Những trái tim đồng cảm với cộng đồng

Những giọt máu hồng luôn là nguồn sống cho mọi ngườiNhững giọt máu hồng luôn là nguồn sống cho mọi người

GD&TĐ - Ngày 10/7, Việt Huyết học - Truyền máu Trung ương chính thức phát động Hành trình Đỏ lần thứ V/2017 với thông điệp “Kết nối dòng máu Việt” kéo dài từ 1/7 - 31/7/2017 tại 28 tỉnh, thành phố trên cả nước. 

Hành trình Đỏ 2017 dự kiến thu được 45.000 đơn vị máu. Đây là chương trình trọng tâm trong chiến dịch “Những giọt máu hồng hè” với mong muốn nhằm xóa bỏ hoặc hạn chế tình trạng thiếu máu điều trị cho người bệnh tại các bệnh viện trên toàn quốc hiện nay.

Thiếu nguồn máu cho bệnh nhân

Theo Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (Hà Nội), nhu cầu máu cho điều trị tại các tỉnh, thành khu vực phía Bắc, trong đó có Hà Nội, đang tăng đáng kể. Trong khi đó, nguồn người hiến máu tại các bệnh viện bắt đầu bước vào giai đoạn ít do sinh viên học sinh nghỉ hè.

Trung bình mỗi ngày Viện cần 1.500 - 1.800 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị tại hơn 170 bệnh viện phía Bắc. Để đảm bảo nhu cầu này, các đợt tiếp nhận máu được tổ chức liên tục khoảng 5 - 8 điểm mỗi ngày. Tuy nhiên, từ giữa tháng 6 tới nay, mỗi ngày chỉ tổ chức được 3 - 5 điểm.

Số lượng máu tiếp nhận giảm đáng kể với khoảng 300 - 800 đơn vị, đáp ứng dưới 50% nhu cầu điều trị. Hiện lượng máu dự trữ tại Viện còn gần 7.000 đơn vị, đủ đáp ứng nhu cầu trong 5 ngày tới trước khi ngừng cung cấp máu cho các bệnh viện.

“Nhằm giải quyết nhu cầu thiếu máu, từ tháng 7/2017, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã “gõ cửa” rất nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đặt lịch hiến máu. Tuy nhiên, số lượng đơn vị đồng ý tổ chức chương trình hiến máu chỉ đáp ứng dưới 50% nhu cầu. Vì vậy, tình trạng khan hiếm máu chắc chắn sẽ sớm diễn ra, đặc biệt là vào tháng 8, 9 tới” - BSCK II Phạm Tuấn Dương, Phó Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương nhận định.

Mùa hè là thời điểm các bệnh viện trên cả nước đối mặt với tình trạng cạn kiệt nguồn máu dự trữ do sinh viên học sinh nghỉ hè. Thông thường nguồn máu hiến đến từ các tình nguyện viên là sinh viên, học sinh chiếm tỷ trọng lớn. Nhiều tỉnh thành như Hà Nội, Cần Thơ, TPHCM, Khánh Hòa, Gia Lai… đều báo động tình trạng này.

GS.TS Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương - cho biết: Tình trạng khan hiếm máu trong điều trị diễn ra không chỉ tại Viện mà còn ở nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Những chương trình hiến máu trên cả diện rộng lẫn chiều sâu như Hành trình Đỏ 2017 sẽ góp phần đáng kể trong việc đáp ứng ngay lượng máu lớn trong cấp cứu và điều trị, đồng thời tạo được hiệu ứng truyền thông lâu dài và mạnh mẽ về hiến máu tình nguyện cứu người, nâng cao nhận thức của người dân, cộng đồng.

Những trái tim vì Hành trình Đỏ

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện, Hành trình Đỏ ra quân tại miền Bắc tiếp tế lượng máu đang khan hiếm. Ngày 10/7, đoàn Hành trình Đỏ phía Bắc chính thức lên đường tới Phú Thọ và tiến hành tổ chức một loạt chuỗi hoạt động như khai mạc chương trình Giọt máu hồng Đất Tổ; thăm hỏi, tặng quà và tổ chức giao lưu với thương binh tại khu điều dưỡng thương binh nặng…

Theo GS Trí, Hành trình Đỏ năm nay có nhiều điểm vượt trội so với 4 năm trước. Số lượng tình nguyện viên là 140 người (80 nam, 60 nữ) được tuyển chọn qua hơn 5.000 phiếu đăng ký. Những tình nguyện viên này sẽ đi qua 50 tỉnh/thành và dừng chân tại 28 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận được khoảng 45.000 đơn vị máu.

Hiện tại, số lượng máu thu được là gần 6.000 đơn vị máu. Anh Vương Văn Thắng - giảng viên Trường Cao đẳng Y tế Lạng Sơn là người lớn tuổi nhất của đoàn Hành trình Đỏ phía Bắc nhưng anh vẫn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết với hoạt động tình nguyện này.

Anh Thắng chia sẻ, vượt qua 5.000 hồ sơ trở thành 1 trong 140 tình nguyện viên Hành trình Đỏ 2017 thực hiện sứ mệnh cao cả của mình, anh đã phải cố gắng sắp xếp thời gian hợp lý, đảm bảo an tâm về gia đình, nơi làm việc trước khi lên đường.

Chàng sinh viên Nguyễn Trung Kiên (năm cuối Trường Đại học Lao động Xã hội) chia sẻ tham gia Hành trình Đỏ chính là ước mơ suốt thời sinh viên của mình. Kiên bắt đầu tham gia vào công tác tuyên truyền vận động hiến máu tình nguyện đến nay đã được gần 4 năm (10/2013).

Kiên là nguyên Chi hội trưởng Chi hội Thanh niên vận động hiến máu 24/1 thuộc Hội Thanh niên vận động hiến máu Hà Nội, đã lỡ hẹn với 3 mùa trước. Năm 2017 niềm khao khát Hành trình Đỏ sục sôi, Kiên quyết tâm đăng ký trở thành một trong những chiến sĩ Hành trình Đỏ.

Trải qua 4 năm hoạt động trong Chi hội máu, Kiên đã tích lũy đầy đủ kiến thức, kĩ năng tự tin của mình để tham gia Hành trình Đỏ. Anh muốn tìm hiểu thêm các phong trào hiến máu ở địa phương, đặc biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc để có thể hiểu hơn về hoạt động hiến máu nơi đây, từ đó đưa ra những ý tưởng vận động, tuyên truyền tới người dân một cách thiết thực hơn.

Kiên được bầu làm Trưởng Ban an ninh đảm bảo kỉ luật kỉ cương của đoàn cũng như phát huy một cách tối đa những kỹ năng sinh hoạt cộng đồng trong chuyến đi tuyên truyền vận động hiến máu xuyên Việt 25 ngày đêm sắp tới.

Chuyến xe của đoàn hành trình miền Bắc lăn bánh, với những con người trẻ đầy nhiệt huyết sẽ hứa hẹn sự thành công rực rỡ của chương trình Hành trình Đỏ 2017. Chương trình khẳng định được tính hiệu quả mang giá trị to lớn, nâng cao nhận thức của người dân về hiến máu tình nguyện và bệnh tan máu bẩm sinh.

Trải qua 4 kỳ tổ chức (2013 - 2016), Hành trình Đỏ đã tổ chức tại 43 tỉnh/thành phố trên cả nước, tiếp nhận được 74.965 đơn vị máu, mang lại sự sống cho hàng ngàn người bệnh cần truyền máu.

Kiều Việt Thành

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận