Sẵn sàng công tác hỗ trợ thí sinh

Sinh viên tình nguyện hướng dẫn thông tin nhà trọ và sơ đồ địa điểm thi cho thí sinhSinh viên tình nguyện hướng dẫn thông tin nhà trọ và sơ đồ địa điểm thi cho thí sinh

GD&TĐ - Cùng với các địa phương khác trên cả nước, đến thời điểm này, công tác hỗ trợ cho số lượng gần 24.000 thí sinh về tham dự Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại Cụm thi Cần Thơ đã được chuẩn bị hoàn tất.

Các địa điểm hỗ trợ thí sinh, chỗ trọ miễn phí, giá rẻ; thông tin về khách sạn, nhà nghỉ và đội xe tình nguyện cũng được công bố và cập nhật liên tục qua các kênh trực tuyến để thí sinh cũng như người nhà dễ dàng tiếp cận…

Hàng ngàn chỗ trọ giá rẻ, miễn phí

Kỳ thi THPT quốc gia năm nay tại Cụm thi Cần Thơ do Trường ĐH Cần Thơ chủ trì dành cho thí sinh TP Cần Thơ, tỉnh Hậu Giang, Sóc Trăng, một phần tỉnh Vĩnh Long (thị xã Bình Minh, huyện Bình Tân, huyện Trà Ôn, TP Vĩnh Long) và thí sinh ở huyện đảo Phú Quốc (do thí sinh tự chọn).

Ngoài ra còn có thí sinh tự do (đã tốt nghiệp THPT từ 2014 về trước) được quyền chọn cụm thi.

Theo thống kê mới nhất của Trường ĐH Cần Thơ, số lượng thí sinh đăng ký dự thi là 23.953 với 28 điểm thi. Theo PGS.TS Đỗ Văn Xê - Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: Năm nay số lượng thí sinh đăng ký dự thi ít hơn so với mọi năm, do đó công tác tổ chức thi rất thuận lợi.

Tuy số thí sinh ít nhưng nhà trường vẫn chuẩn bị công tác tiếp sức, hỗ trợ thí sinh và người thân từ rất sớm.

Để giúp đỡ thí sinh và phụ huynh khi đến Cần Thơ dự thi, công tác hỗ trợ được chuẩn bị tích cực từ Đoàn Thanh niên và Hội Sinh viên Trường ĐH Cần Thơ.

Ngay khi kết thúc đợt khảo sát vào ngày 20/6, các đội tình nguyện đã tiến hành thống kê và cập nhật thông tin chi tiết về các địa điểm hỗ trợ, chỗ trọ… Theo đó, các đội tình nguyện đã tìm được hơn 2.700 chỗ trọ giá rẻ tại ký túc xá Trường ĐH Cần Thơ, CĐ Cần Thơ, CĐ nghề Cần Thơ…

Chương trình Tiếp sức mùa thi còn được các cơ sở kinh doanh, các trung tâm đào tạo, cá nhân hỗ trợ khoảng 500 chỗ trọ miễn phí với vị trí gần các địa điểm thi.

Đặc biệt, lực lượng Tiếp sức mùa thi của Trường ĐH Cần Thơ với hơn 500 tình nguyện viên tham gia với các đội hình tình nguyện: Đội Tư vấn hỗ trợ trực tiếp tại các điểm thi, ký túc xá; Đội tình nguyện hỗ trợ theo đoàn, theo nhu cầu của các trường THPT; Đội tình nguyện hỗ trợ ở các chùa, điểm từ thiện chuẩn bị các phần ăn miễn phí cho thí sinh; Đội xe tình nguyện và Đội tư vấn qua điện thoại, online.

Ngoài ra Ban tổ chức chương trình giao cho các Đoàn khoa và 4 Liên chi hội sinh viên (Cần Thơ, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng) phụ trách về tình nguyện viên hỗ trợ cho chương trình.

Trao đổi với chúng tôi, anh Lê Thanh Sơn - Bí thư Đoàn Trường ĐH Cần Thơ - cho biết: “Đến thời điểm này mọi công tác cho chương trình Tiếp sức mùa thi đã sẵn sàng. Để đảm bảo chương trình diễn ra theo kịp tiến độ, đội ngũ đoàn thanh niên, tình nguyện viên đã đi đến từng nhà trọ để tìm hiểu, hỏi thăm và thống kê kịp thời.

Bên cạnh đó còn thành lập đội xe tình nguyện để hỗ trợ thí sinh, đặc biệt là thí sinh nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Hiện nay tất cả thông tin đều được cập nhật liên tục trên trang web của Trường ĐH Cần Thơ và Đoàn trường...

Điểm mới của chương trình năm nay là sinh viên của trường còn về hỗ trợ tiếp sức mùa thi ở cụm thi Bạc Liêu và Đồng Tháp”.

Chung một tấm lòng

Mặc dù số lượng thí sinh dự thi ở cụm thi Cần Thơ không nhiều như mọi năm nhưng ban tổ chức chương trình Tiếp sức mùa thi của ĐH Cần Thơ vẫn duy trì khoảng 500 tình nguyện viên tham gia đầy đủ các tổ, đội:

Đội Tư vấn hỗ trợ trực tiếp tại các điểm thi, ký túc xá; Đội tình nguyện hỗ trợ theo đoàn, theo nhu cầu của các trường THPT; Đội tình nguyện hỗ trợ các chùa, điểm từ thiện chuẩn bị các phần ăn miễn phí cho thí sinh; Đội xe tình nguyện và Đội tư vấn qua điện thoại, online…

Chương trình này sẽ là kênh hỗ trợ rất lớn, giải quyết khó khăn của các thí sinh tỉnh xa khi đến Cần Thơ dự thi. Tất cả đã sẵn sàng cho ngày ra quân 28/6 tới.

Bên cạnh sự hỗ trợ tích cực từ các trường, các đơn vị, tổ chức thì nhiều cá nhân ở TP Cần Thơ cũng tình nguyện cho thí sinh ở trọ, ăn cơm miễn phí trong suốt kỳ thi.

Gần 10 năm qua, gia đình chị Lê Thị Huyền (đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều) đã trở thành nơi tiếp sức cho hàng trăm thí sinh trong kỳ thi đại học.

Năm nay ngôi nhà của chị Huyền cũng rộng cửa đón thí sinh vào ở trọ và vợ chồng chị sẽ hỗ trợ luôn việc ăn uống của các sĩ tử…

Chị Lê Thị Huyền, chia sẻ: “Mỗi năm gia đình tôi hỗ trợ 300 chỗ trọ miễn phí (2 đợt thi) cho thí sinh nhưng năm nay thi 1 đợt nên chỉ hỗ trợ được 150 chỗ. Tuy nhiên, gia đình đã vận động những người thân, bạn bè hỗ trợ thêm được 150 chỗ trọ, như vậy vẫn đảm bảo được 300 chỗ trọ như mọi năm.

Bên cạnh đó chúng tôi còn hỗ trợ cho thí sinh 4 suất ăn mỗi ngày (sáng, trưa, chiều, tối). Gia đình lo luôn bữa ăn vì sợ các em đi ăn bên ngoài không may bị đau bụng hay ngộ độc thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến việc thi cử…”.

Bên cạnh những chỗ ở miễn phí của các nhà hảo tâm như gia đình chị Huyền, TP Cần Thơ có gần 200 khách sạn lớn với hơn 5.000 phòng nghỉ, ngoài ra còn có hàng ngàn nhà nghỉ, nhà trọ có khả năng giải quyết hàng chục ngàn chỗ ở cùng lúc.

Các cơ sở kinh doanh, các đình, chùa trên địa bàn cũng sẵn sàng rộng cửa đón thí sinh ở trọ, hỗ trợ cơm, nước trong suốt những ngày thi.

Theo thông tin từ chương trình Tiếp sức mùa thi, trong số hơn 3.000 chỗ trọ chương trình huy động thì thí sinh mới đăng ký hơn 1.500 chỗ. Bên cạnh đó các nhà trọ, khách sạn ở TP Cần Thơ đến nay vẫn còn nhiều chỗ và đa số cam kết không tăng giá.

Trao đổi về tình hình chỗ ăn, ở của thí sinh trong kỳ thi, anh Lê Thanh Sơn, Bí thư Đoàn Trường ĐH Cần Thơ, cho biết: Cụm thi Cần Thơ có gần 24.000 thí sinh dự thi, trong đó thí sinh ở Cần Thơ là 8.000 nên nhu cầu chỗ ở cũng không nhiều, các em đa số không ở trọ mà thi xong sẽ về nhà.

Ngoài ra địa bàn Hậu Giang, Vĩnh Long, Sóc Trăng cũng gần, một số thí sinh có nhà người thân, bạn bè ở Cần Thơ nên cũng tiện lợi cho việc ở trọ. Ngoài ra hệ thống khách sạn, nhà nghỉ, nhà trọ cũng rất nhiều nên đảm bảo nhu cầu cho thí sinh và phụ huynh trong suốt mùa thi…

Quốc Ngữ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận