Những gương mặt trẻ tuổi Dậu tài năng

Những gương mặt trẻ tuổi Dậu tài năng

Mặc dù thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau: giáo dục, thể thao, âm nhạc… nhưng các chàng trai, cô gái giỏi giang sinh năm 1993 đều ghi dấu ấn của mình ở trong nước và quốc tế.

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2004 Nguyễn Việt Hoàng

 Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Việt Hoàng còn rất năng nổ trong các hoạt động tại Anh.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc, Nguyễn Việt Hoàng còn rất năng nổ trong các hoạt động tại Anh.

Hoàng là nghiên cứu sinh ngành Kinh tế tại ĐH Tổng hợp London (Anh) và là 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu của Việt Nam năm 2004, gương mặt trẻ thanh niên ASEAN năm 2010.

Mặc dù còn trẻ nhưng Hoàng gặt hái được nhiều thành tích trong học tập và hoạt động ngoại khóa: Thủ khoa, đoạt HCV với số điểm tuyệt đối cuộc thi Toán Tiểu học quốc tế tại Ấn Độ năm 2004; giải 3 HSG Toán và giải 3 HSG Tin học TP năm 2008; Huy chương Tuổi trẻ sáng tạo, giải thưởng Toán học Nguyễn Đình Chung Song; khách mời trẻ tuổi nhất tham dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần VII và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X

Với những thành tích của mình, Hoàng nhận bằng khen của Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Chủ tịch UBND TP. HCM. Ngoài ra, chàng trai “kính cận” còn nhận học bổng toàn phần khóa học dự bị ĐH tại trường Mander Portman Woodward London, Anh Quốc 2008.

Ở “xứ người”, Hoàng vẫn giành được HCB cuộc thi HSG Toán Vương quốc Anh UKMT năm 2009, giải Nhì cuộc thi “Lãi suất 2.0” của Ngân hàng Trung ương Anh dành cho học sinh môn Kinh tế trên toàn Vương quốc Anh, 2010. Hoàng cũng là một trong mười thí sinh trên toàn thế giới được nhận vào khóa Cử nhân Kinh tế đặc biệt của ĐH Tổng hợp London, 2011.

Hoàng đồng thời là trưởng ban tổ chức hội thảo thường niên của Rethinking Economics lần 2 năm 2014 tại ĐH Tổng hợp London, có sự tham gia của hơn 300 thành viên là các học sinh ưu tú nhất ngành Kinh tế đến từ những trường ĐH hàng đầu châu Âu và hơn 40 diễn giả là những nhà kinh tế học và hoạch định chính sách hàng đầu Vương quốc Anh.

Nghệ sĩ piano trẻ Lưu Đức Anh

 Đức Anh tốt nghiệp thủ khoa đại học piano năm 2013 và thủ khoa cao học Piano năm 2015 tại Nhạc viện Hoàng gia Liège (Bỉ)

Đức Anh tốt nghiệp thủ khoa đại học piano năm 2013 và thủ khoa cao học Piano năm 2015 tại Nhạc viện Hoàng gia Liège (Bỉ)

Sau khi tốt nghiệp loại xuất sắc hệ trung cấp, Đức Anh tiếp tục tu nghiệp tại Nhạc viện Hoàng gia Liège (Bỉ). Sau mấy năm học tập, Đức Anh tốt nghiệp thủ khoa đại học piano năm 2013 và thủ khoa cao học Piano năm 2015 tại đây.

Đức Anh đã giành được nhiều giải thưởng trong nước (Bỉ) và quốc tế: giải Nhì Concours Piano Mùa thu năm 2007 tại Hà Nội, giải Nhất cuộc thi Piano Leospold Godowski” tại Warsaw - Ba Lan, giải Nhất cuộc thi Piano “Andresee Charlier” tại Charleroi (Bỉ).

Trong năm 2015, chàng trai Hà Nội được bình chọn là 1 trong 5 sinh viên xuất sắc nhất của nhạc viện Liège để tham gia cuộc thi Classic Academy của dàn nhạc dao hưởng Liège.

Với đam mê, khả năng thiên phú cùng sự khổ luyện của mình, Đức Anh còn có cơ hội biểu diễn nhiều sân khấu ở Bỉ, Pháp, Hà Lan, Thụy Điển, Ba Lan, Ý, Thụy Sỹ, Nhật, Úc…

Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2011 Nguyễn Huy Hoàng

 Huy Hoàng đang là sinh viên ngành Công nghệ máy tính trường ĐH Tổng hợp Texas ở Dallas (Mỹ).

Huy Hoàng đang là sinh viên ngành Công nghệ máy tính trường ĐH Tổng hợp Texas ở Dallas (Mỹ).

Hoàng là một gương mặt nổi trội trong lĩnh vực học tập. Hoàng từng đạt nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi trong nước và quốc tế, tiêu biểu: Huy chương Ðồng Olympic Vật lý châu Á năm 2011; Ðứng đầu danh sách đội tuyển Olympic Vật lý tham dự kỳ thi Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 42 tại Thái Lan năm 2011; Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế lần thứ 42 năm 2011.

Như một phần thưởng dành cho những nỗ lực, Hoàng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GD&ÐT, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An... Hoàng cũng được vinh danh là 1 trong 10 gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2011.

Hiện nay, Hoàng đang là sinh viên ngành Công nghệ máy tính trường ĐH Tổng hợp Texas ở Dallas (Mỹ), theo suất học bổng toàn phần. Thành tích học tập hằng năm của Hoàng đều xuất sắc (hầu hết đạt điểm A ); không chỉ vậy, cậu còn tham gia trợ giảng cho giáo sư trong trường.

Sinh viên xuất sắc Nguyễn Xuân Giềng

 Xuân Giềng gặt hái không ít giải thưởng khoa học dành cho sinh viên.

Xuân Giềng gặt hái không ít giải thưởng khoa học dành cho sinh viên.

Giềng là cựu sinh viên trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP HCM) và có nhiều nỗ lực: Top 10 Sinh viên xuất sắc của trường nhận học bổng tham dự khóa học tại Singapore 2014, Top 20 sinh viên xuất sắc nhất khu vực Đông Nam Á tham gia chương trình Fostering ASEAN Future Leaders tại Đại học Deajeon (Hàn Quốc).

Cậu đạt tối đa 10/10 điểm bảo vệ khóa luận tốt nghiệp, xếp loại xuất sắc, giành giải đặc biệt Sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka 2015. Ngoài ra, Giềng còn đạt giải Ba quốc gia cuộc thi công nghệ dành cho sinh viên có khả năng lập trình được tổ chức hằng năm bởi Microsoft, HCB cuộc thi Thiết kế - Chế tạo - Ứng dụng lần III năm 2015.

Phần mềm Genius Racer của chàng trai Quảng Trị được đánh giá cao bởi mang tính kết nối bạn bè cũng như rèn luyện phản xạ cho trẻ em cũng mang về giải thưởng 40.000 USD (chương trình hỗ trợ khởi nghiệp toàn cầu của Tập đoàn Facebook mang tên FBStart).

Bên cạnh đó, Giềng còn là đồng tác giả bài báo khoa học quốc tế "Applying Virtual Reality in City Planning", đăng trong kỷ yếu hội nghị quốc tế 8th International Conference Virtual, Augmented and Mixed Reality (VAMR 2016). Và khi vừa tốt nghiệp đại học không lâu, cậu đã trở thành trợ giảng chính của trường đại học mình từng theo học.

Cô gái vàng điền kinh Việt Nam Nguyễn Thị Huyền

 Nguyễn Thị Huyền trên bục vinh quang.

Nguyễn Thị Huyền trên bục vinh quang.

Huyền là vận động viên chủ lực của điền kinh Việt Nam. Cô được phát hiện ra có năng khiếu điền kinh năm học lớp 8. Sau quá trình bồi dưỡng tại tỉnh nhà Nam Định, Huyền được tập trung vào đội tuyển quốc gia.

Vào năm 2012, Huyền giành HCV giải điền kinh trẻ Đông Nam Á nội dung 400m. Năm 2014, cô thi đấu tại ASIAD nhưng chưa có thành tích đột phá. Không nản lòng, Huyền tiếp tục nỗ lực tập luyện và đã mang về tới 4 huy chương vàng ở các nội dung 400m, 400m rào, tiếp sức 4x200m và tiếp sức 4x100m nữ tại Đại hội thể dục thể thao toàn quốc 2014.

Huyền đã giành 2 HCV cá nhân và 1 HCV trong nội dung tiếp sức 4x400m nữ trong SEAGames 28. Cô cũng phá kỷ lục SEA Games ở nội dung 400m rào nữ tồn tại suốt 20 năm qua với thời gian 56 giây 15, đồng thời cũng vượt chuẩn Olympic (56 giây 20) để trở thành VĐV Việt Nam đầu tiên giành vé tham dự Olympic Rio 2016.

Cô gái nhận học bổng các trường hàng đầu thế giới Nguyễn Hoàng Quyên

 Hoàng Quyên (giữa) từng được 6 ĐH danh tiếng Mỹ nhận học với suất học bổng toàn phần.

Hoàng Quyên (giữa) từng được 6 ĐH danh tiếng Mỹ nhận học với suất học bổng toàn phần.

Quyên là cựu học sinh trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam, từng giành học bổng ASSIST để được học 1 năm tại trường THPT The Latin School tại Chicago, Mỹ năm học 2010-2011.

Ngoài ra, Quyên cũng là thành viên năng nổ của tổ chức tình nguyện phi lợi nhuận SEALNet, tổ chức tình nguyện dành cho các bạn học sinh, sinh viên trên toàn thế giới.

Với những nỗ lực của mình, Quyên từng được 6 trường đại học nhận với học bổng toàn phần: Đại học Yale, Đại học Chicago, Đại học Brown, Đại học Colombia, Đại học Stanford và Đại học Harvard. Và Quyên đã từ chối các trường tên tuổi không kém như Havard hay Yale để lựa chọn Đại học Stanford.

Theo Hoàng Dung
Dân trí

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận