Những lời khuyên hữu ích cho người trẻ trước ngưỡng cửa đại học

Với quan niệm học thông suốt, cứ tốt nghiệp phổ thông là đương nhiên phải vào đại học, nhiều bạn trẻ hiện nay cũng đang bị gò vào khuôn, ngoan ngoãn đi trên con đường cha mẹ đã định sẵn. Nhưng thế giới đã đổi thay, khi người trẻ đã tự mình thu nạp thông tin qua internet để hiểu cuộc sống bên ngoài đang diễn ra thế nào, tự họ sẽ lập trình cho mình thời điểm khi nào sẵn sàng bước chân vào ngưỡng cửa đại học.
Vào đại học không phải con đường duy nhất mở ra tương lai cho người trẻ, bởi đã có khá nhiều bạn trẻ sau khi bước chân vào đại học, học đến năm 2 hoặc năm 3 mới thấy mình không phù hợp với ngành nghề đang được đào tạo, vì vậy:
1. Thử làm nhiều nghề để biết mình hợp với việc nào nhất
Nghề nghiệp là một phần vô cùng quan trọng trong cuộc sống của bạn. Chọn được một nghề phù hợp với bản thân mình sẽ giúp bất kỳ ai cũng có thể sống vui vẻ hơn và có nhiều cơ hội để phát triển tài năng. Có rất nhiều bạn trẻ may mắn với lựa chọn đầu tiên của mình, tuy nhiên, những người khác lại phải trải qua rất nhiều lần thử nghiệm mới có thể tìm ra được một nghề phù hợp nhất với mình.
Đừng đợi đến khi nhận một tấm bằng cử nhân hay kỹ sư rồi mới nhận ra mình ghét nó đến mức nào. Hãy bắt đầu khi còn chưa muộn bằng cách tham gia các khóa tình nguyện vào mùa hè, thử nghiệm bản thân với nhiều công việc khác nhau như làm CTV cho một tờ báo, làm phụ tá trong bệnh viện,… Chỉ với trải nghiệm, người trẻ mới phát hiện ra bản chất con người mình mong muốn gì, muốn cống hiến gì cho xã hội hoặc ít nhất là để nhận ra rằng: mình sẽ hạnh phúc từ 6 giờ sáng tới 8 giờ tối!
2. Phát triển những kỹ năng không dễ gì có được ở trường đời
Hãy nhớ rằng, trường học luôn là nơi xây dựng cho sinh viên một nền tảng kỹ năng chuyên môn nhất định. Không một nơi nào khác ngoài trường học đào tạo những kỹ năng như toán học, số học, luật, kế toán,… Đây là những kiến thức nền tảng để giúp một người trưởng thành phân tích mọi vấn đề của cuộc sống.
Ví dụ, với những ai yêu thích luật, chính trị, kinh tế, y học hoặc bất kỳ một chuyên ngành nào khác thì hai kỳ học về số học là rất cần thiết. Các số liệu sẽ còn lớn hơn rất nhiều khi thực hành các công việc thực tế, vì thế các sinh viên cần phải trang bị một nền tảng vững chắc để có thể thực sự hiểu một vấn đề. Đừng để cho tới khi ra trường, nhiều cử nhân mới hối hận vì đã không chăm chỉ khi ngồi trên ghế nhà trường.
3. Rèn luyện kỹ năng viết lách
Viết là một kỹ năng vô cùng quan trọng và cần thiết dù cho đó là bất kỳ một ngành nghề nào. Nếu là một bác sỹ, người trẻ cũng cần phải học cách kê đơn thuốc, là một nhân viên văn phòng cũng cần học cách viết báo cáo, là một nhà khoa học thì càng cần thiết hơn khi phải làm các nghiên cứu. Đừng mặc định viết lách như công việc chỉ của những nhà văn nhà báo, viết sao cho rành mạch, dễ hiểu, rõ ý là một kỹ năng cần thiết của mọi người.
Vậy nên, khi còn đang ngồi trên ghế nhà trường, hãy luyện tập kỹ năng viết lách thật “tử tế”. Ngày xưa, khi Blog!360 còn nở rộ, chắc hẳn không ít bạn trẻ đã từng có một trang blog riêng của mình, chau chuốt từng câu văn sao cho thật “hút khách”, đó cũng là một cách luyện tập. Viết lách sẽ rèn luyện con người từ tốn hơn, nhẫn nại hơn, biết suy nghĩ kỹ càng trước khi hành động.
4. Học ở người thầy chứ đừng quá lệ thuộc sách vở
Có thể điều này có phần trái ngược với những gì chúng ta được biết từ trước tới nay “Học thầy không tày học bạn”. Tuy nhiên, nếu chịu khó để ý tới các thầy cô giáo của mình, có rất nhiều người vô cùng tài năng, yêu nghề, những con người ấy sẽ truyền lại cho sinh viên rất nhiều điều bổ ích mà những chồng sách vở chưa chắc có thể mang lại cho họ được.
Hãy “làm bạn” với ít nhất một thầy cô, họ sẽ gửi gắm cho sinh viên của mình không chỉ kinh nghiệm mà còn là chuyện đời, chuyện đối nhân xử thế trong xã hội.
5. Chọn một cách giải quyết có thể mở ra nhiều hướng đi nhất.
Con người ta thường có xu hướng chọn những phương án an toàn nhất và vô hình chung đã giới hạn lại những lựa chọn khác của mình. Biết đâu trong những lựa chọn khác ấy lại có một cái phù hợp hơn với bạn?
6. Tham gia một vài khóa học ngôn ngữ
Không nghi ngờ gì khi ngôn ngữ từ lâu đã trở thành một trong những kiến thức vô cùng quan trọng của một con người. Trong thời đại mở cửa như hiện nay, ngôn ngữ là một nền tảng vô cùng quan trọng để một người trưởng thành có thể giao tiếp với nhiều bạn bè ngoại quốc và tiếp cận với những nền văn hóa khác nhau.
7. Đi du lịch
Nếu đã là một sinh viên thì đừng để mùa hè trôi qua vô ích. Hãy tham gia các hoạt động tình nguyện, hoặc tự mình đi tới những miền đất mới để thấy được quê hương mình còn vô vàn cảnh đẹp.
Tới một miền đất lạ lẫm không những không làm bạn lo sợ mà còn rèn luyện sự can đảm, khả năng thích ứng và tình yêu quê hương đất nước trong bản thân mỗi người.
8. Tích cực với các hoạt động tình nguyện
Như đã nói ở trên, việc tham gia hoạt động tình nguyện sẽ giúp người trẻ khám phá những khả năng mới mẻ của bản thân để phục vụ cho sự nghiệp sau này của mình. Hơn nữa, việc tham gia tình nguyện còn là chìa khóa đưa họ tới với những hoàn cảnh, con người đáng thương. Họ sẽ hiểu được như thế nào là “lá lành đùm lá rách”, hoặc khi định than thở vì không có một đôi giày mới thì họ lập tức nhận ra vẫn còn nhiều người không có dép để đi!
9. Dành những khoảng thời gian giữa các học kỳ để suy nghĩ về những gì mình đã làm
Trước mỗi một học kỳ mới, các tân sinh viên nên dành cho bản thân những phút giây thư giãn, nhìn lại những cái được và mất của bản thân suốt 12 tháng trước. Mình đã làm được những việc gì? Mình đã làm được một công việc part-time nào hay chưa? Mình được điểm A môn nào hay chưa? Suy nghĩ lại về tất cả những gì đã qua sẽ cho bạn một background mới của bản thân, từ đó giúp bạn thay đổi, cải thiện lại những kế hoạch sắp tới của mình.

Theo songmoi

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận