Nữ tiến sĩ 8X nghiên cứu tế bào gốc hàng đầu Việt Nam

Nữ tiến sĩ 8X nghiên cứu tế bào gốc hàng đầu Việt Nam

GD&TĐ -Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc sinh năm 1986, công tác tại Viện tế bào gốc, ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH QGTP HCM) là một trong những nhà khoa học nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc hàng đầu Việt Nam. Chị còn là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu.

Cho đến nay, Tiến sĩ Vũ Bích Ngọc đã 11 năm nghiên cứu tế bào gốc. Chị còn là chủ nhiệm đề tài về tế bào gốc, trong đó có “Nghiên cứu phân lập và sử dụng tế bào miễn dịch (tế bào tua) để tiêu diệt tế bào ung thư vú” đã được thử nghiệm cho kết quả khả quan.

Chị cũng từng là thành viên tham gia đề tài: Đánh giá hiện trạng, năng lực và khả năng nghiên cứu, ứng dụng, phát triển công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực y - dược và nông nghiệp.

Kết quả nghiên cứu tiền lâm sàng cho thấy ứng dụng công nghệ tái thiết lập chương trình có thể kích hoạt được tế bào chức năng trực tiếp trở thành tế bào tạo mạch, giúp điều trị bệnh lý tắc nghẽn mạch máu chi. Công nghệ này hứa hẹn tiềm năng to lớn trong điều trị các bệnh lý về mạch máu khác như đột quỵ, tai biến mạch máu não...

TS Ngọc cho biết : Tế bào gốc không chỉ phục vụ ngành Y học, mà nó cũng giúp ích cho nông nghiệp ví dụ nghiên cứu những động vật cảnh có khả năng phát sáng, thậm chí có thể nghiên cứu những chất có lợi cho con người.

Ngoài ra, TS Vũ Bích Ngọc còn nghiên cứu điều trị thực nghiệm bệnh đái tháo đường bằng liệu pháp tế bào gốc. Đây là đề tài độc lập cấp nhà nước được Bộ Khoa học và công nghệ nghiệm thu xếp loại xuất sắc.

TS Ngọc còn được biết đến với hàng loạt đề tài cấp cơ sở như xây dựng mô hình tế bào gốc thần kinh để sàng lọc dược chất có tác động kích thích tăng sinh và biệt hóa tế bào gốc thần kinh, mở ra triển vọng cho việc điều trị bệnh lý thần Azlheirmer và Parkinson là bệnh lý thoái hoá và cho tới hiện nay vẫn chưa có phương thuốc điều trị hiệu quả; Chủ nhiệm 1 đề tài, thành viên chính 4 đề tài, thư ký 1 đề tài của Đại học quốc gia TP.HCM; Nghiên cứu chế tạo sụn nhân tạo bằng công nghệ tế bào gốc; Nghiên cứu điều trị thực nghiệm bệnh suy tim bằng liệu pháp tế bào gốc,…

Chị còn là đồng tác giả 4 bài báo khoa học đã đăng trên các tạp chí thuộc danh mục SCI và 10 bài báo khoa học (2 bài tác giả chính) đã đăng trên các tạp chí thuộc danh mục SCI –Expanded; 15 bài báo khoa học (4 bài tác giả chính) đã đăng trên các tạp chí thuộc danh mục ISI và đồng tác giả 2 bài báo khoa học đã đăng trên tạp chí ngoài danh sách ISI nhưng có ISSN; Tác giả chính 1 và đồng tác giả 6 chương sách và cuốn sách xuất bản quốc tế.

Hàng loạt những công trình nghiên cứu và thành tích lớn nhỏ nhưng chị vẫn khiêm tốn cho rằng đó chưa phải là điều gì lớn lao bởi trong thời gian tới, chị muốn những nghiên cứu sẽ hướng đến cộng đồng nhiều hơn, những công trình sẽ có tính thiết thực, hữu ích với con người và xã hội.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận