Nữ sinh học viện An ninh Nhân dân và kỉ niệm trúng tuyển ngọt ngào

Nguyễn Thị Cẩm Ly - Sinh viên năm nhất Học viện An ninh Nhân dân.Nguyễn Thị Cẩm Ly - Sinh viên năm nhất Học viện An ninh Nhân dân.

GD&TĐ - Nguyễn Thị Cẩm Ly - sinh viên năm nhất Học viện An ninh Nhân dân ấp ủ ước mơ trở thành một cô công an mang trên mình bộ cảnh phục để bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Ước mơ ấy đã trở thành động lực để Cẩm Ly phấn đấu.

Học sinh duy nhất của lớp đỗ vào trường chuyên của tỉnh

Từ khi còn là học sinh THCS, cô gái đến từ Cao Bằng đã có đam mê học tập nghiên cứu những môn xã hội, nhất là môn Văn và môn Địa lý.

Năm học lớp 8, em đã đạt giải nhì kì thi học sinh giỏi cấp huyện môn Địa lý. Lên lớp 9, em chuyển qua thi môn Văn và đạt giải Khuyến khích cấp tỉnh. Với nền tảng những kiến thức môn văn đã được học, em thi đỗ lớp chuyên Văn của trường chuyên Cao Bằng.

Học hết THCS, Ly là học sinh duy nhất của lớp đỗ vào trường chuyên của tỉnh, là học sinh chuyên Văn khóa 18 trường THPT chuyên tỉnh Cao Bằng.

Cẩm Ly đã từng tham gia kì thi HSG cấp tỉnh và đạt giải Khuyến khích môn địa lý; giành huy chương đồng trong kì thi chọn HSG Trại hè Hùng Vương lần thứ XI tại tỉnh Lạng Sơn.

Năm học lớp 11, Ly đạt giải Nhì kì thi HSG cấp huyện môn Địa lý, giải Ba HSG cấp tỉnh môn Địa lý, huy chương bạc trong kì thi chọn HSG Trại hè Hùng Vương lần thứ XII tại tỉnh Bắc Giang.

Năm học 2016-2017, Ly đạt giải Nhì môn Địa lý kì thi chọn HSG cấp huyện, giải Nhì môn Địa lý kì thi chọn HSG cấp tỉnh, giải Khuyến khích môn Địa lí trong kì thi chọn học sinh giỏi Quốc gia.

Chuyên Văn đi thi Toán

Sinh ra trong gia đình thuần nông, bố và mẹ đều làm nông nghiệp. Thấu hiểu nỗi khó khăn đó, Cẩm Ly luôn cố gắng trong học tập. Do nhà ở khá xa trường, nên suốt ba năm học THPT, Ly đã đăng kí ở kí túc xá của trường để tiện cho việc học tập. Những năm tháng học tập xa nhà, bố mẹ đã động viên, cổ vũ em rất nhiều. Những tình cảm đó cùng với mong muốn có thể trở thành niềm tự hào của bố mẹ chính là nguồn động lực lớn nhất của em.

“Từ nhỏ em đã có ước mơ trở thành một cô công an, mang trên mình bộ cảnh phục, bảo vệ trật tự an toàn xã hội. Dù đã định hướng thi vào trường từ lâu nhưng việc đăng kí nguyện vọng thi vào Học viện An ninh là một quyết định hết sức khó khăn đối với em vì số chỉ tiêu tuyển đầu vào rất ít, điểm đầu vào cũng rất cao. Đặc biệt khó khăn hơn nữa là việc trường bỏ khối thi C00, thay vào đó là khối C03, đồng nghĩa với việc môn Địa lý trong tổ hợp được thay bằng môn Toán.

Đó là một khoảng thời gian khủng hoảng của em, với một học sinh ban Xã hội, việc học toán thật sự là một “nỗi ám ảnh”. Nhưng cuối cùng thì em vẫn quyết định cố gắng theo đuổi ước mơ của mình. Sau kì thi Học sinh giỏi Quốc gia, em dành phần lớn thời gian để học toán” – Cẩm Ly chia sẻ.

Vì kiến thức nền tảng không vững nên thời gian đầu rất khó khăn với cô gái chuyên Văn, Sử, Địa. Những lần thi thử với điểm số không như mong đợi đã làm Ly rất buồn. Nhưng với sự động viên của bố mẹ, sự tận tình chỉ dạy của thầy cô, em đã vững tâm cố gắng hết sức mình.

Ngày cầm giấy báo trúng tuyển trên tay, cô gái ấy xúc động vô cùng, và có lẽ đó là kỷ niệm khó quên trong suốt cuộc đời khi em vừa đủ điểm đỗ vào trường.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận