Những hiệp sĩ truyền lửa khát vọng

Ông Nguyễn Văn Phước, sáng lập tủ sách Hạt giống tâm hồn  và Sơn Lâm, Hà Chương trong chương trình Đánh thức khát vọngÔng Nguyễn Văn Phước, sáng lập tủ sách Hạt giống tâm hồn và Sơn Lâm, Hà Chương trong chương trình Đánh thức khát vọng

GD&TĐ - Nhạc sĩ - ca sĩ khiếm thị tài năng Hà Chương và diễn giả Nguyễn Sơn Lâm đã gặp nhau trong ý tưởng truyền cảm xúc, đánh thức khát vọng sống  đang “tiềm ẩn” trong nhiều bạn trẻ. Họ đã hành động và trong năm qua, giới HS - SV các trường ĐH, CĐ và THPT  đã được gặp gỡ  hai hiệp sĩ đặc biệt để được trao truyền cảm hứng về lòng can đảm, nghị lực vượt lên hoàn cảnh khó khăn, được đánh thức niềm tin và khát vọng …

Vượt lên hoàn cảnh khó khăn

Ca sĩ - nhạc sĩ Hà Chương được sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng quê hẻo lánh ở Bình Sơn- Bình Chương, Quảng Ngãi. Suốt tuổi thơ, Hà Chương phải sống trong bóng tối và nỗi buồn khi chưa đầy hai tuổi, đôi mắt cậu cứ mờ dần rồi mất đi thị lực. Đến năm 12 tuổi Hà Chương mới được ra Đà Nẵng học lớp 1 ở trường dành cho trẻ khiếm thị Nguyễn Đình Chiểu. Xa bố mẹ, người thân, Hà Chương phải đối mặt với bao khó khăn thiếu thốn, tự lập một mình, tự lo mọi vấn đề trong sinh hoạt trong môi trường xa lạ khi không thể nhìn thấy gì…

Nhưng cũng chính từ mái trường này, với vài nốt nhạc võ vẽ ban đầu từ lúc ở quê, Hà Chương đã được làm quen với âm nhạc.

Học hết tiểu học thì Hà Chương được học hòa nhập với các bạn sáng mắt nhưng cậu phải cố gắng nỗ lực gấp ba-bốn lần người bình thường. Thật khó tin chàng trai giàu nghị lực và bản lĩnh sống đã chứng tỏ khả năng vượt trội của mình khi bỏ xa các bạn có đầy đủ mọi điều kiện, giành ngôi vị thủ khoa đầu vào và cả đầu ra, tốt nghiệp khoa đàn bầu và sáng tác (Học viện Âm nhạc quốc gia Hà Nội).

Gia tài sáng tác của Hà Chương đã có khoảng 100 ca khúc, trong đó nhiều bài được giói trẻ yêu thích với nhiều thể loại khác nhau, rất đa dạng, pop ballad, R&D, dance và cả rock. Không chỉ viết về tình yêu, Chương còn viết những bài về thân phận con người, về xã hội dành riêng cho những bạn thiệt thòi hoặc những bạn khuyết tật. Khán giả yêu nhạc dễ dàng nhớ đến Hà Chương với những ca khúc như Áo dài cuối phố, Nắng hát, Bạn tôi…

Với những tiết mục hát giàu biểu cảm và khả năng sử dụng hàng chục nhạc cụ rất điêu luyện, nhạc sĩ khiếm thị Hà Chương đã khiến khán giả thán phục và đã được giám khảo lựa chọn vào chung kết “Tìm kiếm tài năng Việt – 2015 Vietnam’s Got Talent”.

Trái tim đầy ắp tình yêu đời

Diễn giả Nguyễn Sơn Lâm 

Diễn giả Sơn Lâm được nhiều người biết đến với nghị lực phi thường, tinh thần lạc quan và ý chí quyết tâm. Với những thành công đã đạt được, chàng trai có thân hình nhỏ bé trở thành trở thành nguồn động lực, tấm gương cho nhiều bạn trẻ.

Chàng trai Sơn Lâm chào đời như bao đứa trả khác, nhưng do ảnh hưởng nặng nề di chứng từ chất độc da cam từ bố - người lính trở về từ cuộc chiến tranh cứu quốc. Đến tuổi biết đi biết chạy thì bất hạnh ấp đến, sức khỏe của cậu bé Sơn Lâm đã có những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có một tuổi thơ nghèo khó, sức vóc nhỏ bé, ốm yếu, còi cọc…Lâm phải làm bạn với cây nạng gỗ từ lúc 5 tuổi với những bước di chuyển khó khăn, đau đớn Đến tuổi trưởng thành Sơn Lâm chỉ cao 83cm, nặng 27 kg .

Vượt hoàn cảnh, học giỏi xuất sắc và sử dụng được 3 ngoại ngữ Anh, Nhật, Pháp ngay từ những năm THPT, Lâm luôn là người dẫn đầu trong nhiều cuộc thi của trường, của tỉnh Quảng Ninh. Sơn Lâm đã đỗ hai trường ĐH Ngoại ngữ (ĐH Hà Nội) và ĐH dân lập Phương Đông. Với sự nỗ lực vượt bậc, Lâm đã chiến thắng khó khăn trở ngại và vượt qua những giới hạn của bản thân, học cùng lúc hai trường và tốt nghiệp với hai tấm bằng đại học.

Tháng 6/2010, cùng với sự hợp tác của ba người bạn, anh thành lập công ty CP đào tạo Tỏa Sáng và trở thành chủ tịch hội đồng quản trị. Công ty chuyên cung cấp các dịch vụ đào tạo, kỹ năng sống cho sinh viên về phương pháp tư duy, xây dựng thái độ sống tích cực, khai thác tiềm năng của bản thân.

Năm 2011, vượt qua mọi khó khăn, nhược điểm của bản thân, vượt qua những trỏ ngại khắc nghiệt của thiên nhiên, thời tiết và sự căn ngăn quyết liệt của nhiều người, Sơn Lâm đã chinh phục “nóc nhà Đông Dương” và ghi kỷ lục người khuyết tật đầu tiên của Việt Nam chinh phục đỉnh Fansipan trên đôi nạng gỗ trước sự thán phục, ngỡ ngàng của nhiều người.

“Đánh thức khát vọng”

Trăn trở khi thấy một bộ phận người trẻ đang phí hoài bỏ quên nguồn năng lượng quý giá tuổi trẻ và giá trị của bản thân và xuất phát từ kinh nghiệm quý báu, từ ý thức trách nhiệm của minh, hai hiệp sĩ đã tích cực tham gia các cuộc nói chuyện tại một số trường ĐH, THPT phía Bắc.

Họ đã cùng tâm huyết viết dự án với mục đích đánh thức giá trị sống đang tiềm ẩn trong các bạn trẻ. Tìm kiếm và chờ đợi hồi âm mấy năm trời nhưng họ chưa tìm được nhà tài trợ, đồng hành với mình. Và rồi cơ duyên đã tới, hai chàng hiệp sĩ được ông Nguyễn Văn Phước, người sáng lập tủ sách Hạt giống tâm hồn (First News) ủng hộ ý tưởng rồi tìm kiếm nhà tài trợ.

First News đã kết nối với công ty Mobifone miền Tây để đưa ý tưởng của Sơn Lâm và Hà Chương thành hiện thực. Được sự ủng hộ cả một ê kíp chương trình có sự tham gia của diễn viên MC Quyền Linh, NSƯT Tạ Minh Tâm, nhà biên kịch Nguyễn Thị Mộng Thu…

“Đánh thức khát vọng” của Hà Chương và Sơn Lâm đã trở thành chương trình giao lưu, truyền khát vọng sống cực kỳ lôi cuốn tại hơn 30 trường THPT ở miền Tây Nam bộ trong suốt 7 tháng vừa qua. Cùng với chương trình, cuốn sách “Đánh thức khát vọng” do First News chủ biên cũng đến tay bạn đọc trẻ ở đồng bằng sông Cửu Long.

Phượng Duyên

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận