Những bức tranh đá đẹp ngỡ ngàng của học sinh vùng cao Nghệ An

Học sinh Trường PT DTBT THCS tham gia thi vẽ tranh trên đáHọc sinh Trường PT DTBT THCS tham gia thi vẽ tranh trên đá

GD&TĐ - Chỉ với ý tưởng bất chợt và muốn tận dụng nguồn tài nguyên sẵn có xung quanh trường, cuộc thi vẽ tranh trên đá cho học sinh Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền (huyện Tương Dương, Nghệ An) đã cho ra đời nhiều tác phẩm độc đáo, sáng tạo, sinh động vượt quá kỳ vọng của thầy cô.
 

Háo hức vẽ tranh trên đá

Cô Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền cho biết: Ý tưởng tổ chức cuộc thi này xuất hiện bất chợt, khi tôi nhìn thấy trên mạng những viên đá được vẽ rất đẹp mắt và nghĩ: Cho học sinh của mình thử xem sao.

Trường đóng trên địa bàn xã dọc 2 bên sông Nậm Mộ nên đá cuội rất nhiều, một nguồn tài nguyên sẵn có rất phong phú. Nếu tổ chức một cuộc thi vẽ tranh trên đá có lẽ khả thi.

Nghĩ thế, cô Nguyễn Thị Nhung bàn với thầy Nguyễn Quốc Dũng là giáo viên dạy Mỹ thuật của trường. Thầy giáo trẻ liền hưởng ứng với lời khẳng định sẽ làm được.

 Thầy Dũng và các em học sinh đi trải nghiệm tìm đá để thi vẽ

Thầy Dũng cho học sinh các lớp đăng ký. “Các em háo hức và rất nhiệt tình tham gia. Thầy trò chúng tôi đã có một buổi đi trải nghiệm ở bờ khe, tìm nguyên vật liệu theo sở thích, ý đồ của mỗi em. Nhà trường cũng không dám cho các em ra khe suối một mình vì sợ mất an toàn.

Sau khi các em đã tìm được đá thì tôi sẽ có phân tích cho các em viên đá như thế nào thì vẽ cái gì phù hợp. Tuy nhiên, đó chỉ là  gợi ý, còn các em có thể hoàn toàn tự thiết kế theo ý nghĩ của mình và “bí mật không nói trước”, thầy Dũng kể.

Nhà trường cung cấp sơn, bút, đến khi cuộc thi diễn ra các em mới bắt đầu vẽ. Thầy Dũng cũng cho biết: Đây là lần đầu tiên các em được tiếp xúc với việc vẽ bằng sơn màu. Trước đó các em chỉ mới được vẽ bằng bút chì, sáp màu.

Các em háo hức và nhiệt tình tham gia thi 

Nhưng trên lớp thầy đã giảng và hướng dẫn cách thức sử dụng nên các em tỏ ra không lạ lẫm mà nhanh chóng cầm vọ vẽ và sáng tạo.

Sau vòng 1 với mục đích thăm dò ý thích, tiềm năng của học sinh, để các em bắt nhịp được với hoạt động mới mẻ này, thì nhà trường lựa chọn 10 bạn xuất sắc nhất tham gia vòng chung khảo nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10.

Để học sinh yêu trường, yêu lớp hơn

Em Vi Thị Minh Thư không được chọn vào thi vòng 2, nhưng em rất thích vẽ, tha thiết xin thầy giáo cho em được thi lại. Thấy em đam mê quá, thầy cũng không nỡ từ chối. Kết quả em đã giành được giải 3 với tác phẩm vẽ về phong cảnh quê hương. “Học sinh chờ đợi từng ngày để đến ngày thi vẽ, vượt cả sự kỳ vọng của thầy cô trước đó”, thầy Dũng cho biết.

 Các em say mê thể hiện khả năng của mình

Hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ: Tôi không ngờ học trò mình lại làm được điều tuyệt vời như vậy. Nhiều ý tưởng độc đáo, ngộ nghĩnh và hồn nhiên.

Chỉ một hòn đá vô tri, vô giác, mà qua bàn tay của các em đã đưa vào đó cảnh vật, bản làng, con người rất đẹp và sinh động.

Hiện các tác phẩm hội họa đặc biệt của các em đang được giữ gìn và trưng bày trong trường.

 Các tác phẩm được giữ và trưng bày tại trường

Học sinh trong trường 100% là con em đồng bào người dân tộc Mông, Thái. Nếu bỏ tiền ra mua một tập giấy vẽ hoặc chỉ là giấy A4 thôi để các em vẽ nháp cũng là “quá sức” với kinh tế gia đình. Vì thế, với việc thi vẽ trên đá, các thầy cô giáo hi vọng các em thể hiện năng khiếu của mình, và học được điều gì đó về tình yêu quê hương, bản làng, những điều thân thiết xung quanh.

Chúng tôi cũng nói với các em: Chỉ cần một viên than, hay hòn đá, các em cũng có thể trở thành họa sỹ. Hãy tự tin và thể hiện ý tưởng của mình” 
Cô Nguyễn Thị Nhung - Hiệu trưởng PTDTBT THCS Lưu Kiền

Chúng tôi cũng nói với các em: Chỉ cần một viên than, hay hòn đá, các em cũng có thể trở thành họa sỹ. Hãy tự tin và thể hiện ý tưởng của mình”

Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền năm học này có 246 học sinh, trong đó có 147 em thuộc diện bán trú. Theo quản lý nhà trường cho biết, những năm trước, tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng diễn ra nhiều. Bố mẹ đi làm ăn xa, không quan tâm đến việc học của con cái. Vì thế, các thầy cô không chỉ dạy chữ mà còn dạy các em làm người.

Trường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thể dục thể thao để thu hút học sinh tham gia. Cuộc thi vẽ tranh trên đá là một trong những hoạt động ngoại khóa đó.

Trao thưởng cho các học sinh đạt giải vẽ đẹp 

Mỗi tháng, các thầy cô giáo đều tổ chức 1 chủ đề để tuyên truyền như: phòng chống đuối nước, giáo dục giới tính, kỹ năng sống, phòng chống bạo lực học đường, tránh xa ma túy… Sắp tới trường sẽ có hoạt động ngoại khóa về an toàn giao thông.

“Chúng tôi mong muốn để các em yêu trường, yêu lớp hơn, giữ vững sỹ số trường lớp. Một tín hiệu mừng là 8 tuần học vừa qua, có tới 6 tuần toàn trường vắng 0 học sinh. Đó là điều mừng nhất mới thầy cô nhà trường”, cô Nguyễn Thị Nhung – Hiệu trưởng Trường PTDTBT THCS Lưu Kiền nói.

 Lần đầu tiên được vẽ 
 Những hòn đá vô tri vô giác trở nên sinh động
 HÌnh vẽ con bọ cánh cứng
 Hay chú chim cánh cụt ngộ nghĩnh
 Hình ảnh "lãng mạn" ngồi ngắm trăng bên bờ sông
 Những tác phẩm hội họa thú vị, ấn tượng, phong phú của học sinh Lưu Kiền

Hồ Lài

  • Chia sẻ

Bình luận của bạn đọc

Đăng nhập bằng facebook để bình luận