Nữ thủ lĩnh “rong ca thiện nguyện” trên đường phố Thủ đô

Nữ thủ lĩnh “rong ca thiện nguyện” trên đường phố Thủ đô

GD&TĐ - Thời gian gần đây, người dân Hà Nội dần quen với hình ảnh một nhóm bạn trẻ đi hát dọc các tuyến phố với khẩu hiệu: “Hát rong thiện nguyện, quét rác tự nguyện”. 

Trong số đó có bạn là sinh viên, cũng có người là kỹ sư, bác sỹ... và họ đều tham gia nhóm vì một mục đích chung, là được hát và quyên góp tiền để làm từ thiện.

Nổi bật trong nhóm, không ai khác chính là “thủ lĩnh” Trần Phương Anh, 33 tuổi, nghề nghiệp chính là chăm sóc sắc đẹp cho chị em. Với vẻ bề ngoài cá tính, mái tóc ngắn ngang vai, chiếc quần jean bụi, áo phông trắng… cô gái “rong ca” ấy cứ đều đặn hai buổi mỗi tuần lại cùng các bạn mình lên đường và hát...

Phương Anh chia sẻ: Chị yêu và hay hát dòng nhạc trữ tình, nhất là Bolero nhẹ nhàng mà sâu lắng. Chị đến với “rong ca” thiện nguyện cũng là tình cờ do một lần chị hát ở công viên thì gặp một nhóm thiện nguyện. Nghe những câu chuyện họ kể về những lần đi làm từ thiện, gặp gỡ, chia sẻ với những mảnh đời bất hạnh, khó khăn, Phương Anh cũng không cầm được lòng để cho những giọt nước mắt tự nhiên cứ lăn dài trên má.

Cũng qua câu chuyện của họ, Phương Anh thấy khó khăn nhất vẫn là việc huy động kinh phí. Vậy là họ nảy ra ý tưởng đi hát rong để quyên tiền. Chị đề xuất với nhóm phải ghi rõ là quyên góp để làm từ thiện, để giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn.

Đúng là xã hội còn rất nhiều người tốt, ý tưởng của Phương Anh và cách thể hiện của cả nhóm đã nhận được sự giúp đỡ đáng kể của người đi đường, thực khách ở các hàng quán, những nơi tập trung đông người. Đến nay, thành viên của nhóm đã lên tới 800 người. Họ thay phiên nhau đi hát, đi làm từ thiện, gặp gỡ và giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo cần sự giúp đỡ...

Những việc làm ý nghĩa của nhóm đã được mọi người chứng kiến và tin tưởng, nhiều “Mạnh Thường Quân” đã tham gia và ủng hộ cả vật chất lẫn tinh thần. Sau sáu tháng hoạt động, nhóm “rong ca” của Phương Anh đã quyên góp được tổng số tiền là hơn hai trăm triệu đồng. Số tiền đó đã theo tay những bạn trẻ người hát rong thiện nguyện, đến với các em bệnh nhi ở Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức…

Đặc biệt, theo chị Phương Anh, số tiền quyên góp được nhóm trực tiếp đóng viện phí cho hàng chục trường hợp cần được giúp chứ không trao tiền mặt trực tiếp để tránh cho việc sử dụng tiền sai mục đích.

“Không phải mọi thứ đều thuận lợi” - Phương Anh nhớ lại - “Đó là những ngại ngùng ban đầu đi quyên góp, ngại gia đình, bạn bè không hiểu... nhưng rồi mọi khó khăn nhóm đều vượt qua hết. Bởi mục đích của nhóm là làm từ thiện, để giúp đỡ cho những hoàn cảnh khó khăn thì không có trở ngại nào có thể ngăn bước rong ca.

Bạn hãy đến, đi và cảm nhận cùng chúng tôi vào mỗi cuối tuần để thấy cuộc sống còn rất nhiều ý nghĩa”. Rồi như một lời chia tay, Phương Anh cất tiếng hát, chất giọng trong trẻo đầy nội lực, lời bài hát của nhạc sỹ Trịnh Công Sơn: “Sống trong đời sống, cần có một tấm lòng...”.

Cần lắm, mong lắm sẽ có nhiều hơn những tấm lòng, những nghĩa cử như Phương Anh, như nhóm rong ca thiện nguyện đang làm.

Minh Vân

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận