Nữ sinh giải Nhất quốc gia Địa lý mơ làm cảnh sát

Nữ sinh giải Nhất quốc gia Địa lý mơ làm cảnh sát

GD&TĐ - Năm học 2014 - 2015, em Nguyễn Hạnh Loan - lớp 12 chuyên Địa, Trường THPT chuyên Hùng Vương đã gặt hái được nhiều thành công lớn nhất sau 12 năm học phổ thông với thành tích giải nhất cấp tỉnh và cấp Quốc gia môn Địa lý.

Kết quả này đã góp phần nâng cao thành tích của đội tuyển học sinh giỏi Quốc gia môn Địa lý của Phú Thọ năm nay với 8/8 học sinh dự thi đều đoạt giải, trong đó có 1 giải nhất, 4 giải nhì, 2 giải ba và 1 giải khuyến khích.

Học trò phố núi chen chân vào trường chuyên tỉnh

Là con cả trong gia đình có 2 chị em, bố là công nhân ngành chè, mẹ lao động tự do ở xã Ca Đình, huyện Đoan Hùng (Phú Thọ), hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, chật vật, chính vì vậy, Nguyễn Hạnh Loan luôn nỗ lực với việc tự học là chủ yếu để giành thành tích cao trong học tập.

Năm học lớp 9, em đã đạt giải nhất học sinh giỏi cấp huyện và khuyến khích cấp tỉnh môn Địa – một trong những thành tích tốt nhất từng đạt được của ngành GD huyện miền núi Đoan Hùng.

Cuối năm học lớp 9, Loan là học sinh duy nhất của trường THCS Ca Đình dự thi vào trường THPT chuyên Hùng Vương, bởi em luôn mong muốn có được môi trường học tập tốt nhất.

Điểm thi tuyển vào lớp 10 THPT chuyên Hùng Vương của Loan lúc đó chỉ vừa điểm xét tuyển và Loan cũng là thành viên có điểm thi vào thấp nhất của lớp chuyên Địa lúc đó, dù ở trường huyện, trong suốt 4 năm học THCS, em luôn là HS xuất sắc nhất.

Chính điều này đã giúp Loan nhận ra rằng em phải cố gắng rất nhiều để hoà nhập với bạn học trong môi trường mới.

Trong kỳ học đầu của năm học lớp 10 ở trường chuyên tỉnh, vốn là học sinh ở huyện miền núi xa, nên thành tích học tập của Loan cũng chưa có gì nổi bật so với các bạn bè cùng lớp; nhưng nhờ có sự quan tâm của các thầy cô giáo cùng với sự nỗ lực của bản thân, lực học của Loan ngày càng có tiến bộ.

Đặc biệt, năm học lớp 12, em đã vượt qua rất nhiều học sinh xuất sắc của trường để lọt vào đội tuyển chính thức học sinh giỏi quốc gia của tỉnh. Trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT năm học 2014-2015, em đã đem về vinh quang cho bản thân, gia đình và thầy cô với giải nhất học sinh giỏi Quốc gia môn Địa”.

Cá tính ngay trong cả ước mơ cho tương lai

Ngay từ những ngày đầu năm lớp 10, cô giáo chủ nhiệm đã giúp em xác định rõ con đường học tập là để thay đổi hoàn cảnh và thay đổi chính mình, do vậy suốt 3 năm học qua, em luôn nỗ lực trong học tập với tinh thần cầu thị và học hỏi từ thầy cô, bạn bè và các anh chị đi trước. Do vậy năm học lớp 11, em được tuyển chọn thi vượt cấp, đạt giải nhất học sinh giỏi cấp tỉnh môn Địa lý" - Nguyễn Hạnh Loan

Nhận xét về học trò của mình, cô giáo Trần Mỹ Hằng - Giáo viên chủ nhiệm cho biết: “Hạnh Loan là một học sinh chăm, ngoan. Tuy hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại sống xa nhà nhưng Loan chưa bao giờ tỏ ra là một học sinh yếu đuối, luôn nỗ lực học tập.

Trong quá trình giảng dạy, tôi đã phát hiện ra Loan có khả năng tư duy khoa học rõ ràng, rành mạch, chữ viết đẹp, hành văn lưu loát và có tố chất với môn Địa lý, luôn đạt điểm cao trong các kỳ thi”.

Để có được thành tích trên, Hạnh Loan cho rằng đầu tiên phải có niềm đam mê môn học, chú ý nghe thầy cô giảng bài, tạo cho mình thói quen tự học, tự tìm tòi. Loan không học thuộc mà phải học hiểu và tìm các mối liên hệ, học theo sơ đồ tư duy. Loan cho rằng đây là môn học giao thoa giữa khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Theo Loan, môn Địa lý có sức lôi cuốn đặc biệt đối với em bởi tính ứng dụng cao luôn gần gũi, hiện hữu trong đời sống con người như: Khoa học trái đất, khí hậu, tài nguyên môi trường, nhất là hiện nay quá trình biến đổi khí hậu đang diễn ra mạnh mẽ ở từng khắp nơi trên trái đất... Trong quá trình làm bài thi, Loan đọc kỹ đề để trả lời từng câu hỏi một cách chính xác, trình bày rõ ràng, khoa học để gây thiện cảm với người chấm.

Loan mơ ước từ môn Địa lý, em sẽ chọn thi vào Học viện Cảnh sát để trở thành là nữ cảnh sát, sẽ giúp nhân dân có cuộc sống bình yên, hạnh phúc. Tin rằng với kết quả từ cuộc thi này, Loan có thể biến ước mơ của mình trở thành hiện thực.

Hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước ngành Giáo dục lần thứ VI, kỷ niệm 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Việt Nam, bắt đầu từ 3/4/2015 đến ngày 28/8/2015, báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Công đoàn Giáo dục Việt Nam, Vụ Thi đua Khen thưởng, Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) mở chuyên mục "Gương sáng, việc hay ngành Giáo dục".

Chuyên mục nhằm giới thiệu, tôn vinh các tấm gương người tốt, việc tốt trong đội ngũ nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục và học sinh, sinh viên; những điển hình tiên tiến xuất sắc tại các cơ sở giáo dục... 
 
Sau khi đăng tải trên các ấn phẩm của báo Giáo dục và Thời đại, những tấm gương, những bài báo xuất sắc nhất sẽ được tuyển chọn vào tuyển tập sách do báo Giáo dục và Thời đại phát hành. Ban Biên tập mong muốn nhận được bài viết của các nhà báo, cộng tác viên cùng đông đảo bạn đọc. 
 
Bài, ảnh tham gia chuyên mục xin gửi về địa chỉ: thiduayeunuoc@gmail.com; hoặc: Báo Giáo dục và Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hà Nội.

Khánh Thơ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận