Nữ sinh bị mất chân đoạt huy chương Olympic Địa lý

Hà Vi trong buổi nhận huy chương bạc môn Địa Lý.
Hà Vi trong buổi nhận huy chương bạc môn Địa Lý.

Sau một năm trở lại học tập, Hà Vi, nữ sinh mất một chân do bác sĩ kém chuyên môn, đã giành huy chương bạc trong kỳ thi cấp tỉnh.

 

Thầy Lê Ngọc Sơn, Hiệu trưởng trường THCS và THPT Đông Du (TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) nơi Lê Thị Hà Vi đang theo học lớp 11, cho biết Vi là một trong những đại diện của trường tham gia kỳ thi Olympic cấp tỉnh.

"Tuy đến trường với chiếc nạng gỗ và một chân không còn nữa, nhưng Vi luôn cố gắng học hành và đã xuất sắc giành được huy chương bạc môn Địa lý. Đây là thành tích đáng khen ngợi, nghị lực phấn đấu của cô bé đáng để các bạn noi theo", đại diện ban giám hiệu nói.

Nhận được thông báo con gái đoạt thành tích trong học tập, anh Long, bố của bé, cho biết cả gia đình đều vui mừng. "Thú thật, khi cháu tập tễnh trở về từ bệnh viện, chúng tôi cứ lo không biết con mình có vượt qua được cú sốc tâm lý không. Giờ nhìn thấy con như vậy, tôi như được an ủi phần nào", người cha nói.

Về phía mình, Hà Vi cho biết trước khi bị cắt một chân, em đã là học sinh giỏi môn Địa lý, tuy nhiên ước mong của cô bé vẫn là được làm công an. "Em sẽ cố gắng học thật giỏi, cố gắng tập đi trên chân giả để thực hiện ước mơ của mình".

Ngày 6/3/2016, Lê Thị Hà Vi, nữ sinh lớp 10 Trường THPT Y Jút, huyện Cư Kuin (Đăk Lăk) bị tai nạn giao thông và được đưa đến Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin trong tình trạng chân phải bị đau. Bác sĩ của bệnh viện chẩn đoán gãy xương nên cho bó bột. Sau khi bó, bệnh nhân than đau nhưng bác sĩ giải thích cần bó để cố định xương.

nu-sinh-bi-mat-chan-doat-huy-chuong-olympic-dia-ly-1

Hà Vi những ngày vừa bị cắt mất chân. Ảnh:Thiên Chương

Vài ngày sau đó, do thấy con quá đau đớn và các ngón chân sưng to, phụ huynh yêu cầu các bác sĩ tháo bột thì phát hiện chân đã bầm tím, nổi nhiều bóng nước.

Hà Vi tiếp tục kêu đau đớn và chân mất cảm giác, gia đình thuyết phục mãi, bác sĩ mới chịu cho chuyển viện. Tại bệnh viện tỉnh, chân phải của Vi được xác định bị tắc mạch máu nên chuyển lên tuyến trên. Một ngày sau đó, Hà Vi được bác sĩ cắt bỏ đến trên gối chân phải do hoại tử.

Sau khi xảy ra vụ việc, lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin thừa nhận nguyên nhân dẫn đến bệnh nhân mất chân là bác sĩ yếu kém về chuyên môn, tắc trách trong công việc. Toàn bộ êkíp điều trị cho Hà Vi đã bị đình chỉ công tác.

Sau vài tuần điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, Vi được chuyển đến Bệnh viện Chỉnh hình và phục hồi chức năng TP HCM (thuộc Bộ Lao động Thương binh Xã hội) tập vật lý trị liệu và tập đi với chân giả.

Xuất viện trở về gần cuối tháng 4, Hà Vi được ban giám hiệu trường THCS và THPT Đông Du (cách nhà 20 km) nhận vào học nội trú và tài trợ miễn phí. Hiện sức khỏe của Vi ổn định nhưng cô bé vẫn còn phải đi nạng, phần chân còn lại thi thoảng vẫn lên cơn đau.

Theo ngoisao.net

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận