Trẻ

Phong trào trẻ em lớn nhất thế giới - DFC ra mắt tại Việt Nam

HỒNG ĐĂNG - 09:23 01/06/2018
Các học sinh tham gia lễ ra mắt của DFC tại Việt Nam Các học sinh tham gia lễ ra mắt của DFC tại Việt Nam

DFC là phong trào mà trẻ em tham gia đóng góp sáng kiến và thực hiện các dự án tạo nên những thay đổi tích cực cho cộng đồng quanh mình. Hiện DFC có mặt tại 65 quốc gia, tác động đến hơn 2,2 triệu trẻ em và 65.000 giáo viên trên toàn cầu.

Tại Việt Nam, phong trào DFC được triển khai với 3 hoạt động chính. Bao gồm Xây dựng và phát triển Câu lạc bộ "I CAN/ CON CÓ THỂ" dành cho trẻ từ 7-14 tuổi. Tại đây, trẻ sẽ được hướng dẫn phương pháp Tư duy kiến tạo và sử dụng phương pháp này để thực hiện các dự án cộng đồng.

Hỗ trợ các trường học, tổ chức giáo dục, đội nhóm cộng đồng sử dụng Tư duy kiến tạo trong phong trào tình nguyện/phục vụ cộng đồng để các phong trào này trở nên ý nghĩa, thực chất và hứng thú hơn các các em học sinh; Thực hiện các dự án truyền thông, xuất bản để lan tỏa lòng tự tin, tinh thần cống hiến trong trẻ em và thanh thiếu niên. Ngoài ra, trong năm nay, DFC sẽ đưa tiếng nói trẻ em Việt Nam đến với Diễn đàn trẻ em thế giới.

DFC được sáng lập bởi bà nhà giáo Kiran Bir Sethi, người được Global Teacher Prize bình chọn là một trong 10 nhà giáo hàng đầu thế giới.

Mục tiêu của DFC, trước hết là lan tỏa tinh thần "I CAN/ CON CÓ THỂ" ở mỗi trẻ em. Tham gia DFC các em được trao niềm tin, cơ hội và công cụ hỗ trợ để thực hiện hóa những ý tưởng tốt đẹp cho cộng đồng của mình thành dự án, hành động cụ thể.

 Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, đại diện DFC ở Việt Nam chia sẻ tại lễ ra mắt

Để giúp trẻ em có năng lực làm được điều này, DFC sử dụng một phương pháp giáo dục có tên là Design Thinking/Tư duy kiến tạo bao gồm 4 bước giải quyết vấn đề: Đồng cảm - hình dung - thực hiện - chia sẻ. Với công cụ này, hàng triệu trẻ em DFC trên toàn cầu đã thiết kế các giải pháp chạm đến những vấn đề lớn diễn ra hàng ngày trong cộng đồng cho đến những thách thức lớn của thế giới như bảo vệ môi trường, giúp đỡ cộng đồng yếu thế, nạn tảo hôn, mù chữ...

DFC cũng khiến xã hội nhìn nhận về vai trò trẻ em chủ động hơn, rằng trẻ em không phải không biết gì. Bên trong mỗi trẻ em đều tiềm ẩn những giá trị tốt đẹp như sự hướng thiện, lòng yêu thương, khả năng sáng tạo và tưởng tượng vô tận. Các em là người sở hữu dồi dào những "siêu năng lực" hơn bất cứ ai.

Bà Nguyễn Thúy Uyên Phương, đại diện DFC ở Việt Nam chia sẻ: "Tôi tin mọi trẻ em đều làm được điều này với điều kiện người lớn mạnh dạn trao cho các em niềm tin, sự tôn trọng, sự trợ lực và dẫn dắt cần thiết trong giáo dục, cách nuôi dạy của mình".

Hồng Đăng

Bình luận của bạn đọc