Nữ sinh Sóc Trăng vượt khó đạt điểm cao nhất tỉnh

Nữ sinh Sóc Trăng vượt khó đạt điểm cao nhất tỉnh

GD&TĐ - Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, tại tỉnh Sóc Trăng, có 1 nữ sinh đạt điểm cao nhất là Võ Tiểu Thanh (trường THPT Hoàng Diệu) với tổng số điểm các môn thi là 47. Bao gồm Toán 6.2; ngữ Văn 8.0; Lịch sử 7.8; Địa lý 8.8; GDCD 9.5 và tiếng Anh 6.8.

Trò chuyện với chúng tôi, Tiểu Thanh cho biết: Em sinh ra trong một gia đình nông dân ở xã Thạnh Quới (huyện Mỹ Xuyên, Tỉnh Sóc Trăng). Hoàn cảnh gia đình em khá éo le khi bố mẹ chia tay đã lâu khi đã có 2 chị em Tiểu Thanh. Sau đó mẹ lên thành phố Hồ Chí Minh làm công nhân, còn bố về bên nội ở, đến nay cả bố và mẹ chưa ai có gia đình riêng.

Với Tiểu Thanh, lúc nhỏ em sống với ông bà Ngoại, sau khi học xong Tiểu học và THCS, em thi và đỗ vào trường THPT Hoàng Diệu, một ngôi trường có sớm nhất và cũng là trường có bề dày thành tích nhất của tỉnh Sóc Trăng. Lên học THPT, Tiểu Thanh và chị gái (là nhân viên thư viện tỉnh Sóc Trăng) thuê nhà trọ ở Sóc Trăng để hai chị em ở và đi học, đi làm. “Lương của chị em được khoảng 3 triệu đồng mỗi tháng, vừa đủ cho chị trang trải cuộc sống, còn em chi phí học tập chủ yếu do mẹ gửi về, còn ba lâu lâu cũng tăng cường cho một ít nên cuộc sống cũng khá vất vả nhưng em không sợ, vẫn quyết tâm học tốt”.

Bảng thành tích học tập của Tiểu Thanh khá đáng nể: Chỉ có năm học lớp 8 em đạt Học sinh tiên tiến, còn liên tục 11 năm đều đạt danh hiệu Học sinh giỏi toàn diện. Đặc biệt, trong 3 năm học THPT, điểm bình quân các môn của em ở lớp 10 là 8.9; lớp 11 là 9.3 và lớp 12 là 9.2 (năm lớp 12 điểm em xế hạng nhì toàn khối).

Thầy Triệu Minh Đức (GV chủ nhiệm lớp 12 của Tiểu Thanh) nhận xét: “Tiểu Thanh có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhưng vẫn kiên trì vươn lên học tập tốt. Em học đều ở các môn tự nhiên cũng như xã hội. Trong lớp em rất nhiệt tình với phong trào chung. Tôi tin rằng với ý thức học tập tự giác, có tư chất thông minh và ý chí, nghị lực vượt khó, chắc chắn em sẽ trưởng thành hơn”.

Nói về định hướng tương lai cho mình, Tiểu Thanh “bật mí”: “Em thích đọc sách, đi du lịch, hội họa. Sau khi có điểm thi, em dự kiến sẽ đăng ký xét tuyển vào khối D01 của trường Đại học kinh tế TP Hồ Chí Minh, chuyên ngành Quản trị kinh doanh hoặc khối C00 chuyên ngành luật hoặc xã hội học. Học xong, em có ý định kinh doanh thời trang và tự mình thiết kế thời trang”.

Khi tôi hỏi đường về quê của em thì Tiểu Thanh không ngần ngại cho biết: “Quê em ở ấp Thạnh Thới, xã Thạnh Quới, là một vùng nông thôn thuộc diện vùng sâu vùng xa của huyện, của tỉnh, đường đi về nông thôn chủ yếu là đường nhỏ, lót đan. Từ nhà em lên trường học cũng tầm 40km nên thỉnh thoảng em mới về thăm ông bà thôi”.

Theo bảng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Tiểu Thanh đạt 47 điểm tròn, là người có điểm thi cao nhất (người cao thứ hai đạt 46,95 là em Nguyễn Diệu Ái (trường THPT Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú). Ở tổ hợp khối D01, điểm của Tiểu Thanh là 21.0 và khối C00 là 24.6 (chưa tính điểm ưu tiên) nên nguyện vọng đỗ vào trường đại học với em là đã hoàn thành.

Nói về tâm trạng sau khi thi xong, Tiểu Thanh cho biết: Sau khi thi xong, em khá hồi hộp vì không biết như thế nào vì thấy nhiều người than đề thi năm nay quá khó. Đến khi biết kết quả em cũng rất bất ngờ khi mình đạt điểm thi các môn cao nhất. Những môn mà nhiều bạn than khó thì em cũng yên tâm vì mình làm khá đạt yêu cầu.

Theo Tiểu Thanh, trong học tập, ý thức tự giác của mỗi người là yếu tố quan trọng nhất. Khi học, nếu gặp bài khó phải tự mày mò, giải cho bằng được, nếu quá khó sẽ nhờ đến thầy cô hướng dẫn. Bên cạnh đó, bản thân người học chủ động lên kế hoạch và chọn phương pháp học tập phù hợp cho bản thân.

Thầy Huỳnh Chí Phến, Phó Hiệu trưởng trường THPT Hoàng Diệu chia sẻ: “Em Tiểu Thanh là học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhưng rất có ý chí, tinh thần vượt khó học tốt. Kỳ thi năm nay, nhà trường rất phấn khởi khi biết Tiểu Thanh là người đạt điểm thi cao nhất ở các môn thi của tỉnh. Đó là niềm tự hào cho nhà trường chúng tôi. Những thành quả mà em đạt được trong học tập nói chung, trong kỳ thi năm nay nói riêng là quả ngọt do nỗ lực của bản thân em với sự hướng dẫn của giáo viên. Thành tích của em đã tiếp nối truyền thống học giỏi của các thế hệ học sinh nhà trường, đồng thời sẽ là tấm gương cho các em học sinh của trường noi theo. Thành tích của em sẽ được nhà trường khen thưởng xứng đáng”.

Cao Xuân Lương

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận