rssheader

02/03/2021

Sân chơi "Hào khí Ngô Quyền" khơi gợi lòng yêu nước

Nguyễn Dịu - 15/01/2021, 14:18 GMT+07 | Trẻ
Màn diễn vô cùng đặc sắc của thầy trò nhà trường nhằm tái hiện lại những trang sử vẻ vang của quận Ngô Quyền Màn diễn vô cùng đặc sắc của thầy trò nhà trường nhằm tái hiện lại những trang sử vẻ vang của quận Ngô Quyền

Sáng 15/1, Trường Tiểu học Chu Văn An đã tổ chức chuyên đề đội cấp thành phố "Hào Khí Ngô Quyền". Chuyên đề nhằm giáo dục cho học sinh niềm tự hào về 60 năm lịch sử hình thành và phát triển, truyền thống vẻ vang của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận Ngô Quyền; khơi dậy tinh thần yêu nước, tạo sân chơi lành mạnh góp phần phát triển phẩm chất, năng lực cho học sinh.

Chuyên đề là sân chơi lành mạnh cho các em học sinh

Những ca khúc đặc trưng về mảnh đất và con người quận Ngô Quyền đã đưa các em học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An ngược dòng lịch sử về với mảnh đất phía Đông Bắc hướng ra Biển Đông quanh năm bão bùng giông tố, nơi đón ánh bình minh đầu tiên của một ngày mới bắt đầu. Mảnh đất đã lưu vào sử sách với tên tuổi của Đức Vương Ngô Quyền- người đã đánh tan giặc Nam Hán trên dòng Bạch Đằng Giang lịch sử chấm dứt hơn 1000 năm Bắc thuộc, mở ra một kỉ nguyên mới- kỉ nguyên độc lập, tự chủ của dân tộc.

"Hào khí Ngô Quyền" khơi dậy niềm tự hào, tình yêu nước cho các em học sinh

Với sự vào vai của các thầy cô giáo, các em học sinh của nhà trường, cảnh diễn minh họa cuộc sống của nhân dân trong thời kỳ trước khi thành lập quận Ngô Quyền thêm sinh động, cuốn hút.

Đây Lang Viên, An Trân, An Trì, kia Máy Tơ, Gia Viên, Đông Khê, Vạn Mỹ... Những tên đất, tên làng, tên người đã in sâu vào trong tâm thức của mỗi người con mảnh đất Ngô Vương.

Từ mảnh đất lịch sử vốn nơi chôn rau cắt rốn, là chốn đi về thân thuộc và rất đỗi thân thương. Nơi ấy có sông Cấm reo vang, bình minh vẫy gọi những con thuyền xa khơi đánh cá. Bến cảng ngày đêm ca tiếp ca hối hả. Rộn rã tiếng cười bạc vai áo thợ lấm láp giọt mồ hôi. Những cảnh diễn sống động đi vào lòng người. Đó là tiếng lòng thiêng liêng của người con Ngô Quyền khi hướng về cội nguồn.

Những màn diễn xúc động, đi vào lòng người

Cảnh diễn tái hiện các cơ sở hoạt động Cách mạng của Đảng và xứ ủy Bắc Kỳ đặt làm trụ sở tại địa bàn của quận Ngô Quyền; quân dân Ngô Quyền với những hoạt đỏng tự vệ chống lại giặc Pháp xâm lược; người dân hăng say lao động sản xuất để chi viện cho chiến trường miền Nam; những chàng trai trẻ tạm xếp bút nghiên, gác bỏ ước mơ tiếp bước cha anh lên đường vào chiến trường miền Nam khói lửa, quyết tâm giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất Đất nước....thực sự  xúc động, mang ý nghĩa giáo dục to lớn.

Những thành tích lớn lao trong quá trình xây dựng và phát triển quận Ngô Quyền, trong đó có đóng góp của ngành giáo dục quận cho học sinh Trường Tiểu học Chu Văn An hiểu sâu hơn về truyền thống lịch sử anh hùng của thành phố Cảng và của quận Ngô Quyền. Từ đó, các em biết trân trọng, khắc ghi bao công lao, sự hi sinh cao cả của cha ông mình, phấn đấu chăm ngoan, học giỏi sau này là những công dân có ích cho xã hội.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm