Những thói quen xấu ảnh hưởng đến công việc

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến công việc

GD&TĐ - Làm tốt công việc và giỏi về chuyên môn, thế nhưng, nếu mắc phải những thói quen dưới đây có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sự nghiệp của bạn.

Có quan điểm tiêu cực về công việc và cuộc sống

Theo ghi nhận của chuyên gia nghề nghiệp, Jason Patel, Trường ĐH George Washington, Mỹ: “Thói quen hay phàn nàn và suy nghĩ tiêu cực của bạn đối với công việc và cuộc sống là những cảm xúc dễ lan sang những người xung quanh. Cuối cùng, thói quen tiêu cực này sẽ khiến đồng nghiệp của bạn chống lại bạn”.

Cố vấn chuyên môn về nghề nghiệp, Heidi McBain, cho biết: “Mọi người có thể bắt đầu xem bạn như một người dễ bị “dụ dỗ”, nếu bạn luôn cố gắng làm bất cứ điều gì họ muốn, thay vì tìm hiểu xem điều gì quan trọng đối với bạn và công việc của bạn”.

Trang phục thiếu chuyên nghiệp, sử dụng quá nhiều dầu thơm

Nhiều công ty có quan điểm thoải mái trong cách ăn mặc của nhân viên, nhưng điều đó không có nghĩa bạn có thể ăn mặc lôi thôi khi đến chỗ làm. Brandi Britton, Chủ tịch nhân sự của Office Team, cho biết: “Trang phục chuyên nghiệp tạo cho bạn sự tin tưởng, cho thấy bạn hoàn toàn phù hợp với môi trường làm việc nơi công sở. 80% các giám đốc điều hành qua khảo sát, cho biết việc chọn lựa trang phục ảnh hưởng đến cơ hội tìm kiếm sự thăng tiến của một nhân viên”.

Theo chia sẻ của chuyên gia Britton: “Những mùi trong văn phòng, từ mùi thực phẩm đến dầu thơm có thể gây cảm giác khó chịu và mất tập trung. Hơn nữa, có thể khiến đồng nghiệp tìm cách tránh né bạn hoặc cho rằng bạn khinh suất. Vậy nên, cách tốt nhất là tránh những vật phẩm bạn nghi ngờ có thể phát ra mùi thơm mạnh”. Một khảo sát khác ở những nhân viên của Office Team còn cho thấy 19% nói rằng công ty của họ có chính sách nghiêm ngặt về sử dụng dầu thơm/mùi hương và những thực phẩm gây ra mùi khó chịu nhất.

Làm việc thiếu trách nhiệm, không chú ý đến những chi tiết của tài liệu

Đặc điểm của những người thường chỉ biết nghĩ đến bản thân là không chịu trách nhiệm về việc làm của họ và sẵn sàng đổ lỗi cho đồng nghiệp trong nhóm khi bị thất bại. Lúc đầu, đồng nghiệp của bạn có thể bỏ qua điều này, nhưng dần dần họ sẽ nhận ra rằng, bạn là người thiếu trách nhiệm trong công việc. Vậy nên, nếu bạn có lỗi, hãy thừa nhận và xem đó như một bài học đáng giá.

Thiếu chú ý đến những chi tiết thường do tính lười biếng, chẳng hạn dựa dẫm quá nhiều vào chương trình kiểm tra lỗi chính tả. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của các chuyên gia, bạn có thể đọc một số lượng lớn tài liệu và chọn ra những từ vựng phù hợp đối với công việc, nhưng nếu không thể đọc các lỗi chính tả, ngữ pháp, nghĩa là bạn chưa quan tâm đúng mức đến công việc. Đơn giản và ngắn gọn luôn tốt hơn so với phức tạp và lủng củng với nhiều sai sót.

Thường xuyên đi làm muộn và nói xin lỗi

Thường xuyên đến chỗ làm muộn là cách gây ảnh hưởng xấu nhanh nhất đến công việc của bạn. Theo chuyên gia Patel: “Nếu công ty bắt buộc phải đi làm đúng giờ thì rõ ràng, việc đi làm muộn cho thấy bạn thiếu niềm tin đối với công ty. Vì thế, các nhà lãnh đạo không bao giờ muốn tuyển dụng những người thường xuyên đi làm muộn”.

Chuyên gia về nghi thức và chủ tịch của Pennsylvania Academy of Protocol, Jacque-lyn Youst, cho biết: “Hãy thận trọng để tránh lạm dụng câu “Tôi xin lỗi”. Bởi nói xin lỗi khi không cần thiết giống như bạn không chắc chắn về ý kiến của mình trước mọi người. Hơn nữa, cũng cần chú ý đến dấu câu khi nói. Cách bạn nói có thể gây ấn tượng tốt hoặc xấu nhất định. Vậy nên, hãy nói những gì bạn có bằng cách sử dụng giọng điệu phù hợp và nói bằng sự tự tin. Hơn nữa, sẽ vô tình phá hoại tính chuyên nghiệp khi bạn kết thúc một lời tuyên bố hoặc sự việc bằng một dấu chấm hỏi, có thể làm giảm uy tín của bạn”.

Không trở thành một phần của nhóm làm việc

Cấp trên muốn bạn hòa đồng với nhóm, bởi điều này không chỉ xây dựng tình bạn thân thiết, mà còn tạo tình đoàn kết giữa mọi người với nhau khi làm việc. Ngay cả khi bạn không cùng nhóm đi ăn uống, hãy cùng họ tận hưởng những giờ phút vui vẻ và cùng nhau cười đùa. Hơn nữa, trở thành một phần của nhóm sẽ giúp xây dựng một nền tảng, và các mối quan hệ này sẽ hữu ích khi bạn cần.

Bên cạnh đó, hãy thể hiện lòng tốt bằng cách cư xử tốt với người khác. Hầu hết những người thành đạt đều nhận được sự giúp đỡ từ những người khác. Ở mức độ sơ đẳng, nếu một đồng nghiệp đã giúp đỡ bạn, hãy chắc chắn rằng bạn cư xử tốt với họ và người đã ủng hộ bạn. Đây là cách hiệu quả để xây dựng các mối quan hệ và “thương hiệu” cá nhân của bạn.

Hà Tiên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận