Quảng Bình: Tư vấn cho học sinh “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề“

Một buổi tư vấn "Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề" của Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Niên (Quảng Bình) tổ chức cho học sinh các trường THPT trên địa bàn.Một buổi tư vấn "Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề" của Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Niên (Quảng Bình) tổ chức cho học sinh các trường THPT trên địa bàn.

GD&TĐ - Đây là chủ đề được Trung tâm dịch vụ việc làm Thanh Niên (Quảng Bình) tổ chức tư vấn cho các học sinh THPT các trường trên địa bàn tỉnh Quảng Bình nhằm giúp học sinh chọn cho mình ngành nghề phù hợp trước ngưỡng cửa cuộc đời…

Theo đánh giá của các thầy cô và một số chuyên gia thì trong thời gian vừa qua có không ít học sinh tại Quảng Bình đã lựa chọn ngành nghề theo cảm tính, theo sự sắp đặt của các bậc phụ huynh.

Chính nhiều phụ huynh và học sinh đã không quan tâm tới năng lực của con em mình và không tìm hiểu kỷ đặc thù nghề nghiệp cũng như triển vọng công việc sau khi ra trường. Các em chưa tìm hiểu kỹ khả năng của mình như thế nào, phù hợp với nghề gì hay triển vọng của nghề đó ra sao?

Việc không thận trọng khi chọn nghề đã khiến nhiều người lãng phí thời gian, lãng phí tiền bạc vì khi bắt tay vào học, vào làm rồi mới thấy mình không phù hợp…

Giải đáp những thắc mắc của học sinh về nhận định cũng như việc phân tích thế nào để chọn ngành nghề phù hợp cho tương lai và năng lực của mình, Chuyên gia tư vấn Nguyễn Lâm Thúy thuộc Hội Khoa học tâm lý - Giáo dục Việt Nam cho biết:

Khi chọn nghề không phải chỉ chọn những nghề mà chúng ta muốn, chúng ta đam mê là được. Vì nếu nghề đó chúng ta đam mê, chúng ta làm tốt nhưng xã hội không cần thì cũng không mang lại lợi ích. Học sinh cần phải chọn nghề làm sao đáp ứng 3 nguyên tắc “Nghề mình muốn, nghề mình đam mê và nghề xã hội cần".

Không nên phân biệt nghề sang hay hèn, vì xã hội này công bằng, không có nghề sang nghề hèn, chỉ cần phù hợp và đáp ứng được nhu cầu của chúng ta là được…

Việc tổ chức những buổi tư vấn “Hiểu đúng mình, chọn đúng nghề” dành cho học sinh các lớp cuối cấp rất hữu ích đối với các em học sinh. Đặc biệt là học sinh ở các vùng khó khăn như địa bàn tỉnh Quảng Bình bởi vì chỉ cần các em hiểu sai và không định hướng được nghề nghiệp của mình thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai. Đặc biệt sẽ ảnh hưởng nhiều đến kinh tế của gia đình mình.

Nhiều học sinh tại những điểm được tổ chức cho biết: Trước bước đi quan trọng của cuộc đời mình, chúng em rất khó để hình dung ra được ngành nghề của mình đồng thời đánh giá được xu hướng ở tương lai nên rất hoang mang và đôi lúc chọn nghề theo “cảm tính” của mình.

Được tư vấn của các chuyên gia đây là “chìa khoá” giúp chúng em có thể mở được tương lai của mình để đảm bảo được cuộc sống và công việc sau này.

Bên cạnh sự giúp đỡ của thầy cô giáo, các chuyên gia tư vấn, chúng em còn được tham khảo nhiều tài liệu bổ ích như quyển “cùng bạn chọn ngành” của Báo GD&TĐ phát hành. Đó là một trong những tài liệu hữu ích để giúp các em học sinh có thể định hướng và chọn cho mình ngành nghề phù hợp cho tương lai.

Chúng em tìm thấy ở đó nhiều bài viết sẽ cung cấp những thông tin bổ ích về việc lựa chọn ngành học, trường học, tập trung giới thiệu những vấn đề về tổng quan trong việc chọn ngành học, hướng nghiệp theo năng lực hướng nghiệp theo thị trường lao động trong ngành học và học phí… để tự đánh giá khả năng thực tế của mình khi lựa chọn ngành nghề.

Bên cạnh đó, còn có những bài viết tư vấn về các ngành học mới,  nhận diện một số sai lầm trong chọn ngành khám phá các ngành nghề độc đáo và hấp dẫn, tập trung giới thiệu cho các thí sinh theo đầu mối các trường nên học, hệ thống các đơn vị đào tạo uy tín cũng như tiêu chí đầu vào của các trường…

Vĩnh Quý

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận