Sáng bừng gương mặt những chủ nhân tương lai đất nước

Phạm Đức Anh và Sùng Thị Chấu thay mặt các bạn HSSV tiêu biểu tặng hoa Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng
 
Phạm Đức Anh và Sùng Thị Chấu thay mặt các bạn HSSV tiêu biểu tặng hoa Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

GD&TĐ - Vừa qua, tại Phủ Chủ tịch, Tổng bí thư Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có buổi gặp mặt động viên đoàn đại biểu HSSV tiêu biểu xuất sắc năm học 2017-2018. Cuộc gặp mặt này thể hiện sự quan tâm động viên của lãnh đạo Đảng Nhà nước đối với thế hệ trẻ nói chung và học sinh sinh viên nói riêng.

Khẳng định sự hội nhập của giáo dục nước nhà

Phạm Đức Anh- chủ nhân của hai chiếc huy chương vàng Olympic Hóa học quốc tế, hiện đang là sinh viên Đại học Y Hà Nội bày tỏ xúc động khi được được tham dự buổi gặp mặt đầy ý nghĩa của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, coi đây là niềm vinh dự rất to lớn đối với em và các bạn.

Trong 2 năm 2017 và 2018, Đức Anh đã mang về cho đất nước 2 HCV tại 2 kì thi Olympic Hóa học quốc tế. Thành tích của Đức Anh và các bạn học sinh khác trong các đội tuyển đã góp phần khẳng định nền giáo dục nước nhà đang ngày càng được nâng cao và từng bước hội nhập quốc tế.

Đức Anh cho biết: Để có được niềm vinh dự to lớn này ngoài sự nỗ lực không ngừng của bản thân, cháu nhận thấy sự quan tâm đặc biệt của Đảng Nhà nước, các bác lãnh đạo, các thầy cô giáo cũng như sự đồng hành của gia đình, bạn bè. Đó là nguồn động lực to lớn giúp cháu có thành công như ngày hôm nay.

Mỗi lần lên nhận huy chương, nhìn thấy lá cờ đỏ sao vàng được tung bay ngang tầm với lá cờ của các cường quốc trên thế giới, cháu lại cảm thấy vô cùng xúc động nghẹn ngào và thấm thía sâu sắc lời Bác Hồ căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”.

Lời căn dặn của Bác Hồ giúp cháu nhận ra rằng chỉ có tri thức, sức trẻ chính là tài nguyên của đất nước trong tương lai. Bản thân cháu luôn mong muốn sẽ cố gắng học hỏi để sau này trở thành một bác sĩ giỏi khám chữa bệnh, nghiên cứu khoa học, vừa tham gia giảng dạy để có thể giúp các sinh viên, các học viên có được những kiến thức kĩ năng tốt nhất của y học.

"Cháu tin rằng bằng sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các cấp các ngành, sự dìu dắt của các thầy cô cùng với sự ủng hộ của gia đình bạn bè, cháu và các bạn sẽ dễ dàng vượt qua những khó khăn ban đầu đóng góp sức của mình vào sự phát triển của đất nước"- Đức Anh chia sẻ.

 Sùng Thị Chấu cùng cô giáo dạy môn Địa lý

Nỗ lực vươn lên của cô học trò vùng cao

Còn Sùng Thị Chấu- cô sinh viên dân tộc Mông đến từ vùng đất cao nguyên đá Hà Giang bày tỏ vinh dự và tự hào khi được thay mặt cho các bạn HSSV dân tộc thiểu số dự buổi gặp gỡ với Tổng bí thư, Chủ tịch nước.

Chấu tâm sự: Sinh ra tại nơi khó khăn, ba mẹ làm nông, không biết chữ, gia đình đông anh chị em, đã có lúc cháu từng nghĩ bản thân không thể tiếp tục trên con đường học tập giống các bạn khác.

Nhưng mỗi lần nản chí cháu lại thấy mình cần cố gắng hơn, mạnh mẽ hơn để được học tập rèn luyện để có kiến thức sau này giúp ích cho quê hương bản làng. Chính vì vậy cháu đã luôn cố gắng nỗ lực phấn đấu để có một thành tích nào đó dù là nhỏ.

Đến năm lớp 10 cháu được chuyển đến học tại trường nội trú THCS&THPT Yên Minh. Nơi đây các thầy cô giáo đã khơi dậy ở cháu tình yêu và đam mê môn Địa lí. Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô với ý chí nỗ lực của bản thân mình vào năm 2017 cháu đã đạt giải Ba HSG quốc gia môn Địa lí. Mặc dù kết quả đó đối với các bạn khác là điều rất nhỏ nhưng với cháu đó là động lực to lớn để cháu tiếp tục vươn lên.

Sau khi tốt nghiệp THPT cháu đã chọn Đại học Luật Hà Nội, là ngôi trường cháu đã mơ ước từ khi ngồi trên ghế trường phổ thông. Cháu hiểu rằng việc nắm vững luật pháp sẽ giúp ích cho bản thân giúp đỡ được người khác tự tin và vững vàng hơn.

Sùng Thị Chấu tâm sự: Môi trường GD đại học đã mang lại cho cháu nhiều tri thức mới. Không chỉ tiếp thu kiến thức trên giảng đường trong thư viện mà cháu còn tham gia tích cực vào các  chương trình ngoại khóa của nhà trường hay những chương trình ngoài cuộc sống. Những hoạt động đó đã giúp cháu hiểu thêm về cuộc sống xung quanh, về tình yêu thương giữa con người với con người và cũng là hành trang giúp cháu đi vào đời.

/Uploaded/cuong/2018-11-06/990cca4803_SPOM.jpeg

Bài học về lòng nhân ái

Có mặt tại buổi tiếp kiến Tổng bí thư, Chủ tịch nước, em Ngô Minh Hiếu, học sinh lớp 10A6, Trường THPT Triệu Sơn 5 (Thanh Hóa) xúc động chia sẻ về quãng thời gian 8 năm cõng bạn là Nguyễn Tất Minh đến trường. Em cho rằng việc làm này giúp em hiểu thêm bài học về lòng nhân ái được các thầy cô giáo dạy ở trường, đó chính là truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Khi sinh ra, Nguyễn Tất Minh đã mắc bệnh, đôi chân và tay phải bị khuyết tật. Vì gia đình nghèo, bố mẹ làm nông nghiệp, dù có hết sức chạy chữa thì cũng không đủ khả năng chữa bệnh cho Minh.

Có thể 8 năm cõng bạn đến trường nhiều người cho rằng cháu đã hi sinh vì Minh. Nhưng cháu không nghĩ thế. Nhờ có Minh mà cháu mạnh mẽ hơn lên. Biết sống và cho đi, biết sống xứng đáng với những tấm lòng. Cháu luôn chia sẻ với các bạn cùng lớp một điều là hãy luôn cố gắng, sống hết mình biết yêu thương và chia sẻ để cùng nhau đi đến tương lai.

 
Ngô Minh Hiếu chia sẻ

Trước hoàn cảnh của Minh, Hiếu vô cùng thương cảm và muốn chia sẻ khó khăn với bạn. Vì thế, ngay từ buổi đầu đến lớp, Hiếu đã giúp đỡ và dìu dắt Minh mọi thứ. Ngày ngày, không quản ngại trời mưa nắng, Hiếu đi xe đạp đến nhà đón Minh, chở bạn đến trường rồi lại cõng Minh lên lớp.

Hiếu kể lại: Lần đầu tiên khi bước vào lớp 1 học cùng Minh, cháu đã hết sức bất ngờ vì không nghĩ bạn ấy lại có thể đi học được như nhiều người bạn khác. Từ góc cuối lớp nhìn thấy Minh say sưa trong mỗi giờ học đam mê tìm tòi và khám phá cháu cảm thấy những thua thiệt về thể chất không ngăn được ý chí và niềm khao khát tới trường của bạn.

Mỗi lần nhìn Minh đặc biệt là nhìn vào đôi mắt trong sáng của bạn, cháu cảm nhận được ở đó một nghị lực phi thường. Từ sâu thẳm trái tim, cháu muốn được giúp Minh cùng nhau tới trường, để cùng nhau vun đắp ước mơ hoàn bão. Đặc biệt tình bạn là chỗ dựa tinh thần giúp chúng cháu ngày càng hiểu biết hơn sống tốt hơn và trưởng thành hơn.

Lan Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận