Ninh Bình đón 19 đội tuyển quốc tế ABU Robocon 2018 đua tài “ném còn”

Đội LH - ATM trường ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam 2018Đội LH - ATM trường ĐH Lạc Hồng vô địch Robocon Việt Nam 2018

GD&TĐ -19 đội tuyển sinh viên thuộc 18 quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ tham dự Cuộc thi sáng tạo robot châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 (ABU Robocon 2018) tại Trung tâm thi đấu Thể dục Thể thao TP Ninh Bình.

Sẵn sàng cho cuộc đua tài

Theo ban tổ chức, có khoảng 500 quan khách quốc tế và sinh viên các đội tuyển tham dự sự kiện lần thứ 17 diễn ra vào ngày 26/8 tới đây

Đây cũng là lần thứ 3 Việt Nam đăng cai tổ chức cuộc thi ABU Robocon. Tại ABU Robocon 2018, đội chủ nhà Việt Nam có 2 đội tham dự đến từ Đại học Lạc Hồng là LH – ATM và LH - GALAXY.

Sau chiến thắng tại vòng quốc gia hai đội đã hoàn thành khâu chuẩn bị, cải tiến robot để đạt tốc độ nhanh nhất, hiệu quả nhất với quyết tâm giành giải cao nhất tại ABU Robocon 2018 để giữ vững ngôi vô địch năm 2017.

Theo ông Hoàng Tuấn Dũng - Giám đốc Đài Phát thanh - Truyền hình Ninh Bình cho biết: Mọi công tác chuẩn bị về nhà thi đấu, địa điểm nghỉ, nơi thăm quan, công tác an ninh, y tế, thực phẩm… tại địa điểm diễn ra các hoạt động của ABU Robocon 2018 đều được Ban tổ chức và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình lập kế hoạch chi tiết, thống nhất giữa các bên, đảm bảo sự thành công của cuộc thi.

Bện cạnh đó, trong lịch trình của cuộc thi ABU Robocon 2018, các đội tuyển không chỉ tham gia thi đấu để giành chức vô địch mà còn tham gia hoạt động giao lưu sinh viên, trao đổi kiến thức chuyên môn, tham quan Di sản văn hóa thiên nhiên thế giới Tràng An.

Điểm mới hấp dẫn

Chủ đề luật thi ABU Robocon 2018 được nước chủ nhà đăng cai xây dựng từ ý tưởng dựa trên trò chơi dân gian quen thuộc của đồng bào miền Tây Bắc Việt Nam có tên gọi "Ném còn".

Ông Đinh Đắc Vĩnh- Phó tổng giám đốc VTV - Trưởng ban tổ chức Robocon 2018 phát biểu tại buổi họp báo 

Ông Đinh Đắc Vĩnh - Phó Tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, Trưởng ban tổ chức (BTC) cuộc thi Robocon 2018 - cho biết: "Không chỉ mang nét văn hóa đặc trưng của Việt Nam, chủ đề luật thi Robocon năm nay còn đem đến nhiều nét khác biệt và thú vị hơn so với đề thi các năm trước. Ngay khi phát đề thi, các đội tuyển quốc tế đều ngạc nhiên thích thú khi được xem màn mô phỏng hoạt động ném quả còn mà các robot thực hiện.

Với những điểm mới về kỹ thuật và cả độ khó, đề thi năm nay đòi hỏi các đội tuyển phải thiết kế robot thông minh hơn. Robot hội tụ các yếu tố xử lý kỹ thuật tốt về cả độ chính xác cũng như sự sáng tạo, khéo léo trong thiết kế những quả còn. Sao cho quả còn vừa mang được dấu ấn độc đáo của từng đội mà vẫn đẹp và rực rỡ.

Robot điều khiển sẽ trao quả còn cho robot tự động ném quả còn qua các vòng còn dựng trên sân. Đội nào ném quả còn vàng qua vòng và đậu lại trên mâm còn là đội giành chiến thắng.

Ông Nguyễn Thế Tùng - Phó giám đốc Trung tâm tin học và Công nghệ Truyền hình cho biết: 19 đội thi đã bốc thăm ngẫu nhiên chia thành 7 bảng (5 bảng có 3 đội và 2 bảng có 2 đội).

Đội tuyển Lạc Hồng giành ngôi vô địch Robocon ABU 2017 tại Nhật Bản 
 

- Robocon là cuộc thi sáng tạo kỹ thuật dành cho sinh viên được Đài truyền hình Nhật Bản NHK khởi xướng. Hiệp hội phát thanh và truyenf hinh châu Á – Thái Bình Dương  (ABU) đã đưa cuộc thi mở rộng trong các quốc gia thành viên.

- Đài Truyên hình Việt Nam – thành viên của ABU đã tham gia và tổ chức cuộc thi Robocon từ năm 2002

- Trong 16 lần  tham gia cuộc thi và đăng cai tổ chức kể từ năm 2002 đến nay, Việt Nam đã  6 lần giành vô địch ABU Robocon vào các năm 2002, 2004, 2006, 2014, 2015, 2017.

- Lễ khai mạc ABU Robocon 2018 được truyền hình trực tiếp vào lúc 12h00 ngày 26/8.2018 trên kênh VTV2.

- Chung kết và lễ trao giải ABU Robocon 2018 được truyền hình trực tiếp vào lúc 15h30 ngày 26/8/2018 trên kênh VTV1 và VTV2

Duyên Vũ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận