Phòng chống thiên tai qua lăng kính các em nhỏ

Ảnh đại diện của trường học có học sinh được giải nhất và giải nhì khối các trường THCS (Đại diện từ Huế và Ninh Thuận)Ảnh đại diện của trường học có học sinh được giải nhất và giải nhì khối các trường THCS (Đại diện từ Huế và Ninh Thuận)

GD&TĐ - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức  Lễ trao giải cuộc thi vẽ tranh chủ đề phòng chống thiên tai.

Cuộc thi vẽ tranh đã thu hút hơn 310 học sinh ở các tỉnh, thành mà chiến dịch thực hiện các hoạt động giáo dục về thiên tai, sóng thần và diễn tập phòng tránh thiên tai ở Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Ninh Thuận và Tp Hồ Chí Minh.

Qua cuộc thi cho thấy góc nhìn của học sinh trong việc xây dựng cộng đồng an toàn, giảm thiểu các rủi ro về thiên tai và phòng chống việc mất mát về người trong các sự kiện thiên tai.

Đông đảo đại biểu và các em  học sinh tại Lễ trao giải

Giải nhất được trao cho các em Lê Thị Quỳnh Như, lớp 51 trường tiểu học Phú Diên 2, tỉnh ThừaThiên Huế và em Nguyễn Thị Vy, lớp 77, trường THCS Trương Văn Ly, tỉnh NinhThuận.

Giải nhì thuộc về các em Nguyễn Anh Tuấn, lớp 51, trường tiểu học Hồng Hà, tỉnh ThừaThiên Huế; LưuThị Trinh, lớp 85, Lương Võ Khôi Quốc, lớp 87 Trường THCS TrươngVăn Ly, tỉnh Ninh Thuận và em Nguyễn Hoài Nam, lớp  11A2  Trường THPT Cầu Giấy, Hà Nội. Ngoài ra còn có 6 giải ba.

Bà Ms. Caitlin Wiesen, đại diện UNDP cho biết, đánh giá: “Các bức tranh đề xuất việc đắp gia cố đê, gia cố nhà ở, lập bản đồ rủi ro thiên tai, nhắc nhở chúng ta cần chủ động hành động ở mọi giai đoạn của thiên tai, bao gồm giai đoạn chuẩn bị và phòng chống, cũng như giai đoạn khắc phục sớm, khôi phục sau thiên tai, nhằm tăng khả năng chống chịu của cộng đồng và phát triển bền vững lâu dài”.

Bà cũng khuyến khích “Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, và Bộ Giáo dục và Đào tạo và các sở, ban ngành tỉnh chia sẻ thêm những bản vẽ này và nhân rộng các hoạt động của chiến dịch tại các trường khác để nhiều học sinh có thể có thêm kiến thức thực tế về thiên tai và có thể có những biện pháp nhằm giảm nhẹ ảnh hưởng của thiên tai”.

“Chúng tôi hi vọng các em học sinh sẽ lan tỏa những kiến thức thực tế về phòng, chống thiên tai tới bạn bè, người thân và cộng đồng nơi các em sinh sống. Chiến dịch nâng cao nhận thức này nên được Bộ GD&ĐT nhân rộng khắp cả nước để trang bị kỹ năng và kiến thức cho các em học sinh nhằm giảm các thiệt hại về người và về của do thiên tai gây ra ”, ông Nguyễn Trường Sơn, Phó Chánh văn phòng, Ban chỉ đạo trung ương về phòng, chống thiên tai, Tổng cục phó Tổng cục phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chia sẻ.

Cuộc thi vẽ tranh này là một phần của Chiến dịch nâng cao nhận thức ở Việt Nam trong khuôn khổ dự án khu vực của UNDP và Nhật Bản tại 18 quốc gia ở 90 trường học thuộc khu vực Châu Á và Thái Bình Dương. Dự án nhằm mục đích giảm thiểu tác động của thiên tai và sóng thần bằng cách tăng cường việc chủ động ứng phó của trường học tại các cộng đồng có nguy cơ thiên tai cao.

Trịnh Huyền

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận