Nữ du học sinh tại Anh nhớ Tết

Nông Quỳnh Ngân - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Anh.Nông Quỳnh Ngân - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Anh.

GD&TĐ - Nông Quỳnh Ngân - Chủ tịch Hội sinh viên Việt Nam tại Anh, hiện đang học Thạc sỹ khoá học Chính sách xã hội và Nghiên cứu Xã hội (MSc Social Policy and Social Research) tại trường Đại học Tổng hợp London -chia sẻ những cảm xúc sau 6 năm không được đón Tết với gia đình.

Đi đâu cũng nhớ Tết 

Quỳnh Ngân sinh năm 1995, sau khi học hết lớp 10 tại trường THPT Chu Văn An, Ngân được học bổng A-level từ trường Cambridge Arts and Sciences tại thành phố Cambridge (Anh).

Trong quá trình học A-level, Ngân nhận được giải đồng cuộc thi toán toàn nước Anh (UK Maths Challenge).

Sau hai năm học A-level (chương trình tương đương lớp 11 và 12 tại Việt Nam), Ngân nộp đơn và thi Đại học giống như các bạn học sinh ở Anh và nhờ sự nỗ lực của bản thân, cô đã được 5 trường nhận học.

Sau đó,  Ngân học tại Bristol (University of Bristol) chuyên ngành Nghiên cứu Chính sách, thuộc khoa Luật và Khoa học Xã hội 3 năm. Cô cũng là thành viên tích cực của rất nhiều tổ chức thiện nguyện trong thời gian du học nước ngoài.

Đây là năm thứ 6 Quỳnh Ngân chưa được về Việt Nam ăn Tết. Bình thường học sinh tại Anh được nghỉ lễ Giáng sinh vào tháng 12 và tháng 1 thì bắt đầu quay lại để chuẩn bị cho kỳ thi cuối kỳ, sau đó cũng quay lại học kỳ 2 luôn nên không kịp về nhà ăn Tết.

Khi ở Việt Nam đang đón giao thừa thì cũng là lúc Ngân và các bạn đang ở trên giảng đường. Mấy năm đầu tiên Ngân nhớ nhà vô cùng, nhưng dần dần cũng trở lên quen thuộc hơn khi năm nào cả nhà đón giao thừa, cô gái cũng ở "đầu cầu" nước Anh skype với cả nhà. “Chỉ cần nhìn thấy ông bà bố mẹ tươi cười thì đối với em cũng là Tết rồi” – Ngân chia sẻ.

Nhớ lại những ngày Tết ở nhà, Ngân thích thú: “Tết trong em là một cảm xúc rất ấm áp, bình yên, là khoảnh khắc cả nhà quây quần bên mâm cơm mà trước đó các thành viên đã cùng nhau luộc bánh chưng, cuốn nem, thắp hương, dọn dẹp bàn thờ tổ tiên.

Tết đối với em còn là đêm giao thừa cùng nhau xem chương trình Táo quân, chờ đón pháo hoa rồi những ngày kế tiếp được đi thăm cô dì chú bác, và còn nhận lì xì may mắn đầu năm. Tết cổ truyền của dân tộc, đi đâu em cũng nhớ mãi”.

Ước vọng năm mới!

Tuy nhiên, ở nước ngoài không về quê hương đón tết cùng gia đình nhưng Ngân cho biết: Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh và Sứ quán sẽ tổ chức Tiệc mừng năm mới cho không chỉ học sinh mà còn các gia đình kiều bào Việt Nam tại Anh.

Bên cạnh đó, các Chi hội sinh viên Việt Nam tại các thành phố rải rác khắp nước Anh ( Vietsocs) cũng tổ chức chương trình họp mặt, tiệc tất niên cho các thành viên.

Đặc biệt ở một vài thành phố, các bạn sinh viên còn tìm được nồi lớn nấu bánh chưng, làm mứt Tết không kém gì lúc ở nhà. Chương trình của nhiều Vietsoc còn có nhiều tiết mục văn nghệ, hài kịch chào xuân, quyên góp xây dưng quỹ ủng hộ về Việt Nam khiến các bạn trẻ vơi đi nỗi nhờ nhà và cố gắng nhiều hơn trong năm tới.

“Đầu năm, em thường cầu chúc cho gia đình, bạn bè và người thân một năm mới an khang, thịnh vượng , sức khoè dồi dào, mọi điều bình an. Một năm mới nhiều niềm vui và có sức khoẻ thì đã là nền tảng để thực hiện nhữg mục tiêu khác rồi ạ.

Đối với Hội Sinh viên Việt Nam tại Anh, em hy vọng năm nay sẽ là một năm hoạt động sôi nổi, tích cực với nhiều hoạt động sáng tạo, ý nghĩa và thiết thực dành cho các bạn sinh viên Việt Nam tại Anh. SVUK sẽ vẫn tiếp tục hoạt động theo 3 tiêu chí: Kết nối, Hỗ trợ và Truyền cảm hứng đẩy mạnh vào 4 mảng Giáo dục, Văn hoá, Rèn luyện thể chất và Thiện nguyện” – Ngân chia sẻ.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận