Những gương thủ khoa xuất sắc Thủ đô

Nguyễn Thị Giang, thủ khoa xuất sắc Học viện Quản lý Giáo dụcNguyễn Thị Giang, thủ khoa xuất sắc Học viện Quản lý Giáo dục

GD&TĐ - Năm 2018 là năm thứ 16 liên tiếp TP Hà Nội tuyên dương Thủ khoa xuất sắc. Đây là những sinh viên tốt nghiệp các trường ĐH, học viện với thành tích ấn tượng về học tập, rèn luyện và công tác Đoàn - Hội. Thế nhưng, đằng sau kết quả đáng tự hào là cả một quá trình nỗ lực, cố gắng không ngừng, cả những đam mê và quyết tâm vượt khó. 

Khởi đầu cho chặng đường mới

Nguyễn Thị Giang sinh năm 1996, là 1 trong 88 gương mặt Thủ khoa xuất sắc của các trường đại học, học viện trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2018.

Vốn là học sinh của Trường THPT chuyên Bắc Giang nên Giang đã quen với cuộc sống tự lập và tự nỗ lực học tập, rèn luyện. Tốt nghiệp THPT, Nguyễn Thị Giang thi vào chuyên ngành Tâm lý học giáo dục của khoa Giáo dục, Học viện Quản lý giáo dục.

Giang cho biết, em lựa chọn ngành Tâm lý học bởi lý do rất đơn giản. Em muốn lắng nghe tất cả những cảm nhận, suy nghĩ từ sâu bên trong người mình, thành thật với chính mình, để hiểu bản thân và hoàn cảnh của mình.

Một dấu ấn không thể nào quên trong thời sinh viên của Giang, đó là thành lập và làm chủ nhiệm Câu lạc bộ Tiếng Anh UTALK (UTALK English Club), trực thuộc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Học viện Quản lý giáo dục. xuất phát từ suy nghĩ, “sinh viên của Học viện Quản lý giáo dục không thể không giỏi tiếng Anh được! - Bởi, rất nhiều trong số các bạn sinh viên ở đây trong tương lai gần sẽ trở thành những người thầy giáo, cô giáo, những người làm giáo dục!”, điều đó là động lực thôi thúc Giang thành lập nên CLB này.

Giang cho biết, việc tham gia các hoạt động xã hội ngay từ sớm, là môi trường để em rèn luyện những kỹ năng xã hội cho bản thân mình - một trong những yếu tố cực kì quan trọng góp phần làm nên hạnh phúc và thành công của mỗi người; là nơi để em học cách hài hòa giữa cái “tôi” riêng và cái “ta” chung dần hình thành nên cho mình những “giá trị bền vững”.

Thành công xuất sắc trong kỳ tốt nghiệp vừa qua là nỗ lực, là khởi đầu cho một chặng đường mới. Hiện tại, Giang đang làm quản lý các lớp học theo chương trình khoa học bằng tiếng Anh dành cho học sinh chuẩn bị vào tiểu học. Hạnh phúc của em là được làm việc cùng những thầy cô giáo nước ngoài rất tâm huyết và được vận dụng những kiến thức mình học trong thực tế. Dự định trong thời gian tới, Giang sẽ là xin học bổng đi du học thạc sĩ ngành Tâm lý học tại châu Âu và tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình.

Chăm chỉ là yếu tố quan trọng để có kết quả học tập tốt

Nguyễn Thị Dung, sinh viên xuất sắc Học viện Chính sách và Phát triển

Đó là chia sẻ của Nguyễn Thị Dung, sinh viên khóa 5, chuyên ngành Kế hoạch phát triển, Học viện Chính sách và Phát triển.

Dung sinh ra và lớn lên ở mảnh đất Nghệ An, trong một gia đình thuần nông có 4 anh chị em. Thương cha mẹ tần tảo sớm hôm, vất vả nuôi 4 anh chị em ăn học nên Nguyễn Thị Dung luôn dặn lòng phải cố gắng học thật tốt. Tốt nghiệp THPT, Dung thi đỗ thủ khoa vào Học viện Chính sách và Phát triển.

Sau 4 năm miệt mài, nỗ lực không ngừng, cô gái xứ Nghệ đã vượt qua hàng nghìn sinh viên để trở thành thủ khoa xuất sắc, giành được điểm tích lũy đầu ra cao nhất hệ đại trà của trường.

Bày tỏ niềm hạnh phúc khi trở thành sinh viên tiêu biểu Thủ đô, Dung tâm sự: “Em cảm thấy thật sự rất bất ngờ bởi cùng khóa cũng có rất nhiều học viên giỏi, rèn luyện tốt. Khi biết tin đủ điều kiện tốt nghiệp ưu tú nhất của khoá, có điểm số cao nhất, có các thành tích về phong trào, thi đua nổi trội và được xét duyệt hồ sơ thủ khoa em rất vui mừng. Niềm vui này cũng như sự tri ân với những kỳ vọng của bố mẹ dành cho em.

Theo Dung, sự chăm chỉ, ham mê với công việc học tập, tìm hiểu và nghiên cứu chính là yếu tố quan trọng để có kết quả học tập tốt. Ngoài học trên lớp, Dung còn tự bồi dưỡng cho mình nhiều kiến thức ngoài thực tế qua nhiều kênh thông tin khác nhau, tiếp thu từ bạn bè, thầy cô, các chuyên gia và đài báo sách vở.

Không chỉ xuất sắc trong học tập, Dung còn tích cực tham gia các phong trào Đoàn, các chương trình hoạt động thiện nguyện để khiến bản thân trở nên năng động hơn, giúp đỡ được nhiều người khó khăn hơn.

Nhờ sự cố gắng không ngừng, Dung đạt danh hiệu sinh viên giỏi trong các năm học và được đánh giá là sinh viên xuất sắc toàn khóa học 2014 - 2018 khi đạt điểm tích lũy 3,82/4. Ngoài ra cô gái này còn giành được giải Ba nghiên cứu khoa học cấp khoa, cô cũng là một đoàn viên luôn tích cực tham gia các hoạt động chung.

Hiện tại, Dung đang làm marketing cho một công ty. Dự dịnh trong thời gian tới, em sẽ thi công chức. Tân thủ khoa chia sẻ: “Con đường phía trước còn nhiều gian nan, dù chưa biết có thi đỗ công chức hay không nhưng theo mong muốn cá nhân, em hy vọng sẽ được cống hiến ở những vị trí phù hợp với khả năng và về lĩnh vực nghiên cứu”.

Lê Đăng

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận