'Phép thuật' giúp tiết học thêm thú vị

Trong khi giờ Giáo dục thể chất ở nhiều trường khiến teen ngán ngẩm vì hình thức đơn điệu thì ở một số trường, đây lại là những giờ vận động sôi nổi, hào hứng.

Biến sân tập thành sân khấu âm nhạc

Không ít teen luôn cảm thấy ngán ngẩm và e sợ với những bài tập thể dục 50 động tác dài dằng dặc. Riêng việc nhớ thứ tự từng động tác thôi cũng đủ làm teen đau đầu, "nhức não" rồi. Đáng sợ hơn là mỗi lần kiểm tra, dù đã tập tành kỹ mà nhiều teen vẫn bị "căn bệnh tâm lý" dẫn đến quên động tác, khiến cho kết quả trở nên thê thảm.

Vậy nhưng teen THPT Chu Văn An lại vô cùng "khoái" nội dung học này. Thay vì tập theo nhịp đếm 1, 2, 3... khô khan, nhàm chán, teen sẽ "trình diễn" những động tác thể dục trên nền nhạc yêu thích. Các bạn được chia vào các tổ khác nhau để tập luyện và kiểm tra theo nhóm. Mỗi tổ sẽ bàn bạc và thống nhất lựa chọn một bản nhạc phù hợp cho bài thể dục. Đó có thể là các bản nhạc sôi động như: Vũ điệu cồng chiêng, La la la, Tình yêu màu nắng... hoặc là các ca khúc thiếu nhi như: Chiếc đèn ông sao. Phương pháp thú vị này đã khiến cho các teen Chu vô cùng hào hứng. Những giờ kiểm tra căng thẳng trước đây đã được thay thế bằng một "sân khấu" với những tiết mục sáng tạo, hấp dẫn. Tuy vẫn là 50 động tác đó nhưng các bạn ý có những cách triển khai đội hình khác nhau, nhịp điệu và tốc độ bài tập khác nhau tùy theo từng bản nhạc, tạo nên nét độc đáo riêng của từng tổ.

Thạc sĩ Đình Thị Thu Thủy - giáo viên môn Giáo dục thể chất trường THPT Chu Văn An chính là người nghĩ ra phương pháp độc đáo này, chia sẻ: "Trước đây, không chỉ các em học sinh thường cảm thấy khó khăn mà bản thân cô đôi khi cũng mệt mỏi phải ngồi chấm điểm cho hàng chục học sinh và mỗi em lại thực hiện lặp đi lặp lại từng đó động tác. Để giúp các em học dễ dàng và thoải mái hơn cô đã quyết định lồng ghép bài tập vào nền nhạc, cô cũng không ngờ các em lại phản ứng tích cực và nhiệt tình đến vậy".

Bạn Nguyễn Ngọc Long - lớp trưởng lớp 10 Tin THPT Chu Văn An hào hứng kể: "Ban đầu tớ và các bạn nam trong lớp có phần e ngại, ngượng ngùng khi phải thể hiện các động tác thể dục trên nền nhạc. Nhưng sau khi thử tập theo cách này, bọn tớ nhớ động tác rất nhanh. Hơn nữa phương pháp học của cô Thủy còn giúp bọn tớ có cơ hội làm việc nhóm với nhau để hiểu nhau hơn và giờ học trở nên sôi nổi vô cùng".

phep-thuat-giup-tiet-hoc-them-thu-vi

Biến giờ học thành "giải đấu"

Trong chương trình học của bộ môn Giáo dục thể chất tại THPT, môn bóng rổ là một trong những môn khiến cho nhiều các bạn học sinh e ngại nhất. Bởi lẽ môn bóng rổ không chỉ đòi hỏi sức khỏe dẻo dai, kỹ thuật tốt mà còn phải kết hợp yếu tố tâm lý vững vàng, chiến thuật chính xác và luôn tuân thủ luật chơi.

Thế nhưng tại Trung học Vinshool, teen chưa bao giờ cảm thấy lo lắng trước giờ học giáo dục thể chất môn bóng rổ, vì các bạn ý được học tập và kiểm tra theo hình thức vô cùng sáng tạo: "Tổ chức thi đấu". Thay vì học và kiểm tra riêng lẻ từng nội dung như cách thức cũ, hình thức này nhằm hướng tới một cách thức đánh giá nhanh gọn, toàn diện về mọi mặt: Kỹ thuật - Chiến thuật - Thể lực - Tâm lý - Luật.

Ngay khi hoàn thành quá trình học các động tác và điều luật cơ bản của môn bóng rổ, các Vinser sẽ được chia thành các nhóm với vai trò khác nhau. Nhóm vận động viên sẽ tách thành hai đội để thi đấu như những vận động viên bóng rổ "chuyên nghiệp" với chiến thuật, lối chơi và phong cách riêng. Nhóm trọng tài sẽ giữ vai trò theo dõi và giám sát trận đấu, kịp thời đưa ra quyết định khi có sai phạm về luật chơi. Phương pháp học tập này đã khiến teen vô cùng hào hứng vì bản thân các bạn ý được làm chủ giờ học của mình.

Thầy Nguyễn Hồng Cường - giáo viên bộ môn Giáo dục thể chất trường PT liên cấp Vinschool chia sẻ về phương pháp giảng dạy sáng tạo và thú vị này: "Phương pháp này thay đổi từ cách thức hoạt động đơn lẻ sang phối hợp nhóm. Nó góp phần tạo môi trường sinh hoạt Bóng rổ chuyên nghiệp, thực tiễn và có sự ganh đua cao; tạo không khí thoải mái, gắn kết và hiệu ứng tích cực hơn về mặt thị giác. Ở một góc độ khác, còn mang tính giải trí và vì vậy, xóa nhòa ranh giới giữa tập luyện - thi đấu, giảm thiểu tối đa sự căng thẳng, lo lắng cho các học sinh".

Thầy cũng chia sẻ thêm rằng, tuy chỉ mới áp dụng phương pháp này trong một thời gian ngắn nhưng các teen Vinschool đã có những phản ứng rất tích cực. Các bạn tham gia nhiệt tình hơn với tâm lý thoải mái hơn. Giờ học ngày càng trở nên sôi động với những trận đấu gay cấn, hấp dẫn.

 

Theo Hoa học trò

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận