Phát triển mô hình đào tạo khởi nghiệp từ giáo dục phổ thông

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu và khách mời đã thảo luận về đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Chính phủTrong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu và khách mời đã thảo luận về đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Chính phủ

GD&TĐ - Là chủ đề chính của hội thảo được tổ chức sáng nay (16/12) tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân. Hội thảo do Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD&ĐT) và Trung tâm Tuổi trẻ thành đạt (JA Vietnam) phối hợp tổ chức. Hội thảo nằm trong chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, sinh viên – SV.Startup 2018.

Khởi nghiệp là xu thế chung của các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Với bối cảnh nền kinh tế hội nhập, người dân nói chung và học sinh, sinh viên nói riêng có điều kiện tiếp cận các cơ hội kinh doanh đa dạng và liên tục, khởi nghiệp được coi là một cách thức hiệu quả để xử lý các vấn đề xã hội và đồng thời tạo ra các giá trị mới cho nền kinh tế.

Tuy nhiên, có đến hơn 80% công ty khởi nghiệp không có cơ hội mừng sinh nhật lần 2. Nguyên nhân được nhiều chuyên gia phân tích là do đa số các Start-up non trẻ thiếu các kiến thức và kỹ năng cần thiết để khởi nghiệp, những kỹ năng mà theo nhiều chuyên gia nhận định cần trang bị cho học sinh ngay từ cấp Trung học phổ thông.

Nắm bắt được thực tế đó, ngày 30/10/2017, Thủ tướng Chính phủ chính thức phê duyệt đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”, từ đó mở ra môi trường thuận lợi để hỗ trợ học sinh, sinh viên hình thành và hiện thực hóa các ý tưởng, dự án khởi nghiệp, góp phần tạo việc làm cho học sinh, sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Bà Đoàn Bích Ngọc - Giám đốc điều hành JA Vietnam chia sẻ: “Khởi nghiệp là một môi trường khó khăn. Để khởi nghiệp thành công, doanh nghiệp start-up không chỉ cần nuôi dưỡng đam mê, cảm hứng mà còn cần trang bị kiến thức, kỹ năng khởi nghiệp ngay từ môi trường phổ thông”.

Trong khuôn khổ hội thảo, các đại biểu và khách mời đã thảo luận về đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025” của Chính phủ, nêu bật sự cần thiết của việc đưa mô hình đào tạo khởi nghiệp vào cấp học phổ thông, học hỏi mô hình đào tạo từ Israel (quốc gia mà nền giáo dục khởi nghiệp đã có mô hình chuyên nghiệp cho các em học sinh từ bậc tiểu học).

Đồng thời, đưa ra những phương hướng, giải pháp để phát triển mô hình khởi nghiệp cho học sinh ngay từ cấp học phổ thông.

Cũng trong chuỗi sự kiện Ngày hội Khởi nghiệp Quốc gia của Học sinh, sinh viên – SV.Startup 2018, Bộ GD&ĐT và Trung tâm Tuổi Trẻ Thành Đạt (JA Vietnam) đã ký kết thỏa thuận hợp tác nhằm thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp cho các em học sinh tại các trường THPT trên toàn quốc; nâng cao kiến thức, kỹ năng về tư duy tài chính, khởi nghiệp, lập nghiệp cho học sinh THPT; tạo môi trường hỗ trợ cho các em học sinh xây dựng định hướng hướng nghiệp, khởi nghiệp trong các trường THPT.

Minh Phong

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận