Những nhà sáng chế tuổi teen với ý tưởng khởi nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo

Những nhà sáng chế tuổi teen với ý tưởng khởi nghiệp ứng dụng trí tuệ nhân tạo

GD&TĐ - Với dự án Nano Rutin, nhóm học sinh trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội) đã đạt giải Nhất Hội thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2018”.

Đây không chỉ là dự án có ý tưởng khoa học tốt mà còn kết hợp cả ý tưởng kinh doanh sáng tạo dựa trên nền tảng của trí tuệ nhân tạo, công nghệ Blockchain.

Nhóm học sinh trường THPT Phan Đình Phùng có 5 người, gồm: Nhóm trưởng Bùi Hương Ly, nhóm phó Lưu Hải Long, cùng 3 thành viên khác là Dương Xuân Anh, Nguyễn Đức Hiếu, Phạm Quang Huy, cùng là học sinh lớp 11.

Nói về dự án của mình, nhóm trưởng Bùi Hương Ly, cũng là thành viên nữ duy nhất cho biết: Rutin do có nguồn gốc từ cây Ruta graveolens, sau này còn thấy có trong rất nhiều các hoa quả, thực vật như hoa hòe, hoa lạc tiên, hạt kiều mạch, các đồ uống có nguồn gốc từ thực vật (trà, rượu vang), đặc biệt là vỏ các quả cam, nho, chanh.

Kinh nghiệm dân gian thường dùng hoa hòe làm thuốc cầm máu trong các chứng ho ra máu, chảy máu cam, tiểu tiện ra máu, trĩ, phụ nữ băng huyết. Ngày nay, các nhà khoa học đã phát hiện thấy rutin có nhiều tiềm năng tác dụng dược lý rất quý đang được khám phá như chống dị ứng, chống viêm, hạ mỡ máu, và đặc biệt là chống ung thư, chống tiểu đường…

Trước đây mới chỉ được biết rutin có tác dụng làm vững bền thành mạch, giảm tính thấm mao mạch, phục hồi sự đàn hồi của mao mạch nên thường chỉ được dùng trong các chứng giãn tĩnh mạch, dễ chảy máu (máu cam, trĩ, băng huyết của phụ nữ).

Từ hơn 2 thập kỷ nay, các nhà khoa học đã phát hiện thấy rutin là một phân tử tự nhiên có đặc tính chống oxy hóa mạnh và dọn dẹp gốc tự do có hiệu quả, vì thế có nhiều tiềm năng điều trị các bệnh như ung thư, các chứng viêm mạn tính, các bệnh tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh Parkinson…

Nhóm tác giả trường THPT Phan Đình Phùng nhận giải Nhất cuộc thi Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2018

Những tác dụng này đã được chứng minh trong thực nghiệm, tuy nhiên khi dùng cho người bệnh thì hiệu quả lại chưa thuyết phục do sinh khả dụng của rutin qua đường uống rất thấp vì rutin rất ít tan trong nước (0,8 mg/mL).

Các nhà sản xuất thuốc đang tìm cách nâng cao sinh khả dụng của rutin bằng nhiều cách, trong đó có việc sản xuất rutin dưới dạng các tiểu phần có đường kính anomet, sau đó kết hợp với các hệ dẫn thuốc khác nhau, tạo ra các phức hợp khác nhau.

Thành công của các dạng thuốc mới sẽ “đánh thức” tiềm năng điều trị của rutin và đem lại nhiều hy vọng cho người bệnh.

Nhóm trưởng Bùi Hương Ly hồ hởi chia sẻ: Dự án Nano Rutin do nhóm học sinh trường THPT Phan Đình Phùng tiến hành nghiên cứu với mong muốn tạo ra một sản phẩm ứng dụng công nghệ Nano từ dược liệu Việt Nam, hỗ trợ điều trị cho người bị đột quỵ với mô hình kinh doanh ứng dụng công nghệ Blockchain.

Sản phẩm Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nano Rutin có tác dụng phòng ngừa bệnh đột quỵ và hỗ trợ cho người phục hồi sau đột quỵ, với các chức năng làm bền thành mạch máu, giảm nguy cơ tăng huyết áp, giảm nguy cơ tái đột quỵ, tăng sức đề kháng, chống oxy hóa.

Ngoài việc chiết xuất ra sản phẩm có tính khoa học cao, các bạn học sinh còn đề xuất ý tưởng kinh doanh hiện đại dựa trên những kiến thức lập trình. Nhóm phó Lưu Hải Long chia sẻ: Để có thể kinh doanh sản phẩm Công nghệ cao Nano Rutin thì không thể dùng những mô hình kinh doanh cổ điển mà cần phải có những cách bán hàng trực tuyến để quảng bá sản phẩm rộng rãi hơn.

Tuy nhiên hiện nay phí quảng cáo trên Facebook và Google đang rất đắt đỏ và càng ngày sẽ càng đắt hơn. Do vậy chúng em đã thiết kế ra phần mềm ứng dụng App Nano Rutin trên nền tảng Android.

App ứng dụng này sẽ là kênh bán hàng rất hiệu quả. Đây là mô hình kinh doanh mới có sự kết hợp giữa online và offline, được thiết kế và lập trình với công nghệ Blockchain. Chúng em hi vọng sẽ giới thiệu được sản phẩm này tới đông đảo mọi người.


 

Vân Anh

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận