Nữ sinh ưu tú ĐH Hùng Vương kể về lựa chọn “hụt” đầu tiên

Nữ sinh ưu tú ĐH Hùng Vương kể về lựa chọn “hụt” đầu tiên

GD&TĐ - Nguyễn Thị Thu Hà – sinh viên năm cuối Bộ môn Ngôn ngữ và Văn hóa Trung Quốc, khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Hùng Vương (Phú Thọ) là một trong những sinh viên ưu tú của khoa. Thế nhưng, tiếng Trung lại không phải là lựa chọn đầu tiên của cô gái này.

Bà ngoại nuôi ước mơ cho cháu gái trở thành bác sĩ, thế nhưng Thu Hà đã “thất bại” khi biết kết quả thi. Khi ấy, cô không khỏi buồn bã và thất vọng, chán nản với chính bản thân mình. Thế rồi, bố chính là người động viên Hà bước tiếp theo đúng môn ngoại ngữ mà em yêu thích từ nhỏ - tiếng Trung. Quyết tâm đứng dạy sau lần “vấp” đầu tiên, Hà đã theo học khoa tiếng Trung của trường ĐH Hùng Vương.

Cô gái chia sẻ: “Ngay từ nhỏ, em thường xuyên theo dõi các bộ phim Trung Quốc và thấy rất ấn tượng với ngôn ngữ này. Em còn bắt chước theo những từ nghe được và dễ nhớ, từ đó, trong đâu đó ước mơ của mình em cũng nghĩ sau này sẽ học thêm ngoại ngữ này. Quyết định theo học tại ngôi trường này là một bước ngoặt đối với em và em không bao giờ hối hận vì đã chọn nó”.

Khi vào học Đại học Hùng Vương, đối với Hà, may mắn nhất là được gặp cô giáo Lê Thu Trang. Cô là người định hướng và truyền đạt cho học trò từ phương pháp học tập đến những bài học kỹ năng sống.

Thu Hà và cô giáo Trang (áo trắng)

Thu Hà nhớ mãi kỷ niệm khi được đại diện trường thi Nhịp cầu Hán Ngữ ở ĐH Hà Nội: “Trước hôm thi là một ngày mưa tầm tã. Ba cô giáo đã phải xắn quần, tay xách giày đưa em vào trường thi. Mặc dù em không nói ra, nhưng trong lòng em cảm kích vô cùng. Khi cô MC xướng tên em lên nhận giải thưởng và kết quả thi đứng thứ 8 trên toàn đoàn 15 thí sinh, em đã khóc.

Khóc vì có chút tiếc nuối, nếu em không run mà tự tin hơn nữa thì em đã làm tốt hơn, khóc vì em muốn cảm ơn tới 3 cô giáo thân yêu của em : Cô Lê Thị Thu Trang, Cô Lương Phượng, cô Quan Lệ. Trong thời gian ôn luyện, 3 cô giáo đã đồng hành và động viên em rất nhiều. Khoảng thời gian tập luyện cũng là khoảng thời gian khó quên, em bị sốt và bị đau họng. Các cô đã rất lo lắng cho em” – Hà chia sẻ.

Chính từ ngày hôm ấy, lòng nhiệt huyết của Hà càng mạnh mẽ hơn để trở thành một giáo viên dạy tiếng Trung. Cô gái trẻ nguyện sẽ mang nhiệt huyết của mình để dạy dỗ các mầm xanh tương lai giống như các cô giáo đang làm.

Với sự quyết tâm trong học tập, và năng động trong các phong trào do trường tổ chức, Hà đã liên tiếp đạt giải Giải nhất thi viết, giải nhất đồng đội cuộc thi “ Olympic Chuyên ngữ 2018” do trường tổ chức; Giải nhất đồng đội cuộc thi “ Nghiệp vụ biên phiên dịch” của trường. Và các hoạt động khác do khoa tổ chức; Tham gia hùng biện chương trình “Nhịp cầu song ngữ Việt – Hán” năm 2016; Giải ba cuộc thi hùng biện “ Quảng Tây trong mắt tôi” trong “Hội trại tiếng Trung 2017” được tổ chức tại Đại học Quảng Tây, Trung Quốc, đứng thứ 4 /11 đội tham gia.

Hà và các bạn trong trường ĐH Hùng Vương

Trong thời gian này, Hà đang định chuẩn bị hồ sơ xin học bổng thạc sỹ tại trường Đại học Quốc lập Sư Phạm Đài Loan và trường Đại học Chiết Giang - Hàng Châu – Trung Quốc “Đây là 2 ngôi trường mà em mơ ước được đến học tập. Nếu đỗ 1 trong 2 trường thì ước mơ của em sẽ được chắp cánh và em sẽ cố gắng để thực hiện được những dự định của bản thân mình” – Thu Hà chia sẻ.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận

Nguyen Chung (29/07/2018 08:47:07 AM)

Chúc em thành công hơn nữa.