Nữ bác sĩ duy nhất nhận Giải thưởng Đặng Thùy Trâm

Bác sĩ Phạm Cẩm Phương nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm.Bác sĩ Phạm Cẩm Phương nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm.

GD&TĐ -Là bác sĩ trẻ tiêu biểu với sự tâm huyết, cống hiến hết mình cho sự nghiệp chữa bệnh, cứu người, Tiến sỹ, bác sỹ chuyên ngành Ung thư - Phạm Cẩm Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu ( Bệnh viện Bạch Mai) -  là nữ bác sĩ duy nhất nhận giải thưởng Đặng Thùy Trâm 2016.

San sẻ với đau đớn của bệnh nhân!

Ngay từ khi còn là một sinh viên, chị Phương đã không phải trăn trở nhiều để quyết định trở thành một bác sỹ điều trị ung thư bởi bản thân chị cũng là một người đã từng có người thân bị ung thư. Chính điều đó đã khiến chị hiểu được nỗi đau của bệnh nhân cũng như sự khó khăn của người nhà bệnh nhân phải gánh chịu.Từ đó, chị quyết tâm học tập, nghiên cứu để trở thành bác sĩ về chuyên ngành này để có thể chia sẻ nỗi đau, gánh nặng của các bệnh nhân.

“Ung thư là một bệnh mà nhiều người khi nhắc đến đều sợ hãi. Tôi muốn mình có thể cùng với các đồng nghiệp và bệnh nhân chiến đấu đến cùng để chống lại căn bệnh quái ác này” – bác sĩ Cẩm Phương chia sẻ.

Khi được nhìn thấy bảng dài thành tích của chị, bác sĩ trẻ vẫn cười khiêm tốn tâm sự: Tôi rất may mắn khi được công tác tại Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa hoàn chỉnh hạng đặc biệt đầu tiên của cả nước.

Tại đây tôi đã được Đảng Ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện và đặc biệt là Ban lãnh đạo Trung tâm y học hạt nhân và Ung bướu. Tại đó, GS.TS Mai Trọng Khoa luôn tạo điều kiện cho tôi, đội ngũ các y bác sỹ trẻ được tham gia học tập và ứng dụng các công nghệ mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh Ung thư như kỹ thuật xạ trị trong chọn lọc trong điều trị ung thư gan nguyên phát và ung thư di căn gan, xạ phẫu bằng dao gamma quay trong điều trị u não và bệnh lý sọ não, PET/CT trong chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư, PET/CT mô phỏng lập kế hoạch xạ trị, xạ trị gia tốc điều biến liều, cấy hạt phóng xạ I-125 trong điều trị ung thư tuyến tiền liệt, xạ trị áp sát kỹ thuật cao điều trị ung thư thực quản, cổ tử cung, âm đạo, vòm mũi họng….

Các kỹ thuật này đã giúp ích rất nhiều trong chẩn đoán và điều trị khỏi nhiều loại bệnh Ung thư. Là một Bác sỹ chuyên ngành ung thư, tôi có niềm tin lớn lao về những điều tốt đẹp mà xã hội và ngành y có thể mang đến cho bệnh nhân sẽ ngày càng tốt hơn”.

Tôi “mê” nghề, gia đình “mê” tôi!

Là nữ bác sĩ duy nhất trong 10 bác sĩ nhận Giải thưởng Đặng Thùy Trâm năm nay, bác sĩ Cẩm Phương không nói nhiều đến bản thân mình, chị chỉ nói về các thầy, các cô tại Bệnh viện Bạch mai, Trường Đại học Y Hà nội cùng các bạn bè đồng nghiệp, người thân…. Bởi theo chị, đây là một động lực lớn để chị có thể tiếp tục phấn đấu trong công việc của mình.

Đặc biệt, chị Phương dành trọn tình cảm và đôi mắt ngấn nước khi nói về gia đình – Những người thân đã san sẻ gánh nặng cùng chị: "Phụ nữ là có vai trò quan trọng trong cuộc sống gia đình. Để có thể cân bằng giữa gia đình và công việc là điều không dễ dàng, hơn nữa với đặc thù là ngành Y.

Tôi là người may mắn khi bên cạnh tôi có chồng và các con cùng những người thân yêu trong gia đình luôn thấu hiểu, cảm thông, chia sẻ mọi khó khăn cho tôi. Chính điều đó đã giúp tôi vững tâm để có thể toàn tâm toàn ý cho công việc của mình. Những gì tôi có được ngày hôm nay, chính là tình yêu của gia đình. Tôi yêu nghề và gia đình yêu tôi hơn thế!".

Hỏi về những kỉ niệm trong nghề, bác sĩ Cẩm Phương cười: Tôi nhớ nhất những kỷ niệm về các chương trình khám, tư vấn, sàng lọc phát hiện sớm bệnh ung thư vú được tổ chức tại Bệnh viện Bạch Mai (phối hợp với quỹ ngày mai tươi sáng), đây là hoạt động từ thiện rất có ý nghĩa.

Nhờ tập thể đội ngũ y bác sỹ tham gia có kinh nghiệm, đồng thời với hệ thống trang thiết bị hiện đại của Bệnh viện Bạch Mai (máy chụp vú mới và thông minh, cho chất lượng hình ảnh tốt, có các bàn ép đặc biệt dành cho nhiều loại kích thước vú… từ đó giúp đánh giá được chính xác các tổn thương ở tuyến vú đặc biệt những tổn thương u khó phát hiện, giúp sàng lọc ung thư vú tốt hơn) mà chúng tôi đã phát hiện được các trường hợp ung thư vú giai đoạn rất sớm.

Tôi rất vui khi người bệnh được tầm soát phát hiện sớm bệnh như vậy, từ đó người bệnh được chữa khỏi bệnh hoàn toàn. Đối với tôi, mỗi một bệnh nhân khỏi bệnh, mau bình phục, đó là một kỉ niệm đẹp đẽ.

Ngọc Trang

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận