Những cửa tiệm 'bán đồ xinh xinh dễ thương' giữa lòng Sài Gòn tấp nập

"Những cửa tiệm hạnh phúc nằm len lỏi giữa Sài Gòn, lúc hân hoan lúc tĩnh lặng. Nhưng sau tất cả vẫn là nơi cất giữ những bình yên tuyệt vời."

"Những cửa tiệm hạnh phúc nằm len lỏi giữa Sài Gòn, lúc hân hoan lúc tĩnh lặng. Nhưng sau tất cả vẫn là nơi cất giữ những bình yên tuyệt vời."

Tôi muốn viết về những cửa tiệm này vì vốn dĩ là một tín đồ của niềm vui, nên khi bắt gặp những chốn đẹp đẽ thế này tôi thấy lòng rất an yên. Ở đó, không đơn thuần chỉ là một cửa tiệm bán buôn những món đồ nhỏ nhắn xinh xắn, mà nó "bán" cả niềm vui, sự bình yên, sự tĩnh lặng. Và tôi cũng muốn dắt bạn theo, cốt để chúng ta cùng chia sẻ những góc hiền lành này, giữa một Sài Gòn đã quá đỗi tấp nập và ồn ào.

Trước Nhà

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 1.

Tôi biết Trước Nhà ngót ngét cũng đã hai năm và từ dạo đó đến giờ, cái gác nhỏ màu trắng ấy vẫn là một trong những nơi tôi lui tới thường xuyên, bất kể là mùa xuân hay mùa hè, trời nắng hay mưa. Vì vốn dĩ lúc đứng trên cái tổ nhỏ ấy, bạn chỉ thấy một màu dịu mát của lá me trên góc đường Nguyễn Du mà mấy bận tôi nghĩ, nếu với tay ra một chút, chắc bạn sẽ chạm tới màu xanh ngoài cửa sổ đó.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 2.

Trước Nhà là tiệm bán gốm, mà đồ gốm ở đây trông hiền lành và ấm cúng kì lạ. Trước tiệm lúc nào cũng có một chiếc chuông nhỏ mà khi bạn tới chơi, chỉ việc rung nhẹ, sẽ có người ra đón bạn. Thỉnh thoảng tôi đến, dù có thể đi ngay vào tiệm vẫn nấn ná đứng bên ngoài, chỉ để lắc nhẹ cái chuông đó, chỉ để nghe thấy âm thanh dễ thương đó.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 3.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 4.

Đồ gốm ở đây thì nhiều lắm, có cả những món xinh xắn được gói gém cẩn thận để tặng bạn mang về dù chẳng nhân dịp gì cả. Ở đây đó mà, bạn ngồi chơi một chút thôi nghe nhạc phát ra từ chiếc loa nhỏ vào những buổi chiều thì bạn sẽ nhận ra"bình yên nào cũng không xót xa hết".

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 5.

Nhà có hai người

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 6.

Căn nhà này đúng thật chỉ có hai người thôi, nhưng chưa bao giờ thôi hạnh phúc. Bởi lẽ bước vào đây rồi, bạn sẽ biết rằng nếu không đủ thương yêu và vun vén sẽ chẳng thể làm ra một nơi ấm áp đến vậy.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 7.

Từ giàn đèn treo đến những chiếc kệ sơn màu, chén dĩa gốm đều mang hơi thở của sự chăm chút. Có mấy lần ghé chơi tôi vô tình quên bẵng đi đây là một cửa tiệm bán gốm với những món vụn vặt dễ thương khác như thảm trải, váy áo.. Mà cứ ngỡ tới chơi một gia đình nhỏ nào đó vì nó hiền hòa và rộn ràng quá. Cái rộn ràng này không chút hối hả như Sài Gòn ngoài kia, mà thản nhiên đến lạ lùng.

Mà nếu bạn chưa tin, thì cứ thử đến chơi đi. Rồi nghe những câu chuyện mà anh chị mang về Tây Bắc xa xôi, những tâm tình mà vợ chồng họ gửi gắm vào những công thức nấu ăn được chia sẻ. Tôi chắc rằng bạn cũng sẽ mong lắm cho mình một căn nhà, chỉ có hai người.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 8.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 9.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 10.

Soul

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 11.

Soul là hàng xóm của Nhà có hai người, hai cửa tiệm rất gần nhau. Nhưng thay vì ấm áp như cửa tiệm bán gốm thì Soul lại khoác lên mình một cái "sa mạc giữa lòng Sài Gòn". Tôi nói vậy vì nếu bạn bước vào tiệm, sẽ thấy ngay một cái lều được đặt giữa phòng, đó là một cái lều của dân du mục.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 12.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 13.

Và ở đó cũng bán những món đồ mà bạn khi khoác lên chắc trông không khác mấy một cô gái Digan đâu. Những chiếc váy trắng, khuyên tay, vòng cổ ở đây đều có vị của sự tư do, hoang dại.

Nếu là fan của phong cách Bohemian chắc bạn nên ghé sang tiệm một lần, rồi thử mặc một chiếc đầm tùy thích đánh thêm chút son đỏ và nhìn ra cái ô cửa sổ treo đầy dreamcatcher và rèm tua rua. Chắc bạn sẽ quên mất là mình đang ở giữa Sài Gòn đó.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 14.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 15.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 16.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 17.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 18.

Thu Vén

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 19.

Lúc lập ra Thu Vén chị chủ ở đây có nói : "Đây không hẳn là một trang bán đồ. Tôi mở nơi này ra để lưu lại những gì mình góp nhặt được hoặc tự mình làm ra- những thứ thật cỏn con và hiền lành". Và thật vậy, chị biến nơi này thành một cái "vựa niềm vui" nhiều hơn là một cửa tiệm.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 20.

Đây là nơi hiếm hoi bạn có thể tìm thấy một lọ muối kaffar thơm lừng để ướp cá nướng hay vài cái khăn tay thêu hoa tím, lắm lúc là mấy bức tranh in được vẽ tay tỉ mỉ… Thu Vén chỉ có bấy nhiêu thứ đó thôi, nhưng chưa bao giờ ngừng an vui vì bởi lẽ bạn có thể dùng cà chua, hạt tiêu, hương thảo hay bất kỳ thứ gì thơm tho để đổi lấy chúng. Đương nhiên bạn vẫn có thể mua.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 21.

Nếu bạn đến Thu Vén vào mấy bữa sớm, thì chắc bạn sẽ thấy rằng những chai lọ, cỏ cây ở đây đều được ướp nắng thơm lừng đến độ khi về đến nhà bạn vẫn sẽ ngửi được mùi nắng sớm vươn ở tay. Tất cả những gì ở đây tặng bạn chắc chỉ có bây nhiêu thôi nhưng mà làm gì cũng được miễn là phải vui, đúng không bạn?

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 22.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 23.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 24.

Bữa tiệc nhỏ

"Mới hôm nào em còn trách anh sao không tỏ tình.

Mà giờ em đeo trên ngón tay một lời yêu đắm say

Ngày cưới của anh và em vẫn chờ mong

Có hoa đính trên áo anh, và mây trời thiên thanh"

Tôi vẫn luôn nghĩ và tin rằng đám cưới là một trong những dịp đặc biệt nhất đời. Bởi dĩ từ đó ta bắt đầu hành trình mới của mình với một người đồng hành, ta không còn đơn độc trên con đường cũ. Và có lẽ vì như vậy nên người ta thường sẽ cố gắng lưu lại thời khắc quan trọng ấy bằng những hình ảnh, thướt phim đẹp đẽ nhất. "Bữa tiệc nhỏ" được sinh ra với sứ mệnh đó.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 25.

Một khu vườn ánh sáng thơm phức mùi macaron và hoa hồng được ướp trong âm nhạc dịu dàng. Lúc đấy ngoài áo cưới trắng, hoa cầm tay và trên áo, tất cả chỉ còn lại hạnh phúc.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 26.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 27.

Khi xem những bức ảnh cưới và video ở đây tôi đều cảm nhận được sự lan tỏa của yêu thương mà những người trẻ gửi gắm. Ai cũng có thể làm ra một lễ cưới đẹp, nhưng không phải ai cũng làm nên một lễ cưới mà mọi người đều cảm thấy hạnh phúc. Điều đó thực sự rất ý nghĩa.

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 28.

"Ngày cưới để ta ngắm thêm xem đời còn thênh thang

Ta vun đắp mối tình trong sáng..

Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 29.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 30.
Những cửa tiệm bán đồ xinh xinh dễ thương giữa lòng Sài Gòn tấp nập - Ảnh 31.

Đa phần những người mở ra các cửa tiệm trên đều là những người trẻ. Trẻ và dám nghĩ dám làm. Có dám làm thì mới làm ra hạnh phúc. Thật đó bạn.

Theo Xôi
Tri Thức Trẻ

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận