Nữ sinh lập kì tích tại Olympic Sinh học quốc tế 2018

Nguyễn Phương Thảo và mẹ Nguyễn Phương Thảo và mẹ

GD&TĐ - Giành huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế đã khó, nhưng Nguyễn Phương Thảo- học sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên còn làm được nhiều hơn thế khi em là người dẫn đầu bảng xếp hạng IBO năm nay.

Thông tin về đoàn học sinh Việt Nam gửi về từ kì thi Olympic Sinh học quốc tế lần thứ 29 diễn ra tại thủ đô Tehran, Iran với kết quả 3 HCV và 1 HCB đã làm các thầy cô giáo, các bạn học sinh cả nước hết sức khâm phục và tự hào.

Lần đầu tiên trong lịch sử dự thi IBO, đoàn Việt Nam đạt được 3 HCV, và cũng lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam có thí sinh dẫn đầu bảng xếp hạng.

Nhiều năm dẫn đoàn dự thi, thầy trưởng đoàn Mai Sỹ Tuấn cho biết: Olympic sinh học quốc tế luôn là kì thi khó đối với học sinh Việt Nam bởi học sinh của chúng ta không có thế mạnh về môn học này, nhất là đối với phần thi thực hành luôn đòi hỏi yêu cầu cao về các thiết bị thí nghiệm.

Hơn nữa, tham dự cuộc thi này là học sinh của những nước có trình độ sinh học phát triển hàng đầu thế giới, trình độ vượt xa so với Việt Nam. Do vậy, đạt được huy chương tại kì thi này là rất đáng tự hào. Số lần đạt được huy chương vàng IBO của học sinh Việt Nam cũng chỉ đếm được trên đầu ngón tay.

Niềm tự hào đã đến với đội tuyển khi trong năm nay, Nguyễn Phương Thảo, học sinh lớp 12, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên (ĐHKHTN, ĐHQGHN) đã xuất sắc giành HCV, là thí sinh đạt tổng điểm cao nhất cuộc thi trên tổng số 261 thí sinh, là thí sinh được tôn vinh là người chiến thắng cuộc thi (the first winer).

Nguyễn Phương Thảo cùng đội tuyển 
Năm ngoái, Thảo cũng đã xuất sắc giành HCB Olympic Sinh học quốc tế năm 2017 tại Anh, cùng đội góp phần tạo nên thành tích tốt nhất của đoàn Việt Nam trong lịch sử 21 năm tham gia.

Nguyễn Phương Thảo đam mê môn Sinh học từ nhỏ. Lớp 9, Thảo giành giải Nhất môn Sinh học cấp thành phố. Thi vào lớp 10, em xuất sắc trở thành thủ khoa đầu vào của lớp chuyên Sinh trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQGHN. Năm lớp 11, Phương Thảo đạt giải Nhì học sinh giỏi Quốc gia và được chọn vào đội tuyển IBO quốc tế.

Thảo cho hay, em đam mê môn sinh học từ ngày còn bé khi xem các chương trình thế giới động vật, sự sinh tồn của động vật trong thế giới tự nhiên huyền bí ấy đã khơi gợi cho em sự tìm tòi và nhất định phải nghiên cứu để lý giải được điều đó.

Thảo mong muốn tiếp tục theo đuổi niềm đam mê của mình với môn Sinh học, được theo đuổi lĩnh vực Sinh Y – lĩnh vực mà những nghiên cứu Sinh học được ứng dụng vào thực tiễn y học. Bởi theo em, khoa học khi áp dụng vào thực tiễn sẽ cho thấy giá trị tốt đẹp nhất của nó.

Thảo được vinh danh tại IBO 2018

Cách học của Phương Thảo rất đơn giản, là hình ảnh hóa và sơ đồ hóa mọi thứ để tìm sự liên kết giữa các phần kiến thức với nhau. Theo Thảo, môn Sinh học có rất nhiều phần mảng mà mình cần sự liên kết giữa chúng để khi đứng trước những câu hỏi về một vấn đề thì có thể nghĩ đến nhanh các ý cho câu trả lời.

Thảo coi thư viện như là nơi để được sống với niềm đam mê tìm tòi của mình. Thảo đặc biệt rất thích xem các chương trình khám phá khoa học và thế giới động vật trên truyền hình và em cho rằng đó cũng là một kênh để em tiếp thu kiến thức cho môn học ngoài sách vở.

Thảo là một người vui vẻ, hay cười và thích giao tiếp với mọi người. Ngoài Sinh học, Thảo còn học tốt các môn Hóa học và Toán. Em thích chơi rubik, đặc biệt là các khối rubik có hình dạng kì lạ vì chúng rất mới mẻ và thử thách.

“Đam mê lớn nhất của em hiện nay là môn Sinh học, em đặc biệt yêu thích phần sinh lý động vật vì nó rất hay và gần gũi với con người. Em mong muốn có thể trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho mọi người, làm giảm bớt  nỗi đau của họ”- Thảo chia sẻ.

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận