình nguyện tại chỗ, hoặc kết nối với các tổ chức Đoàn - Hội trong nước để tham gia các hoạt động tình nguyện" - Anh Lê Quốc Phong, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam nhấn mạnh tại buổi giao lưu trực tuyến với sinh viên Việt Nam đang học tập tại nước ngoài chiều 12/4, tại trụ sở báo Tiền Phong.

Anh Phong cho biết, đã có nhiều du học sinh tổ chức vận động nguồn lực và thực hiện các hoạt động tình nguyện trong nước vào những kỳ nghỉ. 

Hội Sinh viên Việt Nam cũng đã chỉ đạo Hội Sinh viên các tỉnh, thành tiếp nhận những bạn, hoặc nhóm bạn du học sinh có nhu cầu tham gia tình nguyện trong các chiến dịch tình nguyện.

Trả lời câu hỏi của bạn Nguyễn Quốc Sinh - Phó bí thư Liên chi Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Bắc Kinh, Bí thư Chi đoàn Đại học Nhân Dân về việc Trung ương Đoàn cần nghiên cứu đặc điểm của Hội Lưu học sinh Việt Nam ở các nước trên thế giới, tiến tới công nhận các tổ chức Đoàn Hội ở nước ngoài trở thành một bộ phận không thể tách rời của Trung ương Đoàn, anh Phong cho biết:

Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cũng đang trong quá trình nghiên cứu việc này. Trong thời gian tới, công tác kết nối, nắm bắt thông tin sẽ được tập trung nhiều hơn, qua đó sẽ có nhiều giải pháp để hỗ trợ kịp thời, giúp hoạt động của sinh viên Việt Nam ở nước ngoài đạt kết quả tốt hơn.

Cũng tại buổi giao lưu, bạn Nguyễn Ngọc Quỳnh - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên VN tại CHLB Đức đặt vấn đề: "Hiện nay hoạt động của các Hội Sinh viên Việt Nam tại nước ngoài là khá mạnh, nhưng có những đặc thù khác với hoạt động sinh viên trong nước.

Do đó khó áp dụng các tiêu chuẩn sinh viên 5 tốt, hoặc kể cả giải thưởng Sao Tháng Giêng cho sinh viên đang học tập và sinh sống ở nước ngoài. Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam nên có liên hệ thường xuyên và có hình thức động viên kịp thời cho các hoạt động của sinh viên Việt Nam tại nước ngoài".

Anh Lê Quốc Phong cho biết, nội dung bạn Quỳnh nêu đã được Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lưu ý trong quá trình xây dựng hướng dẫn triển khai phong trào Sinh viên 5 tốt.

"Chúng tôi sẽ chú ý đến tính đặc thù của sinh viên ngoài nước để có những tiêu chí phù hợp, giúp phong trào Sinh viên 5 tốt thực sự trở thành môi trường tốt để các bạn sinh viên rèn luyện, trưởng thành" - Anh Phong nói.

Anh Phong mong rằng, Hội Sinh viên Việt Nam tại các nước có thể chủ động xây dựng các tiêu chí đánh giá phù hợp và tổ chức nhiều hoạt động thiết thực để các bạn sinh viên Việt Nam ngoài nước tham gia và đạt danh hiệu Sinh viên 5 tốt. 

"Chúng tôi sẽ hình thành một bộ phận chuyên theo dõi hoạt động của các Hội Sinh viên Việt Nam ở nước ngoài, để kịp thời hỗ trợ các bạn".

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm