Nữ sinh sư phạm kể chuyện chi tiêu… 500.000 đồng mỗi tháng

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất, mẹ bị bệnh không thể đi làm, nhà lại có hai anh em cùng học đại học nên việc lo tiền ăn học với cô sinh viên Phạm Thị Quý Dậu (Thái Bình) đều do một mình bạn lo liệu. Và để theo đuổi được ước mơ, bao nhiêu năm nay cô nữ sinh sư phạm phải học cách chi tiêu 500.000 đồng mỗi tháng.

Phạm Thị Quý Dậu sinh ra và lớn lên ở vùng quê lúa Thái Bình. Từ nhỏ cô đã mang trong mình nhiều ước mơ hoài bão như bao bạn bè cùng trang lứa và khát khao cháy bỏng được trở thành một nhà báo để được đi đây đi đó, khám phá nhiều điều mới mẻ.

Nhưng thiệt thòi hơn bao người khác, gia đình Dậu khó khăn, cả nhà phải trông chờ vào mấy sào ruộng, bố mẹ lại ốm đau triền miên. Vì thế để thỏa chí một phần ước mơ, tốt nghiệp cấp 3 Dậu thi vào trường báo nhưng nửa mừng nửa lo không trọn vẹn. Mừng vì em được đặt một chân vào ước mơ của mình nhưng lo vì nếu “lỡ” đậu thì không biết lấy tiền đâu ăn học.

Nu sinh su pham ke chuyen chi tieu… 500.000 dong moi thang - Anh 1

Phạm Thị Quý Dậu từng ước mơ trở thành một nhà báo

Rồi Dậu thi trường báo nhưng không đậu. Tưởng chừng ước mơ dang dở khép lại và cô sẽ trở về quê nhà, từ bỏ chuyện học hành. Nhưng Dậu đã không làm thế, cô bạn quyết tâm thi lại đại học lần hai. Với Dậu lúc đó, chỉ cần được đi học và chi tiêu càng ít càng tốt nên cô bạn đã chuyển hướng sang ngành sư phạm. Năm đó Dậu đã đỗ khoa Ngữ Văn, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2. “Mình biết theo học ngành sư phạm khi ra trường sẽ khó xin việc nhưng học sư phạm không mất học phí nên sẽ đỡ cho mình và gia đình rất nhiều” – Dậu chia sẻ.

Là sinh viên sư phạm Dậu bớt được khoản học phí, Dậu chỉ chi phí sinh hoạt hàng ngày nhưng vì gia đình khó khăn nên ngay từ đầu Dậu đã xác định sẽ đi làm thêm kiếm tiền để lo cho việc học.
Gần 4 năm học đại học kể từ ngày đưa ra quyết định thi lại đại học, cô gái nhỏ đã chi tiêu hoàn toàn bằng số tiền do những công việc làm thêm mà bản thân kiếm được từ việc đi dạy gia sư, cho tới những công việc như thêu thùa, làm hàng mã tại quê nhà, hay vào dịp hè cô bạn còn xin làm thời vụ tại các công ty…

Kể về việc chi tiêu, Dậu cho biết: “Trung bình mỗi tháng, mình chỉ được nhận đồng lương ít ỏi là 400.000 đồng. Cùng với số tiền trợ cấp hàng tháng là 100.000 đồng nên mỗi tháng mình chỉ có 500.000 đồng để tự trang trải cho cuộc sống của bản thân”.

Để sắp xếp chi tiêu một cách hợp lý với số tiền đó, Dậu chia sẻ thêm: “Do điều kiện nên mình đăng kí ở kí túc xá, phòng có 8 người. Phòng đông nên cũng có nhiều bất lợi nhưng mình tự biến những bất lợi đó thành có lợi”. Được biết tiền phòng hàng tháng Dậu phải chi trả là 100.000 đồng, trong đó đã bao gồm cả tiền điện, nước.

Với 400.000 đồng còn lại, cô nữ sinh này bỏ ra 300.000 đồng cho chi phí ăn uống và 100.000 đồng ít ỏi cho những chi phí phát sinh ngoài.

Kể về những bữa ăn hàng ngày Dậu cho biết: “Một lạng thịt mình ăn cả ngày, một mớ rau cho 2 bữa bữa, tính ra khoảng 10.000 đồng một ngày. Hôm nào thay đổi sẽ đổi sang đậu, cá, nói chung trong phạm vi 10.000 đồng”.

Chỉ 500.000 đồng một tháng, với một bộ phận sinh viên hiện nay có lẽ còn chưa đủ để mua một chiếc áo, hay một đôi giày. Vậy mà với Dậu, số tiền ít ỏi đó đã giúp bạn trang trải qua những tháng ngày trên ghế nhà trường. Dậu cho biết thêm: “Tuy tiền ăn một ngày chỉ vẻn vẻn 10.000 đồng nhưng mình thấy vẫn đủ đảm bảo cho sức khỏe để tiếp tục học và làm”.

Nói là vậy nhưng trong sâu thẳm tâm hồn cô nữ sinh vẫn chất chứa một nỗi buồn khó tả khi phải gánh chịu quá nhiều thiệt thòi so với bạn bè cùng trang lứa.

Nu sinh su pham ke chuyen chi tieu… 500.000 dong moi thang - Anh 2

Dậu luôn cố gắng vượt qua khó khăn, vươn tới ước mơ được đứng trên bục giảng

Nói về những chia sẻ của mẹ, Dậu cho biết: “Thấy con gái phải chi tiêu chắt bóp từng đồng, mẹ mình buồn rất nhiều, mẹ luôn mong muốn mình được sống tốt hơn nữa, muốn con được chi tiêu thoải mái hơn song hoàn cảnh lại không cho phép nên hai mẹ con cũng chỉ biết động viên nhau để cố gắng hơn.”

Biết hoàn cảnh gia đình mình khó khăn, mẹ ốm đau triền miên nên nhiều lúc Dậu đã nghĩ đến việc sẽ cố làm thật nhiều để ngoài việc lo cho bản thân còn dành dụm gửi về lo cho mẹ nhưng khu vực Vĩnh Phúc nơi Dậu đang theo học quả thật công việc làm thêm khó như hoàn cảnh của em vậy. Công việc đã ít thù lao lại không đáng bao nhiêu nên làm nhiều nhưng thu nhập của Dậu cũng rất bấp bênh, lo cho bản thân đã là một sự cố gắng hết mình.

“Mẹ mình bị nhiều bệnh nhưng vẫn chưa có tiền chữa chạy nên với mình, chi tiêu như vậy mình không cảm thấy thiếu, cũng không cảm thấy khổ, vì mẹ mình còn khổ hơn nhiều”, Dậu rưng rưng khi nói về mẹ.

Nói về ước mơ của bản thân, Dậu tâm sự: “Khi ra trường mình chỉ ước mơ được đứng trên bục giảng, được dạy cho học sinh của mình những kiến thức bổ ích. Còn nếu không thể xin được đi dạy như chuyên ngành đã học thì có thể làm việc khác miễn sao lương thiện và có ích”.

Có lẽ từ chính những ước mơ đó nên Dậu đang cố gắng từng ngày, vượt qua khó khăn để đạt thành tích cao, chắp cánh cho ước mơ giản dị nhưng đầy vinh quang.

Theo Thùy Trang
Gia Đình VN

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận