Sau tai nạn thương tâm ở hầm Kim Liên, dân mạng thay avatar “Say xỉn lái xe là tội ác”

Sau tai nạn thương tâm ở hầm Kim Liên, dân mạng thay avatar “Say xỉn lái xe là tội ác”

GD&TĐ - Nhiều người dùng mạng xã hội Facebook đã đồng loạt thay avatar với slogan “Đã uống rượu bia - không lái xe” và “Say xỉn lái xe là tội ác”, như một nỗ lực cảnh tỉnh, ngăn chặn những tai nạn thảm khốc do rượu bia.

Khoảng 0h sáng ngày 1/5, chiếc xe ô tô Mercedes màu trắng lao vun vút qua hầm Kim Liên (Hà Nội), tông mạnh vào chiếc xe máy đi cùng chiều khiến 2 người phụ nữ trên xe tử nạn thương tâm.

Trước thời điểm gây tai nạn, tài xế đã uống 6 chai bia và có uống rượu, lái xe trong tình trạng không còn tỉnh táo.

"Ma men" không chỉ gây ra vụ tai nạn ở hầm Kim Liên nói trên mà trước đó, đã có hàng loạt vụ việc thương tâm xảy ra tương tự khiến cho bao mạng người nằm xuống, bao gia đình mất đi người thân.

Hiện trường vụ tai nạn khiến 2 phụ nữ tử vong ở hầm Kim Liên.

Trước đó, vụ tai nạn liên hoàn khiến một nữ công nhân vệ sinh tử vong đêm 22/4 cũng xuất phát từ việc lái xe có nồng độ cồn vượt gấp nhiều lần quy định cho phép.

Không ai có thể hiểu được nỗi đau từ việc xay xỉn khi lái xe như nạn nhân và người thân của họ. Còn những lái xe gây tang thương vì rượu bia, khi tỉnh lại, họ đối mặt với nỗi sợ hãi và sự ân hận cũng đã quá muộn.

Để lên án, phản đối hành động lái xe khi say xỉn, một trào lưu mới đã xuất hiện trong cộng đồng mạng, nhiều người đã đồng loạt thay đổi avatar Facebook của mình thành những hình ảnh mang thông điệp: Nói không với rượu bia khi lái xe!

Những avatar mang thông điệp phản đối hành động lái xe khi say xỉn được cộng đồng mạng lan truyền trên Facebook.

Cùng với #ChallengeForChange - Thử thách dọn rác trước đây, trào lưu thay avatar Facebook để phản đối rượu bia khi lái xe này cũng đã nhận được sự hưởng ứng và những ý kiến đồng tình tích cực từ cộng đồng.

Một trong những người tiên phong hưởng ứng và kêu gọi cộng đồng chung tay tham gia trào lưu thay avatar nói trên là chị Nguyễn Nga - một người bạn của 2 nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn ở hầm Kim Liên.

Chị Nga mong muốn sẽ được mọi người chung tay hưởng ứng, truyền tải đi được thông điệp về tham gia giao thông an toàn, bảo vệ tính mạng cho chính mình và người xung quanh, làm tấm gương cho trẻ nhỏ.

Bài đăng của chị Nga về trào lưu thay avatar phản đối rượu bia.

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia cũng đã phát động mọi người thay đổi ảnh đại diện với logo "Đã uống rượu bia - không lái xe" với mong muốn sẽ góp phần thay đổi nhận thức của những lái xe hiện nay.

Ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Uỷ ban An toàn giao thông Quốc gia cho biết, hiện có tới 70% số vụ tai nạn giao thông là do lái xe sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.

Con số này cũng khá khớp với thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khi khảo sát hơn 18.000 nạn nhân tai nạn giao thông tại Việt Nam thì có tới 36,5% người lái xe máy và 66,8% lái ô tô có nồng độ cồn trong máu vượt ngưỡng cho phép.

Theo các chuyên gia y tế, dù chưa đến mức say thực sự, rượu bia dễ gây hưng phấn, chạy xe tốc độ cao mà vẫn thấy chậm, không làm chủ được hành vi, gây buồn ngủ. Khả năng quan sát biển báo, tín hiệu và trên đường không còn rõ ràng, khả năng phản xạ giảm từ 10% đến 30% khi gặp tình huống bất ngờ nên dễ gây nguy hiểm cho mọi người tham gia giao thông.

Ông Khuất Việt Hùng kêu gọi bạn bè trên mạng xã hội đổi avatar để tuyên truyền về việc "Đã uống rượu bia không được lái xe".

Trên các diễn đàn, nhiều người cũng bày tỏ quan điểm cá nhân gay gắt về lối sống tràn ngập rượu bia hiện nay.

"Đã đến lúc phải nâng lên hình phạt tử hình đối với lái xe say rượu. Không chỉ với những kẻ này mà ngay cả với những người cố tình vi phạm luật giao thông (đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, đua xe trái phép...) cũng cần phải tăng nặng hình phạt.

Bản thân họ dù đã nhận thức rõ mức độ nguy hiểm nhưng vẫn cố tình thực hiện hành vi thì luật pháp không việc gì phải nhân nhượng nữa".

“Từ đời mình trở đi sẽ dẹp bỏ rượu, giới trẻ bây phải thay đổi tư duy, thay đổi lối sống, mình thấy bậc cha, ông ta, cứ hễ ngồi lại với nhau lại lôi rượu ra, lâu dần nó thành mặc định, cứ ngồi với nhau phải là rượu, giới trẻ bây giờ phải có tránh nhiệm xoá bỏ cái nếp suy nghĩ đó đi”.

Ngân Hà

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận