Nữ thủ khoa đầu tiên của chương trình học liên kết

Nữ thủ khoa đầu tiên của chương trình học liên kết

GD&TĐ - Đặng Thị Thảo My- tân thủ khoa vừa tốt nghiệp vào tháng 9 vừa qua và là thủ khoa nữ đầu tiên, cũng là người đạt điểm trung bình tích lũy (GPA) cao nhất của Đại học Công nghệ AUCKLAND (AUT) trong tất cả các chương trình liên kết ở nước ngoài. Cô hiện đang làm việc cho một tập đoàn công nghệ thông tin của Mỹ.

Lý do theo Thảo My theo học chương trình liên kết này là gì?

- Mình biết đến chương trình thông qua website của ĐH Khoa học Tự nhiên. Vốn dĩ mình rất sợ tiếng Anh và mình nghĩ nếu 4 năm ĐH đều học tiếng Anh mà mình có thể “sống sót” thì mình sẽ sử dụng tiếng Anh thành thạo.

Nhưng lý do tiên quyết khiến mình quyết định học Chương trình liên kết này là vì mình có thể lựa chọn học ở Việt Nam 2 năm rồi chuyển tiếp quaNew Zealand 2 năm hoặc cả 4 năm đều học tại Việt Nam.

Không phải xa gia đình, chi phí cũng rẻ hơn nhưng chương trình học và bằng cấp mình nhận được vẫn tương đương với các bạn đi du học New Zealand, được trường Đại học AUT cấp và được công nhận quốc tế.

Còn một lý do khác là khi học chương trình liên kết, mình được học với các thầy cô Việt Nam và cả các thầy New Zealand. Như vậy, mình có thể thừa hưởng những ưu điểm của cả hai nền giáo dục mà không bị sốc văn hóa như khi mới đi du học hay khi quay trở về làm việc tại Việt Nam.

Trước khi quyết định theo học chương trình này, bạn và gia đình có tìm hiểu về đất nước New Zealand cũng như Đại học AUT?

- Lúc trước mình cũng tìm kiếm cơ hội du học New Zealand. Mình rất thích New Zealand vì đây là một quốc gia đa văn hóa nhưng mọi người luôn tôn trọng sự khác biệt của nhau, không phân biệt chủng tộc.

Trước khi theo học, mình đã tìm hiểu rất kỹ về Đại học AUT. Mặc dù không phải là trường lớn nhất ở New Zealand nhưng AUT cũng thuộc một trong những trường Đại học top đầu thế giới.

Tất cả 8 trường ĐH của New Zealand đều nằm trong 3% các trường ĐH tốt nhất thế giới theo QS World University Rankings.

Sau này, khi mình muốn học lên nữa, với tấm bằng AUT mình có thể đi học ở bất kỳ đâu, không cần chứng minh năng lực tiếng Anh hay chứng minh các môn học có tương đương với các trường trên thế giới hay không.

Phương pháp giảng dạy của thầy cô giáo Việt Nam và thầy cô giáo New Zealand có điểm gì khác nhau?

- Thầy cô New Zealand có phương pháp dạy mang tính gợi mở và đặt vấn đề để sinh viên chủ động tìm tòi nghiên cứu. Đề thi có thể là bất kỳ chủ đề thực tiễn nào.

Phương pháp này thực sự rất áp lực nhưng cũng rất vui, giúp tụi mình có đất sáng tạo và rèn luyện tinh thần tự học, làm việc nhóm.

Các thầy cô New Zealand cũng để tụi mình cọ xát nhiều tình huống thực tế. Ví dụ như khi học môn An ninh hệ thống thông tin, với đề bài là giả lập một tình huống bị tấn công trên mạng.

Có nhóm thì đóng vai “thủ phạm”, nhóm còn lại thì tìm cách chống đỡ, hóa giải sự tấn công đó. Nhờ đó chương trình học trở nên gần gũi và có thể áp dụng vào cuộc sống hằng ngày.

Sau 4 năm theo học chương trình liên kết, thành quả của bạn là gì?

- Trong quá trình học 4 năm, tất cảcác bài tập nhóm, thuyết trình, báo cáo, đồ án của tụi mình đều phải trình bày bằng tiếng Anh rồi nộp cho trường AUT, dù là học với giảng viên Việt Nam hay giảng viên New Zealand.

Chính bởi yêu cầu như vậy nên giờ tụi mình khá tự tin về khoản tiếng Anh.Cũng nhờ những kiến thức thực tiễn mà mình liên tục được học hỏi và cập nhật về công nghệ thông tin, mình đã được nhận vào làm chính thức cho một công ty nước ngoài tại Việt Nam với mức lương và chế độ đãi ngộ rất tốt.

Cảm giác của bạn khi là thủ khoa có GPA cao nhất năm 2017 trong tất cả chương trình liên kết của ĐH AUT tại nước ngoài và cũng là nữ thủ khoa đầu tiên như thế nào?

- Mình cũng không nghĩ tới chuyện phải đứng nhất hay gì đó. Lúc mình học thì mình chỉ biếtcái gì mình thích, mình đã chọn thì phải hết sức mình chứ không so sánh. Rồi kết quả thành ra như vậy, mình cũng không mong đợi chuyện đó.

Chương trình liên kết giữa các đại học New Zealand và đại học Việt Nam là một trong những nỗ lực của các trường New Zealand nhằm mang các chương trình giáo dục chất lượng đến gần hơn với học sinh, sinh viên Việt Nam.

Chương trình Cử nhân Công nghệ thông tin do ĐH AUT liên kết với ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM đã được triển khai gần 10 năm, là một trong những minh chứng cho mối quan hệ giáo dục bền chặt giữa hai trường đại học, cũng như giữa Việt Nam và New Zealand.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận