Nữ sinh vượt khó là thành viên đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế

Nữ sinh vượt khó là thành viên đội tuyển Olympic Hóa học quốc tế

GD&TĐ - Tại kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT lớp 12 năm học 2014-2015 vừa qua, em Nguyễn Thuý Hằng học sinh lớp 12 chuyên Hoá, Trường THPT chuyên Hùng Vương giành giải nhất môn Hoá học. Đây là lần thứ 2 Thuý Hằng đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia.

Vượt khó vươn lên

Nguyễn Thuý Hằng là con cả trong gia đình có 2 chị em gái ở phường Nông Trang, thành phố Việt Trì. Bố mẹ đều là công nhân đã nghỉ chế độ, bố lại luôn đau ốm nên cuộc sống của gia đình em khá vất vả. Bố mẹ Hằng phải vay tiền ngân hàng để nuôi các con ăn học.

Thương bố mẹ, hàng ngày ngoài thời gian đến trường, Hằng thường dành thời gian đỡ đần công việc nhà và dạy em gái học bài. Chính nhờ từ tự lập, không ngừng nỗ lực vươn lên nên trong suốt những năm học phổ thông, Hằng đều là học sinh giỏi toàn diện.

Năm thi tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Hùng Vương, Hằng là học sinh có điểm thi đầu vào đứng thứ 2 của lớp chuyên Hoá. Trong suốt 3 năm học, Hằng luôn là một trong những học sinh nổi bật của lớp về sự thông minh, nhanh nhẹn và đạt nhiều thành tích cao trong học tập. Năm học lớp 11, em giành được giải Nhất cấp tỉnh, được chọn thi vượt cấp và đạt giải Ba Quốc gia môn Hoá.

Năm học lớp 12, Hằng là một trong 2 học sinh của trường đem về niềm vinh dự cho tỉnh, cho nhà trường và thầy cô, cha mẹ, bạn bè với giải Nhất quốc gia môn Hoá và đã qua được vòng loại vào đội tuyển Olympic Hoá học Quốc tế.

Theo Thuý Hằng môn Hoá có sức lôi cuốn đặc biệt, càng học, càng khám phá ra nhiều điều thú vị, có thể biết được bản chất, hiện tượng sự vật xung quanh mình. Học hoá giúp em tăng cường chỉ số IQ qua việc tiếp cận xử lý thông tin, áp dụng sang nhiều các môn tự nhiên và môn xã hội.

Có kết quả cao nhờ phương pháp học

Bởi vậy, trong suốt những năm học qua, Hằng luôn tìm cho mình phương pháp học tập phù hợp, đạt hiệu quả như: Trong quá trình học lý thuyết phải biết tóm lược ý chính, sau đó đọc lại ghi nhớ; quá trình làm bài tập, phát hiện ra những kiến thức mới ghi ra một quyển vở riêng, ghi bằng các loại bút màu khác nhau tạo nên các điểm nhấn hiệu quả.

Đặc biệt, học lý thuyết của chương nào thì làm bài tập chương đó, làm nhiều dạng bài tập để có nhiều kiến thức, giúp mình nhớ lâu. Vì hoàn cảnh gia đình, nên chủ yếu Hằng tự học là chính, gặp những vấn đề khó em trao đổi với thầy cô, bạn bè.

Thuý Hằng cho biết: “Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng được sự động viên, khích lệ, giúp đỡ về tinh thần, vật chất và kiến thức của Ban giám hiệu, đặc biệt là thầy cô nên em đã vượt qua được những rào cản để có nghị lực, quyết tâm học thật tốt”.

Nói về Hằng, nhiều thầy cô và bạn bè tỏ ra yêu mến bởi em là học sinh ngoan, thông minh, nhanh nhẹn, luôn thân thiện với những người xung quanh.

Thầy Phùng Hoàng Hải - Chủ nhiệm lớp 12 chuyên Hoá cho biết: “Mặc dù hoàn cảnh khó khăn nhưng Hằng không bao giờ bộc lộ sự yếu đuối, luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Em có tố chất với môn Hoá, có trí nhớ tốt, tư duy lo gic và trình bày bài khoa học, vì vậy tham gia các kỳ thi Hằng luôn giành giải cao”.

Với những thành tích đạt được qua các kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia, Hằng đang là niềm hy vọng của tỉnh và Ngành giáo dục và đào tạo Đất Tổ khi em đã vượt qua được vòng loại để có mặt trong kỳ thi Olympic Hoá học Quốc tế diễn ra trong tháng 7 tới tại Azerbaijan.

Với sự nỗ lực vượt khó vươn lên và những thành tích đáng khâm phục, Nguyễn Thuý Hằng đã nối dài thêm danh sách trong bảng vàng truyền thống của Trường THPT chuyên Hùng Vương. Đây chính là nền tảng chắp cánh cho hoài bão, ước mơ của Hằng là trở thành bác sỹ chữa bệnh cho mọi người.

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.

 

Khánh Thơ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận